Workshop VISL Talk No.6: “Tích hợp dữ liệu và vật lý học trong khả năng học và điều khiển hiệu quả hệ thống vật lý phức hợp”


Ngày 27/6/2023, Câu lạc bộ Nhà Khoa học Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (VISL) tổ chức workshop VISL Talk No.6 với chủ đề “Tích hợp dữ liệu và vật lý học trong khả năng học và điều khiển hiệu quả hệ thống vật lý phức hợp”. Diễn giả chương trình là TS. Nghiêm Xuân Trường – giảng viên Đại học Nothern Arizona, Hoa Kỳ.

Workshop VISL Talk No.6 thu hút sự quan tâm của các giảng viên và sinh viên Trường Quốc tế.

Tham dự workshop có các giảng viên, nhà khoa học trong và ngoài trường cùng các bạn sinh viên đam mê, quan tâm tới lĩnh vực tích hợp dữ liệu.

Đại diện Ban chủ nhiệm VISL, TS. Nguyễn Ngọc Linh, phát biểu khai mạc chương trình.

Mở đầu chương trình, đại diện Ban chủ nhiệm VISL, TS. Nguyễn Ngọc Linh, phát biểu khai mạc, trao đổi về ý nghĩa của chuỗi workshop cũng như định hướng phát triển của VISL trong thời gian tới đây. Trường Quốc tế luôn mong muốn sẽ nhận được thêm sự quan tâm, phối hợp từ các giảng viên, nhà khoa học đang công tác và nghiên cứu ở nước ngoài để hoạt động của VISL thêm phần đa dạng và ý nghĩa, đóng góp được nhiều cho hoạt động khoa học và công nghệ nói chung của Trường.

Trong bài trình bày của mình, TS. Nghiêm Xuân Trường giới thiệu tổng quan về phòng thí nghiệm các hệ thống kiểm soát thông minh tại Đại học Northern Arizona, Hoa Kỳ, nơi tiến sĩ đang công tác và nghiên cứu. Tại đây, một trong những hướng nghiên cứu được tập trung triển khai là nghiên cứu tích hợp điều khiển các hệ thống vật lý phức hợp (hệ thống vật lý ảo). Ngày nay, các hệ thống phức hợp ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội. Vì vậy việc đảm bảo tích hợp dữ liệu và vật lý học trong khả năng học và điều khiển hiệu quả hệ thống vật lý phức hợp an toàn và tin cậy là rất quan trọng. Để nâng cao hiệu suất và tính tự động, các nhà nghiên cứu đã tìm kiếm và đưa ra các thuật toán để có thể đưa vào ứng dụng.

Bên cạnh việc chia sẻ các kiến thức chuyên môn, TS. Nghiêm Xuân Trường còn chia sẻ tới các giảng viên và sinh viên cơ hội trở thành cộng tác viên trong các dự án quốc tế và hy vọng sẽ nhận được sự quan tâm, đăng ký của các học viên, sinh viên ưu tú Trường Quốc tế.

TS. Nghiêm Xuân Trường – giảng viên Đại học Northern Arizona, Hoa Kỳ, chia sẻ nhiều thông tin hữu ích.

Trao đổi tại chương trình, PGS.TS. Nguyễn Thanh Tùng – giảng viên Trường Quốc tế – cùng trao đổi về khái niệm “Cyber Physical System – CPS” ở Việt Nam có một vài khác biệt so với định nghĩa của diễn giả cũng như về việc ứng dụng, thử nghiệm trên các mô hình lớn, nhỏ sẽ khác nhau về kết quả.

Ghi nhận ý kiến trao đổi của các khán giả, nhà khoa học, TS. Nghiêm Xuân Trường cho rằng, khái niệm có thể khác nhau nhưng bản chất của vấn đề có thể giống nhau. Trong thời gian tới, diễn giả sẽ tiếp tục nghiên cứu thêm và hy vọng có thể hợp tác sâu rộng hơn nữa với các giảng viên, nhà khoa học, nhóm nghiên cứu của nhà trường.

Đại diện Trường Quốc tế trao tặng quà lưu niệm cho diễn giả.

VISL – Talk No.6 đã cung cấp những nét khái quát chung về “Tích hợp dữ liệu và vật lý học trong khả năng học và điều khiển hiệu quả hệ thống vật lý phức hợp” cũng như gợi mở nhiều hướng nghiên cứu có thể triển khai. Trong thời gian tới, VISL sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động trao đổi nghiên cứu như vậy và hy vọng sẽ nhận được sự quan tâm và tham dự từ phía các giảng viên, nhà khoa học trong và ngoài trường.

Hạnh Hương
Phòng KHCN&HTPT