Workshop “AI và Một số ứng dụng trong Y tế”


Trí tuệ nhân tạo (AI) đang có xu hướng được ứng dụng mạnh mẽ trong y học như: chẩn đoán bệnh, nghiên cứu, phát triển thuốc… AI có vùng áp dụng rất rộng, nhất là trong hỗ trợ, chăm sóc toàn diện sức khỏe người dân. Bao gồm: Theo dõi sức khỏe cá nhân nhằm giảm thiểu nguy cơ bệnh, phát hiện sớm bệnh như ung thư, Alzheimer, tiểu đường…

Hiện tại ứng dụng AI hỗ trợ chẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị 13 loại ung thư đã được thử nghiệm vận hành tại một số bệnh viện và được đánh giá cao, hỗ trợ rất nhiều trong công tác khám và điều trị bệnh.

Công nghệ quang phổ tán xạ Raman hiện đang được ứng dụng rất nhiều trong lĩnh vực y tế, gồm chuẩn đoán bệnh ung thư da, Alzheimer… Với ưu điểm lớn nhất chính là không cần phải xâm nhập cơ thể bệnh nhân, tốc độ chẩn đoán nhanh hơn và chính xác hơn so với phương pháp phẫu thuật truyền thống. Khi một người nào đó sinh bệnh hoặc sắp sinh bệnh, chất hóa học trong các cơ quan của cơ thể có sự khác biệt lớn so với chất hóa học trong các cơ quan của cơ thể khỏe mạnh, do đó quang phổ Raman có thể phát sinh sự thay đổi trong các tổ chức ở những cơ thể khác nhau.

Ứng dụng học máy và trí tuệ nhân tạo mạng lưới thần kinh sâu của đề tài đóng vai trò phân tích và xử lý tín hiệu quang phổ Raman thu được ở trên để từ đó đưa ra các cảnh báo, chuẩn đoán nguy cơ mắc đái tháo đường của bệnh nhân. Phương pháp chuẩn đoán này có thể thực hiện trong thời gian ngắn, không gây đau đớn cho người bệnh, tiết kiệm thời gian chi phí khám chữa bệnh.

Đó là những nội dung được trao đổi tại workshop “AI và Một số ứng dụng trong Y tế” của Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội.

Thời gian: 10:30 – 12:00 – Thứ Năm, ngày 08/9/2022.

Địa điểm: Phòng đọc Thế giới Nga, Tầng 4, Nhà G7, Trường Quốc tế, ĐHQGHN, số 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội

Diễn giả: PGS.TS. Nguyễn Thanh Tùng – Giám đốc Phòng Nghiên cứu liên ngành về Hệ thống thông tin và Kỹ thuật máy tính, Trường Quốc tế, ĐHQGHN

Đăng ký tham gia tại ĐÂY