Thủ khoa xuất sắc của Hà Nội Lê Bích Xuân: “Cần nỗ lực từ sớm để xây được nền móng vững chắc”


Sinh viên Lê Bích Xuân, ngành Quản trị Khách sạn, Thể thao và Du lịch, liên kết giữa Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội và Trường Đại học Troy, Hoa Kỳ, đã được lựa chọn nhận danh hiệu “Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện” và vinh danh tại Lễ tuyên dương 98 thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2022.

Để trở thành Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện, mỗi thủ khoa phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn, như: tốt nghiệp đứng đầu khoa đào tạo của trường, học viện; có kết kết quả học tập đạt loại Giỏi trở lên và điểm rèn luyện đạt loại Xuất sắc; ưu tiên những cá nhân đạt giải cao trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế; có các giải thưởng nghiên cứu khoa học, có nhiều đóng góp trong công tác Đoàn, Hội và phong trào sinh viên… Lê Bích Xuân có điểm học tập toàn khóa 3.85/4.00, nhận học bổng toàn phần Chu Văn An của Trường Quốc tế. Năm 2021, Lê Bích Xuân “góp mặt” trong danh sách khen ngợi các sinh viên có điểm GPA từ 3.6/4.0 của Trường Đại học Troy. Cô sinh viên ngành Quản trị Khách sạn, Thể thao và Du lịch còn rất tích cực tham gia các chương trình, hoạt động của Đoàn thanh niên cùng các chương trình giao lưu sinh viên quốc tế.

Website Trường Quốc tế đã có phần trò chuyện thú vị với Thủ khoa xuất sắc năm 2022.

– Chúc mừng bạn trở thành Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện tại Hà Nội. Bạn có thể chia sẻ cảm xúc khi tham dự chương trình Lễ tuyên dương Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học và học viên trên địa bàn TP. Hà Nội năm 2022? Đạt thành tích xuất sắc bốn năm liền, vinh dự là Thủ khoa của Trường với số điểm ngoạn mục, chắc là bạn hài lòng với kết quả mà mình đã gặt hái được?

Sinh viên Lê Bích Xuân được vinh danh tại Lễ tuyên dương 98 thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2022.

– Trước hết, em xin cảm ơn thầy cô, bạn bè và gia đình đã gửi lời chúc mừng em. Đến hiện tại em vẫn có thể cảm nhận được sự xúc động, niềm vui và một chút lo lắng khi tham gia buổi lễ. Được tham dự chương trình Lễ Tuyên dương với tư cách là một trong số các bạn Thủ khoa xuất sắc của thành phố là một niềm vinh dự to lớn, bởi đây là minh chứng cho những nỗ lực của em trong suốt 4 năm học vừa qua. Tham dự Lễ Tuyên dương còn là cơ hội để em gặp mặt và trao đổi cùng các bạn sinh viên xuất sắc khác, và cho em thấy được tầm quan trọng của sinh viên trong công cuộc xây dựng, đổi mới và bảo vệ Tổ quốc. Danh hiệu “Thủ khoa xuất sắc” không chỉ trao cho em một khởi đầu thuận lợi trên con đường bước vào đời, mà còn là lời nhắc nhở cần nỗ lực nhiều hơn nữa để mang lại những giá trị giá trị thiết thực cho xã hội.

Về kết quả đã đạt được, một phần em cảm thấy hài lòng vì những nỗ lực của bản thân đã được đền đáp một cách xứng đáng. Kết quả này cũng mang lại niềm vui cho gia đình và thầy, cô – những người tốn không ít công sức để giúp em có điều kiện phát triển bản thân tốt nhất trong suốt thời gian qua. Nhưng em vẫn chưa thấy hài lòng một cách trọn vẹn, vì bản thân em chưa thực sự khám phá hết khả năng và trải nghiệm tất cả những gì mà môi trường đại học trao cho, một phần vì em chưa tự tin. Có lẽ em sẽ đạt được nhiều hơn nữa nếu có thêm một chút tự tin.

Lê Bích Xuân nhận học bổng Chu Văn An do Hiệu trưởng Trường Quốc tế và Trường Đại học Troy trao tặng.

– Được biết bạn là thủ khoa đầu vào ngành Quản trị Khách sạn, Thể thao và Du lịch và nhận học bổng toàn phần của Trường Quốc tế. Để có được thành công ngày hôm nay, phải chăng bạn đã chuẩn bị tâm thế và khẳng định mình ngay từ ngày mới bước chân vào giảng đường đại học?

– Với bản thân, em luôn đặt yêu cầu cần phải làm việc một cách chỉn chu và dốc hết sức mình, như vậy, sau này khi nhìn lại, em sẽ thấy được những giá trị mà mình đã tạo ra mà không phải mất thời gian để hối tiếc vì bất kì điều gì. Ngoài ra, từ các anh chị đi trước, em cũng phần nào biết được học tập ở đại học sẽ có nhiều điểm khác biệt với khi học ở THPT, ví dụ như sẽ cần hoàn toàn làm chủ thời gian của mình và tự mình đưa ra quyết định cần phải làm gì. Như vậy, nếu không nỗ lực ngay từ sớm thì mình sẽ không thể bắt kịp với chương trình học hay có thời gian để tham gia các hoạt động ngoài giờ lên lớp. Giống như để có được một ngôi nhà vững chãi, chúng ta cần xây nền móng chắc chắn ngay từ đầu. Việc chúng ta sớm khẳng định mình sẽ tạo tiền đề để gặt hái những thành công sau này như làm đẹp hồ sơ, có thêm nhiều mối quan hệ tốt, có được công việc như ý muốn, …

– Bạn có thể chia sẻ thêm làm thế nào để một sinh viên có thể nhanh chóng thích nghi, xác định vị trí vai trò của mình trong quãng thời gian ở giảng đường?

Theo Thủ khoa xuất sắc năm 2022, cách thích nghi nhanh nhất với môi trường đại học là mở lòng mình và kết bạn.

– Thật sự đây là câu hỏi khó vì bản thân em cũng khá khép mình khi còn là sinh viên năm Nhất. Tuy nhiên, em nghĩ cách thích nghi nhanh nhất – vừa đơn giản vừa khó – là mở lòng mình và kết bạn. Có bạn bè thì việc học tập sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, bởi bạn bè sẽ là người hiểu những gì chúng ta đang đi qua và chia sẻ những niềm vui, khó khăn trên chặng đường đó. Gần đây các cuộc thi hay sự kiện đều thiên về hình thức thi đấu theo đội – như vậy có bạn bè chính là một cách để chúng ta mở ra nhiều cơ hội cho chính mình. Hay đơn giản chỉ là muốn hỏi bài, lập team cho các hoạt động nhóm trên lớp, … Có bạn bè thì mọi chuyện trở nên đơn giản hơn vì mọi người sẽ hiểu nhau là người như thế nào và có thể biết mình nên hỏi về chủ đề gì hay phân chia công việc ra sao. Nói rộng ra, kết bạn cũng chính là một cách để học được “People Management” – một trong các kỹ năng Leadership quan trọng.

Thường em thấy trải nghiệm học tập có đáng nhớ hay không một phần lớn chính là do có bạn bè bởi khó có ai hiểu và hưởng ứng cho những sự nghịch ngợm, đôi khi “khó ở”, ý tưởng … của mình như bạn mình cả. Nhiều kỉ niệm cũng đến từ thời gian cùng bạn bè nên mong các bạn sinh viên đừng ngại và cứ thoải mái bắt chuyện với bạn cùng lớp với mình.

– Bạn từng trải qua những khó khăn gì và bài học mà bạn rút ra được?

– Em nghĩ khó khăn đáng nhớ nhất là trong khi tham gia Chương trình trao đổi, giao lưu sinh viên trực tuyến giữa Trường Quốc tế và Ngee Ann Polytechnic, Singapore, em được chọn để dẫn dắt cuộc trao đổi giữa sinh viên và ngài Đại sứ Việt Nam tại Singapore. Em nhớ khi đó có thể nói là khá hoảng loạn vì em không hề có kinh nghiệm dẫn chương trình và cũng tự nhận thấy bản thân không phải là một người hoạt ngôn, hay biết cách vận dụng từ ngữ một cách hợp lí. Chương trình cũng vì Dịch bệnh mà chỉ có thể tổ chức theo hình thức trực tuyến, nên cũng không thể gặp bạn dẫn cùng để cùng luyện tập. Tuy nhiên, đến cuối cùng em cũng đã dẫn dắt chương trình thành công, một phần là nhờ sự chuẩn bị kĩ lưỡng về mặt kịch bản (như tra cứu thêm thông tin về công việc của Đại sứ quán tại Singapore, các hoạt động giữa Việt Nam và Singapore trong thời gian gần đây …). Ngoài ra, 2 MC đều đã thống nhất được với nhau kênh trao đổi và cách chúng em sẽ “tiếp lời” nhau như thế nào. Các cô giáo cũng đã sắp xếp thời gian để duyệt qua kịch bản và hướng dẫn chúng em qua nhóm tin nhắn về cách thay đổi nhịp độ của chương trình để tăng tính tương tác nhiều hơn. Sau chương trình, em càng thấy rõ được việc chuẩn bị kĩ lưỡng cho bất kì một công việc gì quan trọng như thế nào và có nhiều cách để khiến việc tưởng chừng như khó khăn thành đơn giản.

Lê Bích Xuân cùng các bạn tại Lễ trao bằng tốt nghiệp năm 2022.

– Bạn sẽ chia sẻ và nhắn nhủ điều gì với những sinh viên đang chuẩn bị hành trang cho ngày tốt nghiệp trong tương lai?

– Gửi tới các bạn sinh viên, cảm ơn các bạn bằng cách này hay cách khác đã trở thành một thành viên của đại gia đình VNU – IS và các bạn vẫn đang nỗ lực học tập và rèn luyện từng ngày để sẵn sàng cho tương lai của mình. Mình mong các bạn có thể tận dụng được nhiều nhất những cơ hội, sự hỗ trợ mà nhà trường đang trao cho các bạn và các bạn sẽ tìm được “chân ái” của cuộc đời mình. Nếu có khoảnh khắc bạn thấy mình nghi ngờ khả năng của bản thân thì theo mình, cứ làm rồi tính tiếp – mình chưa làm thì chẳng thể nào nói mình không làm được cả, và lúc đó muốn bỏ cuộc hay làm gì đó khác thì cũng chưa muộn. Mình nhớ cô giáo mình hay nói “Muốn cái gì thì sẽ tìm cách làm được, chỉ có người không muốn thì mới nghĩ đủ lí do để khước từ”. Chúc các bạn có trải nghiệm đại học thật đáng nhớ và nhiều thành công trên con đường của mình.