Nghiên cứu khoa học sinh viên


Ngày 14/5/2023, Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tổ chức thành công Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên lần thứ 15 năm học 2022 – 2023. Tham dự Hội nghị, về phía ĐHQGHN, có TS. Vũ Tuấn Anh – Phó Trưởng Ban Khoa học công nghệ, TS. Nguyễn Minh Trường – Phó Trưởng ban Ban Chính trị và Công tác học sinh sinh viên, đồng chí Hứa Thanh Hoa – Bí thứ Đoàn Thanh niên, Chủ tịch Hội sinh viên. Về phía Trường Quốc tế có PGS.TS. Nguyễn Văn Định, Phó Hiệu trưởng nhà trường, cùng các thầy, cô là lãnh đạo các đơn vị trực thuộc, khoa chuyên môn cùng đông đảo cán bộ, giảng viên và sinh viên Trường Quốc tế.

Trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Văn Định – Phó Hiệu trưởng, biểu dương tinh thần làm việc của các nhóm nghiên cứu, vượt qua những khó khăn, thách thức để hoàn thành các đề tài nghiên cứu. “Trong những năm qua, Trường Quốc tế đã không ngừng chú trọng và thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên thông qua nhiều hoạt động tập huấn, đào tạo về kiến thức và kỹ năng cũng như có các chính sách phù hợp nhằm khuyến khích sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học, gồm: tăng cường chính sách khen thưởng phù hợp cho hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên; tổ chức các cuộc thi, sự kiện, để sinh viên có cơ hội tham gia và học hỏi lẫn nhau. Đặc biệt, các chuỗi hoạt động bên lề hướng đến Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên, như cuộc thi “Poster ấn tượng” hay videoclip “Câu chuyện khoa học của tôi” có sức hút mạnh mẽ với các nhóm sinh viên làm nghiên cứu, rèn giũa thêm các kỹ năng cần thiết cho sinh viên.”, Phó Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ. PGS.TS Nguyễn Văn Định khẳng định Trường sẽ hỗ trợ để các nhóm đề tài đạt giải được hỗ trợ để tiếp tục phát triển đề tài, tham gia các hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên ở các cấp cao hơn, các hội nghị khoa học quốc tế. Đặc biệt, những nghiên cứu tiềm năng sẽ được tạo điều kiện tối đa để có thể công bố trên các tạp chí quốc tế có chất lượng.

Điểm nhấn trong hoạt động nghiên cứu khoa học năm nay là các bạn sinh viên được tham gia 9 buổi tập huấn xuyên suốt nhằm bồi dưỡng những kỹ năng nghiên cứu cần thiết, như cách trình bày các phần cơ bản trong một báo cáo nghiên cứu khoa học, các lưu ý khi chuẩn bị bài báo cáo; hướng dẫn sử dụng phần mềm SPSS và phần mềm hỗ trợ khác. Điều này cho thấy nhà trường luôn luôn đồng hành cùng với sinh viên trên con đường nghiên cứu khoa học đầy khó khăn và thách thức. Và cùng với những sự hỗ trợ như vậy, hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên đã trở nên quen thuộc hơn và nhận được sự quan tâm hưởng ứng của cả sinh viên và giảng viên.

“Trong quá trình làm nghiên cứu, em luôn nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của các giảng viên hướng dẫn và thầy, cô. Không những vậy, nhà trường cũng có những hỗ trợ tài chính để nhóm em thực hiện và hoàn thiện nghiên cứu. Ngoài ra, các hoạt động bên lề Hội nghị như 9 workshop tập huấn, việc thực hiện các video giới thiệu nghiên cứu hay thiết kế poster cũng khiến các nhóm thích thú vì giúp nhiều người hiểu hơn về nghiên cứu của chúng em”, Tuấn Thành, sinh viên chương trình Phân tích dữ liệu kinh doanh, chia sẻ.

Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên lần thứ 15 khép lại với giải Nhất thuộc về các nhóm sinh viên:

Vương Thị Lan Anh, ngành Kinh doanh quốc tế, với đề tài “Facilitating student knowledge sharing: A sefl – determination perspective”; giảng viên hướng dẫn TS Trần Công Thành;

Nguyễn Danh Việt Anh, Nguyễn Thị Bảo Hà, Vũ Lan Hương, Lê Đỗ Việt Hùng, ngành Kinh doanh quốc tế, với đề tài “The Impacts of Financial Literacy o Personal Saving Behaviors in Vietnam”; giảng viên hướng dẫn TS Đỗ Phương Huyền.

Nguyễn Tuấn Thành, Ngô Mai Anh, Nguyễn Thùy Dương, Nguyễn Thảo Vi, ngành Phân tích dữ liệu kinh doanh và Hệ thống thông tin quản lý, với đề tài “Utilizing XGBoost to Explore Features that Leverage Web Pages ranking in Education Industry through Search-Engine Optimization”; giảng viên hướng dẫn TS Trần Đức Quỳnh và TS Nguyễn Doãn Đông.

Nguyễn Mạnh Tiến, Đỗ Anh Luyện, Nguyễn Thị Lan Anh, Ngô Diệu Linh, ngành Phân tích dữ liệu kinh doanh, với đề tài “Advanced deep learning approach to support early diagnosis of liver diseases by detecting liver tumors in 3D images”; giảng viên hướng dẫn TS. Kim Đình Thái và TS. Hà Mạnh Hùng.

Hội nghị cũng đã trao 04 giải Nhì cho các nhóm sinh viên, 08 giải Ba, 07 giải Khuyến khích, 05 giải poster, 06 giải videoclip được bình chọn nhiều nhất trên mạng xã hội.

Thông qua Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên được tổ chức thường niên, nhà trường sẽ tiếp tục chọn lựa các nhóm sinh viên có khả năng tham gia nghiên cứu cùng các thầy, cô, qua đó các em sẽ được đào bồi trở thành những sinh viên giỏi, tiềm năng. Ban tổ chức Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên lần thứ 15 trân trọng cảm ơn và vinh danh các thầy, cô giáo hướng dẫn – những người đã đồng hành cùng các em sinh viên từ khi chọn lựa đề tài đến lúc ra được sản phẩm nghiên cứu hoàn chỉnh cuối cùng.

Năm học 2022 – 2023, đã có hơn 200 sinh viên thuộc các ngành học Kinh doanh quốc tế, Kế toán – Kiểm toán, Tài chính, Quản trị kinh doanh, Tin học và Kỹ thuật Máy tính, Hệ thống thông tin quản lý, Phân tích dữ liệu kinh doanh, Ngôn ngữ Anh… đăng ký tham gia với 61 đề tài nghiên cứu. Trong đó, có 29 đề tài lĩnh vực khoa học, kinh tế và xã hội và 32 đề tài thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên, kỹ thuậtvà công nghệ. Đặc biệt, trong năm nay, có 6 nhóm sinh viên nước ngoài tham gia thực hiện các đề tài nghiên cứu; gần một nửa số sinh viên làm nghiên cứu là sinh viên năm thứ I. Đây là điều đáng mừng, chứng tỏ ngọn lửa đam mê nghiên cứu đã và đang có sức lan tỏa mạnh mẽ trong Trường Quốc tế.

Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên lần thứ 15 thành công tốt đẹp là kết quả của sự nỗ lực, cố gắng và đam mê nghiên cứu khoa học của đông đảo sinh viên Trường Quốc tế, sự tâm huyết, nhiệt tình của các thầy, cô giáo cũng như sự hỗ trợ tận tâm của các cán bộ trong Trường. Xin chúc các thầy, cô và các em sinh viên tiếp tục gặt hái được thêm nhiều thành công trong thời gian sắp tới.

Tuyển tập danh mục nghiên cứu khoa học sinh viên năm học 2022-2023 xem tại ĐÂY

Quyết định về việc khen thưởng và cấp giấy chứng nhận sinh viên nghiên cứu khoa học năm học 2022 – 2023 xem tại ĐÂY

Ngày 29/4 vừa qua, Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tổ chức thành công Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên lần thứ 14 năm học 2021 – 2022. Tham dự Hội nghị có Phó Trưởng ban phụ trách Ban Chính trị Công tác học sinh sinh viên Đinh Văn Dũng, Phó Trưởng Ban Khoa học công nghệ ĐHQGHN Vũ Tuấn Anh, Chủ tịch Hội sinh viên ĐHQGHN Hứa Thanh Hoa, Phó Hiệu trưởng Nguyễn Văn Định, Phó Hiệu trưởng Trần Anh Hào cùng các cán bộ, giảng viên và sinh viên Trường Quốc tế. Đây là Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên đầu tiên trên chặng đường phát triển mới của Trường Quốc tế.

Trong năm học 2021-2022, qua nhiều vòng thẩm định và xét duyệt, đã có 21 đề tài nghiên cứu thuộc các ngành học Kinh doanh quốc tế, Kế toán – Kiểm toán, Tài chính, Quản trị kinh doanh, Tin học và Kỹ thuật máy tính, Hệ thống thông tin quản lý, Phân tích dữ liệu kinh doanh… được lựa chọn tham gia Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên các cấp. Trong đó, có 16 đề tài lĩnh vực khoa học, kinh tế và xã hội và 5 đề tài thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên và công nghệ. Qua các buổi nghiệm thu cấp Khoa, đã lựa chọn được 10 báo cáo xuất sắc trình bày tại phiên toàn thể và 18 báo cáo poster trưng bày tại Hội nghị.

Đặc biệt, trong năm học này, để giúp các nhóm thực hiện đề tài nghiên cứu quảng bá rộng rãi kết quả của mình, có một bài báo cáo kết quả tốt và thuyết trình hiệu quả trước Hội đồng nghiệm thu, Trường Quốc tế đã tổ chức các buổi tập huấn hướng dẫn cách trình bày các phần cơ bản trong một báo cáo nghiên cứu khoa học, các lưu ý khi chuẩn bị bài báo cáo nghiên cứu; hướng dẫn sử dụng phần mềm SPSS và phần mềm Smart POS; hướng dẫn cách làm video clip và poster. Trường cũng tổ chức cuộc thi bình chọn video giới thiệu nghiên cứu với chủ đề “Câu chuyện nghiên cứu khoa học của tôi” trên nền tảng mạng xã hội facebook và được đông đảo các em sinh viên trong toàn trường nhiệt tình hưởng ứng.

Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên lần thứ 14 khép lại với giải Nhất thuộc về nhóm sinh viên Bùi Thị Quỳnh Dương, Nguyễn Thị Nga, sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế với đề tài “Determinants of Financial Restatements in Viet Nam: Evidence from Data Mining Techniques”. Hội nghị cũng đã trao 02 giải Nhì cho các nhóm sinh viên ngành Kế toán, Phân tích và Kiểm toán và ngành Kinh doanh quốc tế, 02 giải Ba, 05 giải Khuyến khích, 02 giải Thuyết trình hay nhất, 02 giải Tiềm năng, 05 giải thiết kế Poster ấn tượng và 04 giải Video clip được bình chọn nhiều nhất trên mạng xã hội.

Thông tin chi tiết xem tại: https://www.is.vnu.edu.vn/mua-nghien-cuu-khoa-hoc-sinh-vien-day-dau-an-cua-truong-quoc-te/

Trong năm học 2020-2021, có hơn 100 sinh viên của Khoa Quốc tế  đăng ký tham gia với 27 đề tài nghiên cứu thuộc các lĩnh vực khoa học máy tính và công nghệ thông tin; kinh tế và kinh doanh. Qua các buổi đánh giá, xét duyệt cấp bộ môn, các Hội đồng nghiệm thu cấp Bộ môn đã  lựa chọn được 15 báo cáo miệng trình bày tại phiên toàn thể và 27 báo cáo poster trưng bày tại Hội nghị.

Các báo cáo cho thấy sự đầu tư tâm huyết, có tính thực tiễn cao và gắn với các ngành đào tạo của Khoa như Kinh doanh quốc tế, Kế toán – Kiểm toán, Tài chính, Quản trị kinh doanh, Tin học và Kỹ thuật Máy tính, Hệ thống thông tin quản lý… Đặc biệt, một số đề tài thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên và công nghệ đã ứng dụng được một số kỹ thuật, phương pháp, công nghệ tiên tiến của công nghiệp 4.0 như Trí tuệ nhân tạo (AI), Internet Vạn vật (IoT), và các mô hình chuyển đổi số, học máy (machine learning), kỹ thuật học sâu (deep learning) trong công trình khoa học của mình, một số nhóm đã vận dụng các lý thuyết để đưa ra các hình mẫu (prototype), với những tham số khả thi về kỹ thuật; và một số kết quả khoa học được trình bày dưới dạng bài báo khoa học và có khả năng công bố tại các hội thảo được chỉ mục trong cơ sở dữ liệu Scopus.

Trong năm học 2019-2020, có 58 sinh viên của Khoa đăng ký tham gia với 19 đề tài nghiên cứu thuộc các lĩnh vực khoa học máy tính và thông tin; kinh tế và kinh doanh. Qua các buổi đánh giá, xét duyệt cấp bộ môn, các Hội đồng nghiệm thu của Bộ môn Khoa học Tự nhiên và Công nghệ và Khoa học xã hội, Kinh tế và Quản lý đã  lựa chọn được 11 báo cáo miệng trình bày tại phiên toàn thể và 19 báo cáo poster trưng bày tại Hội nghị.

11 đề tài trình bày tại Hội nghị được Hội đồng đánh giá và xét chọn đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên đánh giá cao bởi nội dung khoa học, có tính thực tiễn, có sự đầu tư nhiều công sức và thời  gian và rất chỉn chu; thuyết trình bằng tiếng Anh tự tin, lưu loát. Đặc biệt, trong số 11 đề tài được lựa chọn có nghiên cứu của một sinh viên năm thứ I.

Năm học 2018-2019, Khoa Quốc tế có 20 đề tài nghiên cứu của sinh viên đã được hoàn thành. Qua các buổi đánh giá, xét duyệt tại cấp bộ môn, các Hội đồng nghiệm thu đã lựa chọn được 09 báo cáo nói trình bày tại phiên toàn thể và 11 báo cáo poster. 20 đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên năm nay tập trung nghiên cứu vào các chuyên môn Khoa đang triển khai đào tạo và  thực hiện với chất lượng cao. Các nghiên cứu được trình bày bằng tiếng Anh là phù hợp với ngôn ngữ đào tạo và môi trường học thuật của khoa. Sinh viên tham gia nghiên cứu được nâng cao kiến thức, các kỹ năng, năng lực giải quyết các vấn đề của thực tế.

09 đề tài trình bày tại Hội nghị được Hội đồng đánh giá và xét chọn đề tài NCKH sinh viên đánh giá cao bởi nội dung khoa học, có tính thực tiễn; thuyết trình bằng tiếng Anh tự tin, lưu loát.

Năm học 2016-2017, Khoa Quốc tế có 08 đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên được hoàn thành. Theo nhận xét của các thành viên  Hội đồng nghiệm thu, các nhóm sinh viên thực hiện đề tài một cách nghiêm túc, đi sâu tìm hiểu và nghiên cứu mọi khía cạnh của vấn đề. Các đề tài tuân thủ chặt chẽ theo bố cục của đề tài nghiên cứu khoa học; có phần khảo sát, phân tích các dữ liệu để làm cho bài nghiên cứu thêm thuyết phục. Đây là năm học đầu tiên mà Khoa Quốc tế phát động phong trào nghiên cứu khoa học sinh viên với một mô hình mới: viết báo cáo và trình bày tham luận toàn bộ bằng tiếng Anh.