Nghiên cứu khoa học sinh viên


Ngày 29/4 vừa qua, Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tổ chức thành công Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên lần thứ 14 năm học 2021 – 2022. Tham dự Hội nghị có Phó Trưởng ban phụ trách Ban Chính trị Công tác học sinh sinh viên Đinh Văn Dũng, Phó Trưởng Ban Khoa học công nghệ ĐHQGHN Vũ Tuấn Anh, Chủ tịch Hội sinh viên ĐHQGHN Hứa Thanh Hoa, Phó Hiệu trưởng Nguyễn Văn Định, Phó Hiệu trưởng Trần Anh Hào cùng các cán bộ, giảng viên và sinh viên Trường Quốc tế. Đây là Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên đầu tiên trên chặng đường phát triển mới của Trường Quốc tế.

Trong năm học 2021-2022, qua nhiều vòng thẩm định và xét duyệt, đã có 21 đề tài nghiên cứu thuộc các ngành học Kinh doanh quốc tế, Kế toán – Kiểm toán, Tài chính, Quản trị kinh doanh, Tin học và Kỹ thuật máy tính, Hệ thống thông tin quản lý, Phân tích dữ liệu kinh doanh… được lựa chọn tham gia Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên các cấp. Trong đó, có 16 đề tài lĩnh vực khoa học, kinh tế và xã hội và 5 đề tài thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên và công nghệ. Qua các buổi nghiệm thu cấp Khoa, đã lựa chọn được 10 báo cáo xuất sắc trình bày tại phiên toàn thể và 18 báo cáo poster trưng bày tại Hội nghị.

Đặc biệt, trong năm học này, để giúp các nhóm thực hiện đề tài nghiên cứu quảng bá rộng rãi kết quả của mình, có một bài báo cáo kết quả tốt và thuyết trình hiệu quả trước Hội đồng nghiệm thu, Trường Quốc tế đã tổ chức các buổi tập huấn hướng dẫn cách trình bày các phần cơ bản trong một báo cáo nghiên cứu khoa học, các lưu ý khi chuẩn bị bài báo cáo nghiên cứu; hướng dẫn sử dụng phần mềm SPSS và phần mềm Smart POS; hướng dẫn cách làm video clip và poster. Trường cũng tổ chức cuộc thi bình chọn video giới thiệu nghiên cứu với chủ đề “Câu chuyện nghiên cứu khoa học của tôi” trên nền tảng mạng xã hội facebook và được đông đảo các em sinh viên trong toàn trường nhiệt tình hưởng ứng.

Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên lần thứ 14 khép lại với giải Nhất thuộc về nhóm sinh viên Bùi Thị Quỳnh Dương, Nguyễn Thị Nga, sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế với đề tài “Determinants of Financial Restatements in Viet Nam: Evidence from Data Mining Techniques”. Hội nghị cũng đã trao 02 giải Nhì cho các nhóm sinh viên ngành Kế toán, Phân tích và Kiểm toán và ngành Kinh doanh quốc tế, 02 giải Ba, 05 giải Khuyến khích, 02 giải Thuyết trình hay nhất, 02 giải Tiềm năng, 05 giải thiết kế Poster ấn tượng và 04 giải Video clip được bình chọn nhiều nhất trên mạng xã hội.

Thông tin chi tiết xem tại: https://www.is.vnu.edu.vn/mua-nghien-cuu-khoa-hoc-sinh-vien-day-dau-an-cua-truong-quoc-te/

Trong năm học 2020-2021, có hơn 100 sinh viên của Khoa Quốc tế  đăng ký tham gia với 27 đề tài nghiên cứu thuộc các lĩnh vực khoa học máy tính và công nghệ thông tin; kinh tế và kinh doanh. Qua các buổi đánh giá, xét duyệt cấp bộ môn, các Hội đồng nghiệm thu cấp Bộ môn đã  lựa chọn được 15 báo cáo miệng trình bày tại phiên toàn thể và 27 báo cáo poster trưng bày tại Hội nghị.

Các báo cáo cho thấy sự đầu tư tâm huyết, có tính thực tiễn cao và gắn với các ngành đào tạo của Khoa như Kinh doanh quốc tế, Kế toán – Kiểm toán, Tài chính, Quản trị kinh doanh, Tin học và Kỹ thuật Máy tính, Hệ thống thông tin quản lý… Đặc biệt, một số đề tài thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên và công nghệ đã ứng dụng được một số kỹ thuật, phương pháp, công nghệ tiên tiến của công nghiệp 4.0 như Trí tuệ nhân tạo (AI), Internet Vạn vật (IoT), và các mô hình chuyển đổi số, học máy (machine learning), kỹ thuật học sâu (deep learning) trong công trình khoa học của mình, một số nhóm đã vận dụng các lý thuyết để đưa ra các hình mẫu (prototype), với những tham số khả thi về kỹ thuật; và một số kết quả khoa học được trình bày dưới dạng bài báo khoa học và có khả năng công bố tại các hội thảo được chỉ mục trong cơ sở dữ liệu Scopus.

Trong năm học 2019-2020, có 58 sinh viên của Khoa đăng ký tham gia với 19 đề tài nghiên cứu thuộc các lĩnh vực khoa học máy tính và thông tin; kinh tế và kinh doanh. Qua các buổi đánh giá, xét duyệt cấp bộ môn, các Hội đồng nghiệm thu của Bộ môn Khoa học Tự nhiên và Công nghệ và Khoa học xã hội, Kinh tế và Quản lý đã  lựa chọn được 11 báo cáo miệng trình bày tại phiên toàn thể và 19 báo cáo poster trưng bày tại Hội nghị.

11 đề tài trình bày tại Hội nghị được Hội đồng đánh giá và xét chọn đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên đánh giá cao bởi nội dung khoa học, có tính thực tiễn, có sự đầu tư nhiều công sức và thời  gian và rất chỉn chu; thuyết trình bằng tiếng Anh tự tin, lưu loát. Đặc biệt, trong số 11 đề tài được lựa chọn có nghiên cứu của một sinh viên năm thứ I.

Năm học 2018-2019, Khoa Quốc tế có 20 đề tài nghiên cứu của sinh viên đã được hoàn thành. Qua các buổi đánh giá, xét duyệt tại cấp bộ môn, các Hội đồng nghiệm thu đã lựa chọn được 09 báo cáo nói trình bày tại phiên toàn thể và 11 báo cáo poster. 20 đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên năm nay tập trung nghiên cứu vào các chuyên môn Khoa đang triển khai đào tạo và  thực hiện với chất lượng cao. Các nghiên cứu được trình bày bằng tiếng Anh là phù hợp với ngôn ngữ đào tạo và môi trường học thuật của khoa. Sinh viên tham gia nghiên cứu được nâng cao kiến thức, các kỹ năng, năng lực giải quyết các vấn đề của thực tế.

09 đề tài trình bày tại Hội nghị được Hội đồng đánh giá và xét chọn đề tài NCKH sinh viên đánh giá cao bởi nội dung khoa học, có tính thực tiễn; thuyết trình bằng tiếng Anh tự tin, lưu loát.

Năm học 2016-2017, Khoa Quốc tế có 08 đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên được hoàn thành. Theo nhận xét của các thành viên  Hội đồng nghiệm thu, các nhóm sinh viên thực hiện đề tài một cách nghiêm túc, đi sâu tìm hiểu và nghiên cứu mọi khía cạnh của vấn đề. Các đề tài tuân thủ chặt chẽ theo bố cục của đề tài nghiên cứu khoa học; có phần khảo sát, phân tích các dữ liệu để làm cho bài nghiên cứu thêm thuyết phục. Đây là năm học đầu tiên mà Khoa Quốc tế phát động phong trào nghiên cứu khoa học sinh viên với một mô hình mới: viết báo cáo và trình bày tham luận toàn bộ bằng tiếng Anh.