Xây dựng văn hóa đọc đến từng cán bộ, giảng viên, sinh viên

Từ ngày 15 – 17/04/2024, Trường Quốc tế tổ chức chuỗi hoạt động chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam. Chương trình diễn ra với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên của Nhà trường.

Cán bộ, giảng viên, sinh viên mua sách tại các quầy ở sảnh tầng 1.

Trong hai ngày 15 – 16/04, Trường Quốc tế tổ chức Hội chợ sách trong khuôn viên của Trường tại cơ sở Trịnh Văn Bô. Các quầy sách nhỏ xinh được đặt ngay tại sảnh tầng 1 với nhiều đầu sách đa dạng về phát triển bản thân, tâm lý học, sách văn học, kỹ năng giao tiếp, kinh doanh, trí tuệ bản thân, xây dựng tư duy phản biện… Mỗi cán bộ, giảng viên, sinh viên đều tìm được một vài cuốn sách yêu thích cho bản thân và làm quà cho người thân trong gia đình. Hội chợ sách thực sự lan tỏa được tình yêu, niềm đam mê đọc sách của các Isers.

Mỗi người đều tìm được cho mình một quyển sách hay, ứng ý.

Ngày 17/04, Trường Quốc tế được chào đón một diễn giả đặc biệt đến chia sẻ về chủ đề “Giá trị sống trong giáo dục” – ông Trần Việt Quân, Tổng giám đốc và giảng viên của Viện đào tạo Bách Khoa. Diễn giả Trần Việt Quân cũng là người đồng sáng lập và cố vấn hệ thống Làng Hạnh Phúc khắp toàn quốc. Diễn giả có kinh nghiệm hơn 20 năm về Đông phương học, Nhân tướng, Quản trị Nhân sự & Điều hành, Đạo đức học Nhật Bản và Giáo dục Nhân cách cốt lõi. Diễn giả có một bài chia sẻ sâu sắc và ý nghĩ về những đúc kết cốt lõi của nghề giáo, về phương pháp rèn nghị lực cho sinh viên cũng như cách thức để phát triển văn hoá đọc – văn hoá tự học trong cộng đồng sinh viên.

PGS.TS Lê Trung Thành – Hiệu trưởng Nhà trường – phát biểu khai mạc sự kiện.

Xuyên suốt buổi trò chuyện, diễn giả Trần Việt Quân đặc biệt nhấn mạnh tới các giá trị: Đạo đức, Trí tuệ và Nghị lực – xác định là nền tảng, giá trị cốt lõi tạo dựng nên một ngôi trường hạnh phúc. Trong đó, người thầy có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc thổi hồn nhân cách, xây dựng tương lai và tạo nên những con người đạo đức, tử tế.

Diễn giả Trần Việt Quân chia sẻ nhiều bài học ý nghĩa trong chương trình tọa đàm.

Đây cũng là những giá trị, triết lý mà Trường Quốc tế đang thực hành trong đào tạo. Với mong muốn trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, người học tốt nghiệp từ Trường Quốc tế mang trong mình nhiều giá trị cao, có ý chí, nghị lực, bản lĩnh, trí tuệ, có năng lực tự học suốt đời, khả năng làm việc toàn cầu và thích ứng nhanh với bất kỳ sự thay đổi nào của cuộc sống trong tương lai.

Diễn giả trao tặng món quà ý nghĩa cho Trường Quốc tế.

Đặc biệt, diễn giả cũng đưa ra nhiều lời khuyên hữu ích giúp Trường Quốc tế có thể kiến tạo hành trình văn hóa đọc. Diễn giả nhấn mạnh việc xây dựng văn hóa đọc cần tiếp cận đến từng cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên. Việc tạo dựng môi trường đọc sách, không gian đọc cũng vô cùng quan trọng. Nhà trường cũng nên chú trọng trang bị đa dạng các đầu sách khác nhau để thu hút sinh viên đến với Thư viện nhiều hơn.

Ban Giám hiệu Trường Quốc tế cảm ơn và chụp ảnh lưu niệm cùng diễn giả.

Ngày 24/02/2014, Thủ tướng Chính Phủ đã ký Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21/04 hàng năm là Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc phát triển kiến thức, kỹ năng và phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người.

Diễn giả chụp ảnh lưu niệm cùng người tham dự chương trình.

Trường Quốc tế, với cộng đồng 6000 người học và hơn 200 cán bộ, giảng viên, luôn nhận thức rõ được tầm quan trọng của việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc trong Nhà trường, một trong các nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong chiến lược phát triển. Trường Quốc tế hướng đến xây dựng và phát triển văn hóa đọc mang nét đặc trưng riêng, gây dựng tinh thần yêu sách, ham mê đọc sách được lan tỏa rộng khắp trong cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên. Nhà trường luôn mong trong khuôn viên của Trường, đi đến đâu cũng sẽ thấy những bạn sinh viên say mê đọc sách hay say sưa tranh luận về những cuốn sách mình đã đọc.