Tăng cường năng lực đa văn hóa cho sinh viên Trường Quốc tế

Trong tháng 3/2024, Khoa Kinh tế và Quản lý, Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN), đã tổ chức các buổi chia sẻ về môi trường kinh doanh quốc tế cho sinh viên Nhà trường. Khách mời của chương trình là ông Rex Kung – nghiên cứu viên của Viện Phát triển Lãnh đạo và Quản lý Giáo dục, Đại học Quốc gia Chung Cheng, Đài Loan (Trung Quốc).

Ông Rex Kung có nhiều năm học tập và làm việc tại Hoa Kỳ trước khi trở lại Đài Loan (Trung Quốc) sinh sống và làm việc. Ông đã chia sẻ những kinh nghiệm và bài học bổ ích về phát triển bản thân, môi trường kinh doanh của Đài Loan (Trung Quốc) và Việt Nam cùng với việc lựa chọn nhân sự trong tổ chức.

Ông Rex Kung – nghiên cứu viên của Viện Phát triển Lãnh đạo và Quản lý Giáo dục, Đại học Quốc gia Chung Cheng, Đài Loan (Trung Quốc).

Mở đầu buổi chia sẻ, diễn giả giới thiệu về nền kinh tế Đài Loan (Trung Quốc) và các tập đoàn công nghệ đa quốc gia hàng đầu như tập đoàn sản xuất Chip TSMC, Acer, Asus…. Ông Rex Kung cũng có những chia sẻ thú vị về sự tương đồng văn hóa giữa Đài Loan (Trung Quốc) và Việt Nam. Hiện nay, Đài Loan (Trung Quốc) là một trong 4 nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam.

Diễn giả giới thiệu về các tập đoàn đa quốc gia và môi trường kinh doanh của Đài Loan (Trung Quốc).

Ông Rex Kung đưa ra nhiều câu hỏi về môi trường kinh doanh hiện tại của Việt Nam cho sinh viên như: Nếu được lựa chọn 1 sản phẩm có thế mạnh của Việt Nam, các bạn sẽ mang sản phẩm gì để giới thiệu với đối tác nước ngoài muốn tới đầu tư và kinh doanh với các bạn? Tại sao rất nhiều doanh nghiệp quốc tế tới Việt Nam để đầu tư và kinh doanh? Ông nhấn mạnh để tồn tại trong môi trường trường kinh doanh toàn cầu, chúng ta cần phải hiểu rõ thế mạnh của tổ chức và doanh nghiệp và bán những thứ đối tác cần.

Ông cũng chia sẻ về vấn đề tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp, việc tuyển dụng giống như việc hẹn hò, việc đầu tiên là chúng ta phải yêu thích ứng viên đó, vì khi đã tuyển dụng nhân sự đó, bạn sẽ phải làm việc và gắn bó với họ trong thời gian dài… Đồng thời, trong một thời đại mà sự phụ thuộc và liên kết giữa các tổ chức, cá nhân ngày càng trở nên chặt chẽ, ông khuyến nghị sinh viên cần tăng cường mở rộng mạng lưới mối quan hệ để có thể hỗ trợ cho công việc và sự nghiệp kinh doanh của các bạn trong tương lai. Ông cũng lưu ý sinh viên về việc sử dụng mạng xã hội, tất cả các bài p chia sẻ của chúng ta trên mạng xã hội là nguồn thông tin quan trọng mà các nhà tuyển dụng sử dụng để đánh giá về ứng viên. Ông cũng nhấn mạnh thêm về thị trường lao động ở Việt Nam, Đài Loan (Trung Quốc) và quốc tế hiện nay đòi hỏi sinh viên phải chuẩn bị những kỹ năng mềm, đồng thời ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của các ngôn ngữ như tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn, tiếng Nhật …. sẽ giúp sinh viên có nhiều cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn vì rất nhiều doanh nghiệp Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc, Nhật Bản đang mở rộng đầu tư tại Việt Nam.

Giảng viên Khoa Kinh tế và Quản lý tặng quà lưu niệm của Nhà trường cảm ơn diễn giả.

Sau phần chia sẻ, sinh viên đã dành nhiều câu hỏi cho diễn giả liên quan tới những kênh tuyển dụng của doanh nghiệp Đài Loan (Trung Quốc) mà sinh viên có thể tìm kiếm và ứng tuyển; các nguồn học bổng khác nhau để học các bậc cao hơn hay làm thế nào có thể tổ chức kinh doanh với các doanh nghiệp Đài Loan (Trung Quốc).

Đào Công Tuấn
Khoa Kinh tế và Quản lý