Sinh viên Trường Quốc tế vượt khó chinh phục học bổng toàn phần thạc sĩ tại Đài Loan

Sau quá trình học tập và làm việc tại Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN), sinh viên ngành Tin học và Kĩ thuật máy tính Đỗ Văn Quý đã chinh phục thành công học bổng toàn phần bậc thạc sĩ tại Trường Đại học Thành Công (Đài Loan) ngành Biomedical Engineering (Kỹ thuật y sinh).

Dù đã từng đỗ vào một trường đại học khác nhưng Đỗ Văn Quý – anh chàng sinh viên quê Bắc Giang đã lựa chọn thi lại vào Trường Quốc tế để thực hiện ước mơ du học của mình. Kế từ khi trở thành sinh viên của Trường Quốc tế, Quý đã nỗ lực và vạch ra cho mình con đường khá rõ ràng, từ việc lựa chọn ngành nghề, hướng nghiên cứu tiếp theo cho bản thân, cũng như lựa chọn đất nước mình có thể theo học, và đặc biệt là lựa chọn được người thầy hướng dẫn, đồng chí đồng hành, đồng nghiệp giúp đỡ.

Đỗ Văn Quý chia sẻ: “Để có được kết quả như ngày hôm nay thật không dễ dàng, em đã từng không biết mình phải làm gì. Nhưng thật may, lựa chọn trở thành sinh viên của Trường Quốc tế vừa là một điều đúng đắn, cũng là một sự may mắn, bởi em đã tìm được đúng ngành nghề yêu thích là Tin học và Kĩ thuật máy tính (ICE), được học trong một môi trường năng động, trải nghiệm những năm tháng tuổi trẻ nhiệt huyết, cống hiến hết mình, học tập và nghiên cứu nghiêm túc. Trong thời gian 4 năm đại học, khối kiến thức mà Trường Quốc tế trang bị cho em trong lĩnh vực Tin học và Kĩ thuật máy tính đã giúp em có được nền tảng vững chắc để em xin học bổng thạc sĩ ngành Biomedical Engineering tại National Cheng Kung University. Việc được đào tạo toàn phần bằng tiếng Anh cũng giúp em sử dụng thành thạo ngôn ngữ này trong học tập, nghiên cứu ở môi trường mới tại Đài Loan”.

Có thể thấy, định hướng liên ngành, xuyên ngành trong việc xây dựng và phát triển các chương trình đào tạo ở Trường Quốc tế chính là chìa khoá giúp các bạn sinh viên có ước mơ du học, hoặc đơn giản là có nguyện vọng học tập tu nghiệp chuyên sâu, nâng cao như Quý có thể dễ dàng đạt được. Hiện Quý đang học một số môn cơ bản trong lĩnh vực Y sinh ở National Cheng Kung University để có thêm kiến thức nền tảng, tuy nhiên chàng trai đã được trang bị tương đối trong quá trình tham gia nghiên cứu khoa học và thực hành tại Trung tâm Y sinh và sức khoẻ cộng đồng của Trường Quốc tế.

TS Chu Đình Tới – Trưởng Khoa Các Khoa học ứng dụng/Giám đốc Trung tâm Y sinh và sức khoẻ cộng đồng, là người hướng dẫn, giúp đỡ, đồng hành với Quý trên con đường chinh phục học bổng thạc sĩ tại Đài Loan.

Quý chia sẻ: “Khi bản thân em tiếp cận đến lĩnh vực kỹ thuật công nghệ ứng ứng dụng y sinh và sức khỏe, bước đầu em có nhiều bỡ ngỡ. Bởi vì, lĩnh vực này có lẽ còn khá nhiều mới mẻ tại Việt Nam. Hiểu một cách đơn giản, kỹ thuật công nghệ trong y sinh là một sự “liên ngành”, đưa những điểm mạnh của công nghệ, kỹ thuật vào lĩnh vực y tế, xử lý những vấn đề mà trước nay y sinh thông thường chưa thể giải quyết hoặc giải quyết ở mức độ hạn chế, hoặc đơn giản là nhanh chóng hơn. Lĩnh vực kỹ thuật y sinh tập trung phát triển và ứng dụng những tiến bộ khoa học nhằm mục đích cải thiện và chăm sóc sức khỏe con người. Kỹ sư y sinh là người có khả năng phân tích và thiết kế các giải pháp cho các vấn đề sinh học và y học, với mục tiêu nâng cao chất lượng và hiệu quả chăm sóc bệnh nhân”.

Đỗ Văn Quý đang học tập và nghiên cứu tại National Cheng Kung University.

“Em rất hứng thú với lĩnh vực này và rất may mắn khi được TS Chu Đình Tới – Trưởng Khoa Các Khoa học ứng dụng/Giám đốc Trung tâm Y sinh và sức khoẻ cộng đồng, trực tiếp hướng dẫn. Thầy cũng chính là người hướng dẫn, giúp đỡ, đồng hành với em trên con đường chinh phục học bổng thạc sĩ tại Đài Loan” – Đỗ Văn Quý tỏ lòng biết ơn khi nhắc đến người thầy của mình.

Bên cạnh đó, Quý cũng chính là một trong những thủ lĩnh đoàn kỳ cựu của Trường Quốc tế trong suốt quá trình học tập và làm việc tại Trường. Sau khi tốt nghiệp, Quý xuất sắc được Nhà trường tuyển dụng vào vị trí chuyên viên của Phòng Công tác sinh viên, phụ trách công tác văn phòng Đoàn Thanh niên và một số dịch vụ sinh viên. Quý xúc động chia sẻ: “Em rất biết ơn anh chị em cán bộ Đoàn các thời kỳ của Trường đã hướng dẫn, giúp đỡ, và trao cho em cơ hội để em được cống hiến, được phép sai để được phép sửa, được trải nghiệm để có em trưởng thành như ngày hôm nay. Để quyết định tạm dừng công tác tại Trường cũng là một việc khiến em vô cùng tiếc nuối bởi nơi đây như là “nhà” của em vậy. Nhưng em sẽ cố gắng ở một con đường khác, em hiểu rằng chỉ cần em nỗ lực học tập, phấn đấu, cống hiến thì em cũng đã mang được giá trị truyền thống tốt đẹp của Trường Quốc tế đến với xã hội. Em sẽ trở về nhà thăm thầy cô, bạn bè, đồng chí, đồng nghiệp của em ở đó”.

Khánh Hạ