Giảng viên Trường Quốc tế tham dự Hội thảo quốc tế VJIBC lần thứ 4

Từ ngày 26 – 28/3/2024, PGS.TS Lưu Thị Minh Ngọc và PGS.TS Nguyễn Phương Mai – giảng viên Khoa Kinh tế và Quản lý, Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tham gia trình bày báo cáo tại Hội thảo kinh doanh quốc tế Việt Nam – Nhật Bản VJIBC lần thứ 4 “Creating sustainable value for global prosperity – Tạo ra giá trị bền vững cho sự thịnh vượng toàn cầu: Từ góc nhìn đa ngành” (VJCB) tại Đại học Rikkyo, Tokyo, Nhật Bản.

PGS.TS Lưu Thị Minh Ngọc và PGS.TS Nguyễn Phương Mai – giảng viên Khoa Kinh tế và Quản lý, tham gia trình bày báo cáo tạo Hội thảo quốc tế VJIBC.

VJIBC là diễn đàn chia sẻ các vấn đề quản trị và kinh tế trong khu vực châu Á và quốc tế do Đại học Rikkyo (Tokyo, Nhật Bản) và Viện VJCC, Đại học Ngoại thương (Hà Nội, Việt Nam) đồng tổ chức. Các chủ đề chính tại hội thảo gồm: Quản lý chiến lược, đổi mới và khởi nghiệp; Quản lý tổ chức, quản lý nguồn nhân lực và lãnh đạo; Quản trị, CSR, Quản lý các bên liên quan và Truyền thông chiến lược; Tài chính, đầu tư và kế toán; Phát triển kinh tế và khu vực; Phân tích chính sách công và quản lý công; Động lực kinh doanh và kinh tế trong kỷ nguyên hậu đại dịch,…

Hội thảo thu hút được sự tham gia của hơn 100 báo cáo viên đến từ 10 quốc gia.

Hội thảo đã thu hút được sự tham gia của hơn 100 báo cáo viên đến từ 10 quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Ấn Độ, Đài Loan, Malaysia và Việt Nam, … Tham gia Hội thảo, PGS.TS. Lưu Thị Minh Ngọc – Trưởng Khoa Kinh tế và Quản lý, đã trình bày báo cáo “Exploring the purchase intention of young female consumers towards eco-friendly cosmetics in the Vietnam market” (“Khám phá ý định mua mỹ phẩm thân thiện môi trường của người tiêu dùng nữ trẻ”). Báo cáo sử dụng phương pháp tiếp cận phương pháp hỗn hợp kết hợp các phương pháp định tính và định lượng nhằm tìm hiểu ý định mua hàng của người tiêu dùng nữ trẻ đối với Mỹ phẩm thân thiện với môi trường. Nghiên cứu đi sâu vào các động cơ và yếu tố ảnh hưởng, bao gồm Kiến thức về Môi trường (EK), Mối quan tâm về Môi trường (EC), Mối quan tâm về Sức khỏe (HC), Chuẩn chủ quan (SN) và Thái độ (AT), xem xét tác động của chúng đến Ý định Mua hàng (PI).

PGS.TS Lưu Thị Minh Ngọc trình bày báo cáo về khám phá ý định mua mỹ phẩm thân thiện môi trường của người tiêu dùng nữ trẻ.

Nghiên cứu định tính, bao gồm các cuộc phỏng vấn trực tiếp với 25 phụ nữ, chủ yếu là thế hệ Millennials và Gen Z sinh từ năm 1980 đến năm 2012, đã cung cấp những hiểu biết sâu sắc hơn về ảnh hưởng mạnh mẽ của nhận thức về môi trường toàn cầu, những lo ngại liên quan đến ô nhiễm, ảnh hưởng xã hội, thái độ cá nhân và cân nhắc về sức khỏe đối với ý định mua sản phẩm thân thiện với môi trường của người tham gia. Nghiên cứu định lượng, phát bảng câu hỏi đến các đối tượng phù hợp cho nghiên cứu thông qua mô hình phương trình cấu trúc, xác nhận các giả thuyết và nhấn mạnh vai trò then chốt của EC, HC và SN trong việc hình thành thái độ và ý định mua hàng của người tiêu dùng trẻ tuổi trong lĩnh vực mỹ phẩm bền vững.

PGS. TS Nguyễn Phương Mai – Phó trưởng Khoa Kinh tế và Quản lý, trình bày báo cáo “Does green marketing affect green purchase intention of consumers in Vietnam?”. Bài báo cáo nghiên cứu tác động của tiếp thị xanh đến ý định mua hàng xanh của người tiêu dùng tại Việt Nam. Tác giả đã phát triển khung nghiên cứu với 5 biến số độc lập bao gồm sản phẩm xanh, giá xanh, khuyến mãi xanh, địa điểm xanh và nhận thức tiếp thị xanh và kiểm tra mối quan hệ của chúng với ý định mua hàng xanh. Nghiên cứu đã kết luận rằng khuyến mãi xanh là khía cạnh thiết yếu nhất trong mô hình tiếp thị xanh, ảnh hưởng đến ý định mua hàng của người tiêu dùng. Dựa trên nghiên cứu này, các nhà tiếp thị nên thích ứng chiến lược tiếp thị hỗn hợp của mình để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng đối với các sản phẩm xanh. Chủ đề được các nhà khoa học tham dự Hội thảo đánh giá cao về ý nghĩa thực tiễn và hàm lượng khoa học.

Bài báo cáo của PGS. TS Nguyễn Phương Mai được các nhà khoa học đánh giá cao về ý nghĩa thực tiễn và hàm lượng khoa học.

Trong khuôn khổ Hội nghị, hai báo cáo viên của Trường Quốc tế cũng có cơ hội được giao lưu, trao đổi về chuyên môn cũng như các cơ hội có thể hợp tác với các nhà khoa học tham dự.

Hạnh Hương

Phòng KHCN&HTPT