Trường Quốc tế – đơn vị giáo dục đại học đầu tiên của Việt Nam tham gia Mạng lưới sáng kiến Liên Hợp Quốc (UNPRME)


Kiên trì với định hướng phát triển trở thành một cơ sở giáo dục đại học tiên phong, chất lượng cao trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, trách nhiệm với xã hội và cộng đồng, hướng tới môi trường đại học chuẩn quốc tế, Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã xin gia nhập và chính thức trở thành một thành viên của Mạng lưới sáng kiến Liên Hợp Quốc (UNPRME).

Trường Quốc tế cũng là đơn vị giáo dục đại học đầu tiên và duy nhất của Việt Nam cho tới thời điểm hiện tại là thành viên của tổ chức này. (thông tin chi tiết xem tại ĐÂY)

Trường Quốc tế là cơ sở giáo dục đại học đầu tiên và duy nhất của Việt Nam là thành viên của Mạng lưới sáng kiến Liên Hợp Quốc (UNPRME).

UNPRME là một sáng kiến của Liên Hợp Quốc, được khởi xướng vào năm 2007 với mục tiêu gắn kết các cơ sở giáo dục đại học khối ngành kinh doanh và quản lý thành một mạng lưới. Đến nay mạng lưới này đã liên kết được hơn 800 trường đại học trên toàn thế giới, trong đó có nhiều trường đại học nổi tiếng. Những trường đại học trong mạng lưới nàycam kết hoạt động theo 6 nguyên tắc giáo dục quản lý có trách nhiệm (chi tiết xem tại ĐÂY) và tuân theo 17 mục tiêu phát triển bền vững (chi tiết xem tại ĐÂY) hướng tới việc đào tạo một thế hệ lãnh đạo tương lai ngoài kiến thức còn có những kỹ năng cần thiết để có thể gắn mục tiêu phát triển kinh tế với phát triển bền vững. Tầm nhìn của PRME là tạo ra một phong trào toàn cầu và thúc đẩy tư tưởng lãnh đạo về giáo dục quản lý có trách nhiệm. Sứ mệnh của UNPRME là chuyển đổi giáo dục quản lý và phát triển đội ngũ những người ra quyết định có trách nhiệm để thúc đẩy sự phát triển bền vững. “Sáng kiến UNPRME được đưa ra nhằm nuôi dưỡng những nhà lãnh đạo có trách nhiệm trong tương lai. Chưa bao giờ nhiệm vụ này trở nên quan trọng hơn. Lãnh đạo táo bạo và tư duy đổi mới là cần thiết để đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững”, trích lời của Ông Antonio Guterres – tổng thư ký liên hợp quốc.

Sáu nguyên tắc hành động của UNPRME.

17 mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) của Liên Hợp quốc.

Việc trở thành thành viên UNPRME không chỉ giúp khẳng định vị thế và nâng cao uy tín của nhà trường trên trường quốc tế mà còn giúp Trường mở rộng, thúc đẩy quan hệ hợp tác với các tổ chức giáo dục, trường đại học trong mạng lưới UNPRME. Trên hết, việc tham gia UNPRME là nền tảng để Trường Quốc tế thực hiện các cam kết xã hội, nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu cũng như đóng góp các hoạt động phát triển bền vững khác đối với xã hội.

Trong thời gian tới, Trường Quốc tế sẽ không chỉ dừng lại ở tuân thủ theo 6 nguyên tắc hành động của mạng lưới này mà sẽ tích cực tham gia vào khối các đơn vị UNPRME thuộc ASEAN+ để trao đổi, học hỏi kinh nghiệm để phát triển hơn nữa 6 nguyên tắc này tại Việt Nam. Nhà trường sẽ không ngừng nỗ lực để thực hiện các cam kết của mình trong Mạng lưới, khẳng định được vị thế tiên phong trong các cơ sở giáo dục Việt Nam để có thể dẫn dắt các các cơ sở giáo dục khác tham gia vào Mạng lưới UNPRME.

Theo thống kê trên website chính thức của UNPRME, hiện có rất nhiều trường đại học tại Châu Á tham gia Mạng lưới sáng kiến Liên Hợp Quốc. Trung Quốc có 28 trường, Ấn Độ – 56 trường, Indonesia – 2 trường, Nhật Bản – 3 trường, Hàn Quốc – 3 trường, Malaysia – 8 trường, Philippines – 8 trường, Singapore – 1 trường và Thái Lan là 5 trường. Việt Nam hiện chưa có trường đại học nào tham gia vào Mạng lưới và việc Trường Quốc tế trở thành thành viên của Mạng lưới uy tín này sẽ bước đầu giới thiệu về UNPRME đến bản đồ các trường đại học trong nước và đóng góp một phần vào việc mở rộng mạng lưới các trường đại học Việt Nam trong UNPRME.