Workshop No.4: Kỹ năng xây dựng video “Câu chuyện nghiên cứu của tôi”


Nằm trong chuỗi hoạt động tập huấn nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học cho sinh viên, chuẩn bị cho Hội nghị Nghiên cứu khoa học sinh viên Trường Quốc tế lần thứ 15, ngày 7/03/2023, Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tổ chức Workshop No.4 với chủ đề “Hướng dẫn các kỹ năng xây dựng video “Câu chuyện NCKH của tôi”.

Diễn giả của chương trình là TS. Mai Nguyễn Tuyết Hoa – Trưởng Phòng KHCN&HTPT; Trưởng Ban Giám khảo chấm vòng thi “Câu chuyện nghiên cứu khoa học của tôi” năm 2022 và ThS. Hoàng Trung Kiên – chuyên viên phụ trách hình ảnh của Trường. Workshop đã thu hút sự quan tâm của hơn 100 sinh viên tham dự theo hai hình thức trực tiếp tại phòng Ispace và trực tuyến qua ZOOM.


Hơn 100 sinh viên tham dự chương trình theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Phát biểu khai mạc chương trình, TS. Nguyễn Ngọc Linh – Phó trưởng Phòng KHCN&HTPT, nhấn mạnh nhà trường luôn đồng hành và hỗ trợ các bạn sinh viên trong hoạt động nghiên cứu khoa học hết sức khó khăn, vất vả và đôi khi khô khan. Bằng sự đa dạng về mặt nội dung, phong phú về cách thức triển khai, thông qua workshop No.4, Trường Quốc tế hy vọng có thể thổi vào các bạn sinh viên một luồng gió mới trong hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên, tạo thêm động lực và truyền đam mê nghiên cứu khoa học tới tất cả sinh viên nhà trường nói riêng và sinh viên trên toàn quốc nói chung.

Trong chương trình, TS. Mai Nguyễn Tuyết Hoa đã chia sẻ về cách thức lên ý tưởng để xây dựng nội dung video đầy đủ, hấp dẫn và có thể được Ban Giám khảo đánh giá cao. “Nghiên cứu khoa học sinh viên là một trong những hoạt động luôn được nhà trường. Thầy, cô rất mong các em cũng dành nhiều thời gian, trí tuệ cho công việc này để có được một sản phẩm nghiên cứu tốt nhất. Hoạt động nghiên cứu sẽ giúp ích cho các em rất nhiều trong quá trình học tập và làm việc sau này”, cô Tuyết Hoa chia sẻ.

TS. Mai Nguyễn Tuyết Hoa mong các bạn sinh viên dành nhiều thời gian, trí tuệ cho việc xây dựng nội dung video để có được một sản phẩm nghiên cứu tốt nhất.

Xây dựng đầy đủ nội dung một video đã khó, làm thế nào để video đó đến được với người xem và được đánh giá cao lại thuộc về kỹ thuật dựng video. Trong khuôn khổ của chương trình, ThS. Hoàng Trung Kiên đã hướng dẫn các nhóm sinh viên kết cấu của một video hoàn chỉnh cũng như cung cấp thêm những bí quyết để có một sản phẩm chuyên nghiệp, hiện đại, đầy đủ thông tin, phục vụ tốt cho hoạt động nghiên cứu.

ThS Hoàng Trung Kiên trình bày các kỹ thuật dựng video.

“Được tham gia các buổi tập huấn về các kỹ năng phục vụ cho hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên em thấy rất bổ ích và hứng thú. Những nội dung, chủ đề cũng như những bí quyết mà các thầy cô truyền tải cho chúng em trong các buổi tập huấn rất đáng quý và không phải lúc nào chúng em cũng học được. Ngọn lửa đam mê nghiên cứu được thắp lên trong sinh viên chúng em qua từng buổi hướng dẫn thế này”, Lê Huyền Trang – sinh viên ngành Tin học và Kỹ thuật máy tính chia sẻ.

Các bạn sinh viên hào hứng tham gia hoạt động tập huấn nghiên cứu khoa học.

Trong thời gian tới Trường Quốc tế tiếp tục tổ chức các chương trình tập huấn để bồi dưỡng thêm nhiều kỹ năng cho các bạn sinh viên. Với kiến thức hữu ích này, các nhóm nghiên cứu sẽ có được một mùa nghiên cứu thật thành công.

Hạnh Hương
Phòng KHCN&HTPT