Hội thảo tổng kết công tác nâng cao chất lượng đào tạo năm 2022


Ngày 20/2/2023, Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức Hội thảo tổng kết công tác nâng cao chất lượng đào tạo năm 2022. Tham dự hội thảo có Hiệu trưởng nhà trường Lê Trung Thành, Phó Hiệu trưởng Nguyễn Quang Thuận cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị trong Trường.

Trường Quốc tế tổ chức Hội thảo tổng kết công tác nâng cao chất lượng đào tạo năm 2022.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Hiệu trưởng Nguyễn Quang Thuận khẳng định chất lượng đào tạo của nhà trường ngày càng được nâng cao, thể hiện qua việc các thế hệ học viên, sinh viên ra trường có chuyên môn tốt, ngoại ngữ giỏi, nhanh chóng hòa nhập vào môi trường làm việc. Để có được chất lượng đào tạo tốt như vậy là nhờ các giảng viên luôn tận tâm, tận lực, chú trọng đổi mới phương pháp giảng dạy. Các phòng, khoa cũng đặc biệt quan tâm đến công tác quản lý đào tạo, quản lý sinh viên, học viên, xây dựng các nội dung thực hành, thực tập cho sinh viên. TS Nguyễn Quang Thuận mong muốn Hội nghị hôm nay cùng rà soát những công việc đã làm được, chưa làm được, thảo luận về phương hướng hoạt động năm 2023 và cùng đóng góp ý kiến để nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường.

TS Trần Đức Quỳnh – Trưởng phòng Đào tạo – trình bày báo cáo tổng kết công tác đào tạo năm 2022 và phương hướng năm 2023.

Trong năm 2022, Trường Quốc tế đã tiến hành rà soát, đề xuất các hình thức giảng dạy, kiểm tra đánh giá các học phần; xây dựng mới, rà soát, chuẩn hóa đề cương học phần; cập nhật giáo trình và tài liệu giảng dạy; xây dựng các bài thực hành thực tập. Nhà trường đã ban hành được hướng dẫn thực hiện công tác cố vấn học tập và ra quyết định phân công cố vấn học tập. Các khoa chuyên môn cũng tích cực tham gia vào hoạt động nâng cao chất lượng đào tạo và giảng dạy. Trong năm qua, các khoa không ngừng nâng cao chất lượng từng bài giảng, kết hợp đa dạng, linh hoạt các phương pháp giảng dạy cũng như đa dạng hóa hình thức đánh giá sinh viên trong cả quá trình học. Các khoa cũng đã tổ chức xây dựng được bài tập thực hành, kết nối với doanh nghiệp để đưa sinh viên đi tham quan thực tế và mời các diễn giả doanh nghiệp đến giảng dạy. Về hoạt động đào tạo cá thể hóa, sinh viên đã trực tiếp tham gia vào các đề tài, dự án cùng thầy, cô và đạt được nhiều giải thưởng tại các cuộc thi cấp quốc gia và trong khu vực.

Đại diện lãnh đạo các khoa chức năng trình bày các báo cáo về nâng cao chất lượng đào tạo trong năm 2022.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo, Hiệu trưởng Lê Trung Thành mong muốn sản phẩm của người thầy không nên chỉ là bài giảng bình thường, lời nói, tri thức thông thường. Sản phẩm này cần phải được biến thành một “câu chuyện”, “tác phẩm” đặc biệt, “di sản” có sức hấp dẫn riêng, để thầy trò cùng nhau trải nghiệm, cùng tưởng tượng xem kiến thức đã học được ứng dụng như thế nào trong thực tiễn cuộc sống ngoài kia. PGS.TS Lê Trung Thành nhấn mạnh nhà trường sẽ cung cấp đầy đủ công cụ (sách vở, tài liệu, xưởng thực hành – thực tập), phương pháp, môi trường để sinh viên, học viên phát triển bản thân, phát triển nghề nghiệp. Thời gian tới nhà trường sẽ hợp tác cùng Nhà xuất bản ĐHQGHN xuất bản chuỗi sách giáo trình cho từng chương trình đào tạo; sách chuyên khảo, tham khảo do các nhà khoa học trong và ngoài nước biên soạn; những cuốn sách viết về những vấn đề đương đại, được nhiều người quan tâm. Hiệu trưởng Trường Quốc tế cũng nhấn mạnh nhà trường rất mong muốn có thể biên soạn được các cuốn sách chuyên ngành thực sự hữu ích, được xem như quyển “gối đầu giường” dành cho học viên, sinh viên. Nhà trường cũng hy vọng trong năm 2023 có thể hợp tác với Nhà xuất bản để cho ra mắt khoảng 20 – 30 đầu sách và cùng tổ chức giới thiệu, quảng bá sách.

Hiệu trưởng Lê Trung Thành chia sẻ nhiều ý tưởng hiệu quả để nâng cao chất lượng dạy và học.

Đặc biệt, Hội thảo được nghe các ý kiến thảo luận, đóng góp hiệu quả, tích cực từ người tham dự. Các thầy, cô mong trong thời gian tới nhà trường sẽ tăng cường thêm hoạt động thực tế của doanh nghiệp, doanh nghiệp đưa ra đề bài để sinh viên cùng tham gia thực hành, mời các chuyên gia doanh nghiệp có uy tín về làm phụ trách chương trình.


Người tham dự tham gia đóng góp nhiều ý kiến quý báu.

Sau 4 tiếng làm việc hiệu quả, tích cực, Hội thảo tổng kết công tác nâng cao chất lượng đào tạo năm 2022 kết thúc thành công tốt đẹp. Trong năm 2023, Trường Quốc tế sẽ tăng cường các hoạt động để hỗ trợ tối đa cho giảng viên, học viên và sinh viên để thầy trò yên tâm học tập và nghiên cứu, đạt được những kết quả tốt nhất của mình.