“Istart Camp 2022” ngày thứ 2: Sống tích cực, biết ơn và đóng góp cho cộng đồng


Ngày thứ hai của “Istart Camp 2022”, các tân sinh viên K21 của Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) được sống trong một không khí đầy cảm xúc và sâu lắng với những câu chuyện truyền cảm hứng.

Ngay đầu giờ sáng, các tân sinh viên được cập nhật tình hình cơn bão Noru – cơn bão lớn nhất trong lịch sử hơn 20 năm qua. Thông qua những hình được trình chiếu đầu giờ sáng, Trường Quốc tế mong muốn các tân sinh viên K21 cùng hướng về miền Trung ruột thịt và chia sẻ với những khó khăn, mất mát của người dân nơi đây. Sau phần mở đầu đầy xúc động là những câu chuyện, chia sẻ của các diễn giả

DJ xương thủy tinh Vũ Ngọc Anh khiến cả hội trường lặng đi vì xúc động.

Nhân vật truyền cảm hứng đầu tiên mà các tân sinh viên được gặp là DJ xương thủy tinh Vũ Ngọc Anh, nhà sáng lập IOF (Quỹ hỗ trợ bệnh nhân xương thủy tinh Việt Nam), tác giả cuốn sách “Không thể vỡ” và “Vết nứt”. Các tân sinh viên vô cùng xúc động khi thấy hình ảnh Vũ Ngọc Anh trên chiếc xe lăn, nhỏ bé giữa không gian rộng lớn của nhà thi đấu. Vũ Ngọc Anh đã có hơn 20 năm ở nhà, không được ra ngoài đi lại, gặp gỡ mọi người. Cuối cùng, DJ xương thủy tinh, với mong muốn được khám phá thế giới, đứng dậy tự lập, đã xin phép bố mẹ cho lên Hà Nội để sống và làm việc.

Màn trình diễn của Ngọc Anh khiến cả khan phòng nóng lên.

Có rất nhiều khó khăn, vất vả đến với anh, nhưng Ngọc Anh nỗ lực vượt qua. Anh đã chinh phục 4 cực của Tổ quốc: cực Bắc Lũng Cú, cực Tây A Pa Chải, cực Đông Mũi Đôi, cực Nam Mũi Đất; đi đến hơn 50 tỉnh, thành trên khắp cả nước; du lịch đến các nước Đông Nam Á, Hàn Quốc, Nhật Bản… Động lực để Vũ Ngọc Anh luôn hết mình phấn đấu, bởi bản thân anh mong muốn được đi nhiều, gặp nhiều người giống mình nhưng không thể đi lại được và giúp đỡ họ. Mục tiêu lớn nhất của DJ xương thủy tinh là phát triển chương trình tặng 1000 xe lăn cho người bị bệnh xương thủy tinh.

Thượng tọa Thích Minh Quang – Phó Viện Trưởng Học viện Phật Giáo Việt Nam tại Hà Nội, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam – là diễn giả thứ 2 của chương trình. Thượng tọa Thích Minh Quang chia sẻ với các tân sinh viên K21 về chủ đề “Trân quý bản thân”. Thượng tọa mong muốn các bạn tân sinh, trên con đường phía trước, luôn dũng cảm đối mặt với khó khăn và cố gắng, nỗ lực đến cùng, vì không phải ai cũng có cơ hội trở thành sinh viên đại học, được đi học. Được hiện hữu trên cuộc đời này là điều đáng quý, nên phải biết rèn luyện, yêu quý bản thân. Diễn giả chia sẻ thời gian 4 năm đại học có thể là dài, nhưng có thể rất ngắn. “Trong những năm tháng này, thầy mong các bạn dành toàn bộ thời gian và cơ hội cho việc học tập và trải nghiệm, để thu nhận, tích lũy kinh nghiệm, tri thức trong cuộc sống”, Thượng tọa Thích Minh Quang bày tỏ.

Phần thuyết trình của thượng tọa Thích Minh Quang thu hút sự quan tâm của các tân sinh viên.

Diễn giả cũng khẳng định để giảm áp lực, căng thẳng trong cuộc sống và học tập thì cần tâm an – “Tâm an thì vạn sự an”. “Nguyên nhân dẫn đến tâm bất an là tham lam, sân hận và si mê. Nếu mình ganh ghét, đố kỵ, hận thù, si mê, không hiểu biết thì tâm không an. Để có tâm an, sinh viên đại học cần thực tập 3 điều. Thứ nhất là Giới nghĩa là cần giữ các nguyên tắc đạo đức, luôn sống biết ơn – biết ơn cha mẹ, Tổ quốc, thầy bạn. Biết ơn cha mẹ bằng việc làm chứ không phải bằng lời nói, phải nỗ lực học hành. Biết ơn Tổ quốc vì đã được sống hạnh phúc, bình yên. Biết ơn thầy bạn vì thầy, cô cho mình kiến thức, cho mình nghề nghiệp. Biết ơn xã hội, quần chúng vì chúng ta có cơm ăn, áo mặc, sống cuộc sống tốt đẹp. Thứ hai là Định, cần tập trung cao độ trong khi học và làm việc, tĩnh tâm, chú tâm trong mọi việc. Thứ ba là Tuệ, cần có nhận thức chân chính về cuộc sống, xã hội, sống đúng đắn, tinh thần tích cực lạc quan, có trách nhiệm với xã hội và đất nước”. Kết thúc bài chia sẻ, thượng tọa Thích Minh Quang khẳng định tâm an thì thân sẽ khỏe, học tập và làm việc sẽ hiệu quả. Tâm nghĩ điều tốt lành sẽ được bình an.

Diễn giả Nguyễn Bảo Long là Giám đốc truyền thông và đối ngoại của TopCV VietNam.

Diễn giả Nguyễn Quý Tiến hiện là Giám đốc/ Người sáng lập Mentori.

Ngoài ra, các tân sinh viên cũng được nghe những chia sẻ vô cùng hữu ích của anh Nguyễn Bảo Long – Giám đốc truyền thông và đối ngoại của TopCV VietNam và anh Nguyễn Quý Tiến – Giám đốc/ Người sáng lập Mentori. Thông qua những câu chuyện của hai diễn giả, các tân sinh viên đã bỏ túi những bí kíp để định hướng và phát triển sự nghiệp trong tương lai theo những mục tiêu đặt ra.

Cũng trong ngày thứ hai, các tân sinh viên K21 được nghe các thông tin về dịch vụ và đời sống sinh viên, phát triển kỹ năng và hướng nghiệp. Các tân sinh viên được xem màn giới thiệu trẻ trung, năng động của các thầy, cô Phòng Công tác sinh viên – những người sẽ hỗ trợ các bạn trong thời gian sắp tới. Các bạn cũng được làm quen với đội ngũ cán bộ Đoàn Trường Quốc tế và chủ nhiệm các câu lạc bộ học thuật và sở thích. Phần ra mắt của Đoàn thanh niên và các câu lạc bộ đã thu hút sự quan tâm của các tân sinh K21 và chắc sau 3 ngày học nhiều tân sinh viên sẽ đăng ký vào các câu lạc bộ.

Phần giới thiệu của Phòng Công tác sinh viên và Đoàn thanh niên.

Phần giới thiệu của các câu lạc bộ học thuật và sở thích.

Ngày cuối cùng của của “Istart Camp 2022” sẽ diễn ra với nhiều hoạt động hấp dẫn, hứa hẹn nhiều điều bất ngờ với các bạn tân sinh viên K21. Và các bạn cùng đừng quên chào đón Lễ Khai giảng năm học 2022 – 2023 diễn ra vào ngày 16/10 tại ĐHQGHN cơ sở Hòa Lạc.

Chương trình ngày 29/9/2022
Buổi 5: Chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần; ISers bước ra thế giới
+ Giới thiệu về hệ thống cơ sở y tế tại ĐHQGHN – BS. Nguyễn Quang Tâm
+ Sức khoẻ thể chất: Hướng dẫn thực hành các bài vũ đạo(hiphop dance) cho sinh viên – Chị Lại Sao Mai (Maitinhvi) – Vũ công vũ đoàn Big Toe, Giám khảo quốc tế, Cố vấn chuyên môn chương trình Street Dance Việt Nam
+ Global ISers – ISers bước ra thế giới – Đại diện sinh viên quốc tế và sinh viên Việt Nam có trải nghiệm quốc tế
+ Sức khỏe tinh thần của Gen Z – Chuyên gia tâm lý Nguyễn Hải Anh, Mindcare

Buổi 6: Kết nối ISers
+ Các thử thách thể lực và trí lực
+ ISers’ Performances: 17 phần trình diễn từ 17 đội
+ VNUIS Show: iShuffle Band, Nghệ sĩ khách mời
+ Tổng kết trao giải các team
Địa điểm: Nhà thi đấu Quận Hà Đông, 180 – 182 Quang Trung, Hà Đông