Chương trình đào tạo nội bộ: Nghệ thuật giữ hơi trong giảng dạy và giao tiếp


Ngày 12 – 13/11/2022, Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức chương trình đào tạo nội bộ “Khóa đào tạo nghệ thuật nói, giữ hơi trong giảng dạy và giao tiếp” dành cho cán bộ, giảng viên. Giảng viên của khóa học là cô Phạm Thu Hương – giảng viên tại Đại học Hải Phòng. Cô có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy về luyện thanh và luyện giọng.


Trong hai ngày 12 và 13/11, Trường Quốc tế tổ chức chương trình đào tạo nội bộ cho cán bộ, giảng viên.

Chương trình đào tạo nằm trong kế hoạch đào tạo nâng cao trình độ, phát triển con người Trường Quốc tế. Thông qua hoạt động này, nhà trường có thể đảm bảo chất lượng đội ngũ lao động, có kỹ năng, trình độ để hoàn thành tốt nhiệm vụ nghiên cứu, giảng dạy và quản lý, xây dựng tác phong làm việc chuyên nghiệp, gia tăng sự gắn kết thân thiết giữa nhân viên với nơi làm việc, tìm thấy động lực và mục tiêu phát triển cá nhân.

Cô Phạm Thu Hương – giảng viên của chương trình – hiện là giảng viên tại Đại học Hải Phòng.

Giọng nói được xem là khẩu thần công tạo nên sức mạnh cho việc giao tiếp, có ý nghĩa lớn trong việc giảng dạy. Giọng nói thể hiện tính cách, tự tin trong giao tiếp, tạo thiện cảm cho người nghe. Vì vậy theo cô Phạm Thu Hương mỗi người cần rèn cho mình nghệ thuật nói, bao gồm kiểm soát nội dung nói cái gì, có cách dẫn dắt, trình bày, phát triển nội dung mình nói và luôn tự tin, hiểu biết, chủ động khi nói. Về giọng nói cũng cần học cách nói sao truyền cảm và ấm áp, âm thanh phát ra không bị cứng, chua, mỏng, giọng địa phương, không thoát giọng. Biểu cảm cũng đặc biệt quan trọng, người nói cần có nét mặt sinh động, thể hiện được tình cảm, khẩu hình linh hoạt.

Chương trình thu hút được sự quan tâm của các cán bộ, giảng viên nhà trường.

Theo giảng viên thanh nhạc, ai cũng có thể sở hữu một giọng nói hay và chuẩn nếu nắm được hai vấn đề quan quan trọng: biết lấy hơi, giữ hơi và biết cách sửa giọng bằng cách đổi vị trí đặt âm thanh. Từ phần lý thuyết đưa ra, cô Thu Hương đã hướng dẫn các học viên cách lấy hơi, giữ hơi và sửa âm. Dưới sự hướng dẫn tận tình và dê hiểu của giảng viên, các học viên của Trường Quốc tế đã hiểu và thực hành ngay được bài tập của cô giao.

Học viên tham gia chương trình thực hiện phần bài tập thực hành.

Chương trình diễn ra khá hấp dẫn vì bên cạnh phần lý thuyết, cô Thu Hương cùng các cán bộ, giảng viên Trường Quốc tế thể hiện nhiều ca khúc hay, sâu lắng. Qua phần thể hiện này, các học viên trong lớp hiểu hơn về cách lấy hơi, giữ hơi cũng như làm sao có được giọng hát truyền cảm, ấm áp. Đặc biệt, trong ngày thứ hai của chương trình đào tạo, học viên được chia thành các nhóm để cùng làm việc, trình bày những kiến thức đã học. Các học viên rất phấn khởi tham gia vào phần thực hành thú vị này, tất cả đều nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Kết quả các nhóm thi đều hoàn thành tốt bài thực hành của giảng viên giao và tạo được không khí hào hứng, phấn khởi cho khóa học. “Tôi thấy các thầy, cô của Trường Quốc tế rất tài năng, nhiều thầy cô có giọng hát hay, truyền cảm. Các thầy, cô cũng rất nhiệt tình, hào hứng tham gia vào khóa đào tạo, chịu khó lắng nghe và thực hành tốt. Tôi nghĩ điều quan trọng nhất sau khóa học này là các thầy, cô đã thực sự kết nối, gắn bó với nhau, hiểu nhau hơn. Các thầy, cô cũng đã truyền cảm hứng và năng lượng tích cực cho nhau”, giảng viên Phạm Thu Hương chia sẻ.

Các nhóm hăng say tham gia luyện tập trước giờ biểu diễn.

“Chương đào tạo nội bộ với chủ đề “Khóa đào tạo nghệ thuật nói, giữ hơi trong giảng dạy và giao tiếp” thực sự hữu ích. Chúng tôi đã học cách điều chỉnh giọng nói làm sao để thu hút được người nghe mà không bị mất sức. Tôi mong nhà trường sẽ tiếp tục tổ chức nhiều chương trình đào tạo nội bộ như vậy cho các cán bộ, giảng viên”, thầy Thanh Tùng, giảng viên Trường Quốc tế, chia sẻ.

Các tiết mục biểu diễn của các nhóm thực sự gây được ấn tượng mạnh.

Chương trình đào tạo nội bộ là nơi làm sống lại nhiệt huyết làm việc của các cán bộ, giảng viên. Đặc biệt, giá trị của đơn vị và công việc thông qua các buổi đào tạo sẽ được chú ý và cảm nhận được. Khi đã nhận ra được giá trị cán bộ và giảng viên sẽ có sự tin tưởng và tận tâm hơn. Cán bộ, giảng viên sẽ có cơ hội được đào tạo tối đa để phát triển, nâng cao năng lực của bản thân. Trong thời gian tới, Trường Quốc tế sẽ tổ chức nhiều chương trình đào tạo nội bộ bổ ích cho các cán bộ, giảng viên.

Niềm vui được nhận giải cao của các nhóm.