Workshop No.9: “Hướng dẫn thực hành thiết kế poster và trình bày kết quả nghiên cứu”


Ngày 19/4/2023, Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tổ chức workshop No.9 với chủ đề “Hướng dẫn và thực hành thiết kế poster nghiên cứu khoa học sinh viên”. Diễn giả của chương trình là các giảng viên có kinh nghiệm nghiên cứu tốt, từng đạt các giải thưởng cho bài nghiên cứu cấp quốc tế.

Đây cũng là workshop cuối cùng trong Chuỗi hoạt động hỗ trợ nâng cao kiến thức và kỹ năng cho sinh viên Trường Quốc tế trong năm học 2022 – 2023 để chuẩn bị cho Hội nghị Nghiên cứu khoa học sinh viên toàn trường lần thứ 15 sẽ diễn ra vào ngày 14/5 tới đây.

Tại Hội nghị, các nhóm sinh viên sẽ trình bày các kết quả nghiên cứu khoa học của mình trong thời gian qua. Các báo cáo xuất sắc nhất được chấm chọn để trao giải tại Hội nghị cũng như lựa chọn tham gia các cuộc thi nghiên cứu khoa học cấp DDHQGHN, cấp Bộ và Quốc gia.

TS Lê Thị Thu Hường – giảng viên Khoa Kinh tế và Quản lý – hướng dẫn trình bày báo cáo khoa học.

Ngoài ra, trong khuôn khổ Hội nghị, các nhóm sinh viên còn tham gia cuộc thi thiết kế poster. Cũng giống poster quảng cáo, mẫu poster nghiên cứu khoa học cũng cần gây ấn tượng nhanh với người xem trong 10 giây đầu tiên. Tạo được sự ấn tượng ban đầu sẽ thu hút người xem có ý định tìm hiểu thêm nội dung chính của poster. Còn nếu người xem không có hứng thú với poster của mình, thì những điều tốt đẹp bên trong đều trở nên vô nghĩa, các diễn giả chia sẻ.

Ngôn từ tốt là một phương pháp giúp thu hút sự chú ý hiệu quả. Trong thiết kế poster nghiên cứu, lời văn, câu từ cũng phải được chọn lọc và có điểm nhấn. Nhất là phần tiêu đề của poster cần phải ngắn gọn nhưng vẫn mang đủ nội dung và tạo được cảm hứng cho người đọc.

ThS Hoàng Thu Hằng – cán bộ Phòng Đào tạo – hướng dẫn cách thiết kế poster sao cho thật ấn tượng.

Ngoài ra, thông tin chính trên một poster nghiên cứu khoa học là hình ảnh và chữ viết, vì vậy cần thiết kế bố cục ảnh và chữ sao cho hài hòa và logic, tránh rườm rà, khó hiểu. Điểm khác biệt cũng là thứ giúp poster nổi bật giữa hàng ngàn những poster khác. Vậy nên khi thiết kế, hãy tạo cho nó một điểm nhấn khác biệt nhưng vẫn đảm bảo nội dung vẫn được truyền tải đầy đủ và trọn vẹn nhất.

Hai diễn giả chụp ảnh cùng các nhóm nghiên sinh viên nghiên cứu.

Workshop No.9 là workshop cuối cùng của chuỗi hoạt động tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng trong nghiên cứu khoa học cho sinh viên Trường Quốc tế. Có thể khẳng định 9 workshop tập huấn đã thực sự cung cấp rất nhiều điều bổ ích cũng như truyền ngọn lửa đam mê nghiên cứu đến cho các bạn sinh viên Trường Quốc tế. Trong thời gian tới, các nhóm sẽ hoàn thiện nghiên cứu của mình, tham gia thuyết trình trước Hội đồng khoa học cấp Khoa. Nhưng bài nghiên cứu xuất sắc nhất được chấm chọn sẽ tham gia vào Hội nghị Nghiên cứu khoa học sinh viên lần thứ 15.