Xét tuyển các chương trình sau đại học đợt 1 năm 2023: Các ứng viên khá đồng đều về mọi mặt


Ngày 13-14/5 vừa qua, Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức kỳ xét tuyển các chương trình sau đại học đợt 1 năm 2023, gồm: thạc sĩ Quản trị tài chính, thạc sĩ Kinh doanh quốc tế, thạc sĩ Tin học và Kĩ thuật máy tính, tiến sĩ Tin học và Kĩ thuật máy tính, tiến sĩ Kinh tế và Quản lí.

Sau khi qua vòng xét tuyển hồ sơ, Hội đồng phỏng vấn tiến hành xét tuyển 43 ứng viên, trong đó có 20 ứng viên chương trình tiến sĩ sẽ tham gia bảo vệ đề cương và 23 ứng viên chương trình thạc sĩ sẽ tiến hành viết luận và phỏng vấn.

Theo nhận định chung của Hội đồng phỏng vấn, chất lượng ứng viên năm nay khá đồng đều ở mọi mặt.

Theo nhận định chung của Hội đồng, chất lượng ứng viên năm nay khá đồng đều ở mọi mặt. Hầu hết các ứng viên đều đã đi làm và tích lũy cho mình nhiều kinh nghiệm. Đồng thời các ứng viên cũng có mục đích rõ ràng khi tiếp tục học tập ở bậc cao hơn cũng như định hướng phát triển công việc trong tương lai. Đặc biệt, các ứng viên đều đạt đủ điều kiện về chứng chỉ ngoại ngữ, giúp cho việc học tập tại Trường Quốc tế cũng như tiếp thu kiến thức đến từ các giảng viên, chuyên gia nước ngoài được thuận lợi hơn.

Năm 2023 cũng là năm đầu tiên Trường Quốc tế tuyển sinh chương trình tiến sĩ Kinh tế và Quản lí. Đây là chương trình liên ngành đào tạo kết hợp Kinh tế và Quản lí đầu tiên tại Việt Nam, giúp người học có thêm những kiến thức chuyên sâu và cái nhìn tổng quát về hai lĩnh vực được coi là không thể thiếu trong bất kì một nền kinh tế nào. Dù thời gian tuyển sinh khá ngắn nhưng lại nhận được rất nhiều sự quan tâm của các ứng viên với số lượng ứng tuyển vượt trội.

Năm 2023 cũng là năm đầu tiên Trường Quốc tế tuyển sinh chương trình tiến sĩ Kinh tế và Quản lí.

Ứng viên nghiên cứu sinh, Anh Phùng Việt Long, Phó Trưởng phòng Kiểm soát Kho bạc nhà nước Hà Nội, chia sẻ rằng do tính chất công việc và kế hoạch trong tương lai, anh cũng mong muốn được học tập thêm và tìm hiểu khá nhiều chương trình. Tuy nhiên, khi đến tìm hiểu chương trình Tiến sĩ Kinh tế và Quản lí, anh thực sự tìm được chương trình phù hợp. Anh khá lo lắng với buổi bảo vệ đề cương, nhưng Hội đồng rất thân thiện, đưa ra cho anh nhiều góp ý, sửa đổi để hoàn thiện hướng nghiên cứu của mình.

Anh Nguyễn Văn Long – ứng viên chương trình thạc sĩ Quản trị tài chính, hiện đang là Giám đốc chi nhánh Sao Việt, Ngân hàng OCB, cũng thể hiện mong muốn trau dồi thêm kiến thức chuyên sâu, và mong các bạn trẻ tranh thủ còn thời gian thì hãy học tập thêm khi có cơ hội.

Chương trình Tiến sĩ Tin học và Kĩ thuật máy tính cũng đã nhận được sự quan tâm của nhiều ứng viên nghiên cứu sinh.

Ngay từ ngày đầu thành lập vào năm 2002, Trường Quốc tế đã triển khai đào tạo các chương trình sau đại học bên cạnh các chương trình đại học. Qua 20 năm, Trường đã góp phần đào tạo được một đội ngũ cán bộ giỏi chuyên môn, thành thạo ngoại ngữ, có nhiều đóng góp vào sự phát triển của đơn vị công tác. Hiện tại, nhà trường đang tổ chức đào tạo 6 chương trình thạc sỹ (3 chương trình do ĐHQGHN cấp bằng; 3 chương trình do đối tác nước ngoài cấp bằng) và 2 chương trình tiến sỹ. Đặc biệt, Trường cũng đang đào tạo 3 chương trình cử nhân kết hợp thạc sỹ. Trong quá trình học, Trường Quốc tế luôn chú trọng phát triển năng lực giải quyết vấn đề, giảng dạy kết hợp giữa kiến thức khoa học hàn lâm với thực hành và thực tiễn. Ngoài ra, người học thường xuyên được học tập với diễn giả mời ở các doanh nghiệp, đi thăm quan thực tế tại doanh nghiệp.

Cẩm Linh
Phòng Sau Đại học