Sinh viên ngành Kỹ thuật hệ thống công nghiệp và Logistics tìm hiểu hệ thống vận hành, khai thác logistics hiện đại của Viettel Post

Đảm bảo ổn định và phát triển bền vững dòng chảy về năng lượng, nguyên vật liệu, công nghệ, … cho các hệ thống sản xuất là sứ mệnh cao cả của các doanh nghiệp trong lĩnh vực kỹ thuật hệ thống công nghiệp và hệ thống logistics. Một trong những yêu cầu cấp bách hiện nay là đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực trong lĩnh vực kỹ thuật hệ thống công nghiệp và logistics.

Viettel Post là một trong những doanh nghiệp tiên phong trong việc hỗ trợ, tham gia cùng các trường đại học đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực này, trong đó có Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN).
Ngoài việc cử các cán bộ có trình độ cao tham gia giảng dạy các nội dung, học phần cho sinh viên ngành Kỹ thuật hệ thống công nghiệp và Logistics, Viettel Post còn thường xuyên chào đón và hỗ trợ các đoàn thực tập, khảo sát thực tế của Trường Quốc tế đến tham quan, khảo sát các trung tâm vận hành và trung tâm khai thác hiện đại của Viettel Post.
Ông Lê Tuấn Anh, Phó Tổng giám đốc Viettel Post, phát biểu chào mừng đoàn thực tập, thực tế.
Tại các trung tâm vận hành và khai thác của Viettel Post, sinh viên ngành Kỹ thuật hệ thống công nghiệp và Logistics được giới thiệu chi tiết về quá trình vận hành, giám sát, các luồng vận chuyển, các công nghệ được ứng dụng trong vận hành, đặc biệt là các công nghệ mới như tự động hoá, trí tuệ nhân tạo, … Những công nghệ này đang được áp dụng và phát huy rất tốt tại Viettel Post, góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả các hoạt động trong lĩnh vực logistics tại Viettel Post.
Bà Phạm Hồng Thanh, Phó Giám đốc Trung tâm vận hành giới thiệu về Trung tâm vận hành và luồng vận hành tại Viettel Post.
Ông Trương Văn Định, Phòng Công nghệ, giới thiệu về công nghệ tại các Trung tâm khai thác của
Viettel Post.
Ngoài việc được học tập, tìm hiểu lý thuyết quá trình vận hành, về các công nghệ hiện đại đang được ứng dụng, sinh viên còn được trải nghiệm thực tế tại Trung tâm vận hành và Trung tâm khai thác 5 của Viettel Post. Với hệ thống vận hành, giám sát hiện đại, cho phép cán bộ vận hành của trung tâm Viettel Post có thể vận hành, giám sát, đánh giá và điều hành được toàn bộ hoạt động logistics của tất cả các bưu cục trên toàn quốc, đảm bảo quá trình vận hành luôn ổn định và liên tục.
Khảo sát thực tế tại Trung tâm vận hành của Viettel Post.
Quá trình khảo sát tại Trung tâm khai thác 5 giúp sinh viên có kiến thức tổng quan và chi tiết về một hệ thống logistics thực hiện nhiệm vụ chia – chọn hiện đại bậc nhất hiện nay tại Việt Nam. Với các hệ thống chia – chọn tự động gần như hoàn toàn, các loại sản phẩm với mức độ đa dạng và phức tạp khác nhau được chia – chọn, phân loại chính xác, đảm bảo dòng chảy liên tục để vận chuyển hàng hoá, sản phẩm, nguyên vật liệu,… đến mọi miền của tổ quốc.
Khảo sát tại phòng giám sát ở Trung tâm khai thác 5 của Viettel Post.
Khảo sát thực tế hệ thống chia-chọn hiện đại bậc nhất của Viettel Post.
Qua đợt khảo sát tại Viettel Post, sinh viên ngành Kỹ thuật hệ thống công nghiệp và Logistics cũng đã thu nhận được khối kiến thức thực tế vô cùng quan trọng. Đây sẽ là những hành trang và niềm tin vững chắc để các em tiếp tục học tập, nghiên cứu về lĩnh vực Kỹ thuật hệ thống công nghiệp và Logistics. Các em cũng sẽ được chuẩn bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng để có thể vận hành, cải tiến, phát triển các hệ thống sản xuất, hệ thống logistics nhằm đảm bảo và phát triển bền vững các dòng chảy về năng lượng, nguyên vật liệu, sản phẩm, công nghệ, … cho sự phát triển của đất nước.
Giảng viên và sinh viên chụp ảnh lưu niệm tại Trung tâm vận hành của Viettel Post.
Giảng viên và sinh viên chụp ảnh lưu niệm tại Trung tâm khai thác 5 của Viettel Post.

Nguyễn Như Tùng
Khoa Các khoa học ứng dụng