Trau dồi tốt năng lực liên văn hóa để sống tốt trong thế giới toàn cầu hóa

Đối với sinh viên Việt Nam, người tiếp xúc với tiếng Anh như ngôn ngữ thứ Hai, việc hiểu và nhạy bén với đa văn hóa là vô cùng quan trọng. Kỹ năng giao tiếp liên văn hóa trở thành một yếu tố đặc biệt không thể thiếu đối với sinh viên học ngành ngoại ngữ.

Do đó, môn học Giao tiếp liên văn hóa được thiết kế và đưa vào chương trình giảng dạy của ngành Ngôn ngữ Anh (chuyên sâu Kinh doanh – Công nghệ thông tin) của Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) để mang đến một trải nghiệm toàn diện về nguyên tắc cơ bản của giao tiếp đa văn hóa và liên văn hóa, giúp sinh viên có đủ kiến thức làm việc trong môi trường đa văn hóa sau này.

Dịch giả Lê Hồng Vân và sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh Chan Elina chia sẻ cùng sinh viên ngành

Ngôn ngữ Anh.

Môn học tập trung vào các giá trị, nhận thức và hành vi đa dạng trong và giữa các nền văn hóa, từ đó khuyến khích sự tự phản ánh và đánh giá cao sự đa dạng văn hóa. Giao tiếp liên văn hóa có vai trò quan trọng trong việc kết nối các cộng đồng văn hóa khác nhau, giúp học sinh có được cái nhìn sâu sắc hơn ngoài việc chỉ thành thạo ngôn ngữ. Môn học này nuôi dưỡng lòng tôn trọng, khả năng đồng cảm và kỹ năng lãnh đạo trong các tình huống yêu cầu sự khéo léo để xử lí những vấn đề liên quan đến những khác biệt văn hóa, giúp cho sinh viên có thể làm việc hiệu quả trong thế giới toàn cầu hiện nay.

Chương trình thu hút sự quan tâm của đông sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh.

Ngày 5/4/2024, chương trình tọa đàm “Navigating Globalization: Cultivating Intercultural Competence while Preserving Identity – Nuôi dưỡng năng lực giao tiếp liên văn hóa và gìn giữ văn hóa truyền thống” được diễn ra trong không khí hào hứng và vui vẻ của sinh viên lớp Giao tiếp liên văn hóa ngành Ngôn ngữ Anh. Chương trình chào đón sự có mặt của hai vị khách quý, biên dịch viên Lê Hồng Vân và bạn sinh viên năm thứ Ba chuyên ngành cử nhân Ngôn ngữ Anh Chan Elina Lamovna.

Diễn giả Lê Hồng Vân nhấn mạnh năng lực liên văn hóa là mấu chốt để thúc đẩy các mối quan hệ hài hòa và tôn trọng lẫn nhau trong môi trường đa quốc tịch.

Chia sẻ tại buổi tọa đàm, dịch giả Lê Hồng Vân nhấn mạnh năng lực liên văn hóa là mấu chốt để thúc đẩy các mối quan hệ hài hòa và tôn trọng lẫn nhau trong môi trường đa quốc tịch, đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc về cả bản thân và người khác. Ngoài ra, sự cởi mở, đồng cảm và chăm chú lắng nghe cũng rất quan trọng trong việc vượt qua những thách thức chung như định kiến, rào cản ngôn ngữ. Trong việc xử lí những tình huống phực tạp từ sự khác biệt văn hóa, giao tiếp hiệu quả là yếu tố quan trọng và không thể thiếu. Để điều hướng được những thách thức và sự đa dạng về văn hóa, việc giao tiếp cần được thực hiện một cách chính xác và rõ ràng.

Chan Elina chia sẻ về hành trình tiếp nhận bản sắc lai của mình.

Bạn Elina – nữ sinh mang hai dòng máu Việt – Nga, chia sẻ về hành trình tiếp nhận bản sắc lai của mình, điều đặc biệt quan trọng trong thế giới kết nối ngày nay, nơi việc bảo tồn bản sắc cá nhân trở nên tất yếu.

Sinh viên đặt câu hỏi giao lưu cùng diễn giả.

Dịch giả Lê Hồng Vân nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cá nhân hóa và động lực quan hệ trong giao tiếp đa văn hóa. Bằng cách tự nhận thức và chấp nhận bản sắc của chính mình, ta có thể tạo ra một sự kết nối chân thành và ý nghĩa với những người khác. Cô tham khảo lý thuyết về “vô thức tập thể” (Collective Unconscious) của Carl Jung, một nhà tâm lý học nổi tiếng, để nhấn mạnh rằng sự giao tiếp đa văn hóa không chỉ liên quan đến việc hiểu và chấp nhận văn hóa của người khác, mà còn đòi hỏi ta hiểu và chấp nhận bản thân mình. Với kinh nghiệm của mình, diễn giả đã nhận thấy rằng qua việc trao đổi văn hóa và tiếp xúc với những người có nền văn hóa khác, chúng ta có thể làm giàu lẫn nhau. Qua việc chia sẻ, học hỏi và tận dụng những giá trị đa dạng, mỗi cá nhân có thể phát triển và trưởng thành trong một môi trường đa văn hóa.

Diễn giả chụp ảnh lưu niệm cùng các giảng viên và sinh viên Trường Quốc tế.

Vì vậy, việc trau dồi năng lực liên văn hóa và tiếp thu các nền văn hóa đa dạng là cần thiết để chúng ta có thể sống và làm việc trong một thế giới toàn cầu hóa. Điều này không chỉ mang lại lợi ích cho cá nhân mà còn góp phần vào sự phát triển và hài hòa của cộng đồng toàn cầu.

Đào Thị Lan Anh, Lê Khánh Huyền, Vũ Hà Anh

Ngành Ngôn ngữ Anh