Viết về những người phụ nữ Trường tôi


Tôi nhớ đại văn hào Macxim Gorky đã ngợi ca về người phụ nữ: “ Không có mặt trời thì hoa không nở, không có tình yêu thì không có hạnh phúc, không có đàn bà thì không có tình yêu, không có người mẹ thì cả nhà thơ và anh hùng đều không có”.

Từ lâu, phụ nữ đã luôn lan tỏa và cống hiến những điều tốt đẹp nhất đến với cộng đồng. Ngoài các giá trị truyền thống, để theo kịp với dòng chảy của thời đại, phụ nữ ngày nay trở nên hiện đại, quyến rũ và thông minh hơn. Việc này giúp họ nâng cao giá trị bản thân và tiếp tục đóng vai trò quan trọng, đóng góp những thành quả tích cực cho xã hội và xây dựng cuộc sống viên mãn vẹn tròn.

Có một nơi mà vai trò của người phụ nữ luôn được tôn vinh, tài năng của họ luôn được ghi nhận, đó chính là Trường Quốc tế –  Đại học Quốc gia Hà Nội. Nhắc đến nữ cán bộ giảng viên Trường Quốc tế, người ta thường nghĩ đến những con người đầy nhiệt huyết với công việc, vững chuyên môn, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Đó là những cô giáo xinh đẹp với những bài giảng cuốn hút. Đó là những nhà nghiên cứu nữ đóng góp nhiều công trình khoa học có ý nghĩa cho sự phát triển của xã hội. Đó là những nữ chuyên viên đào tạo điều phối vận hành và quản lý lớp học hiệu quả và chuyên nghiệp. Đó là những nữ tạp vụ ngày đêm miệt mài làm việc, mang đến cho ngôi trường một diện mạo xinh đẹp. Đó là những nữ lãnh đạo thét ra lửa, quản lý đội ngũ nhân viên của mình chuẩn không cần chỉnh… Họ đều là những người phụ nữ hiện đại đầy tài năng và bản lĩnh, làm chủ cuộc sống của mình.

Nhưng bạn biết không, ngoài giỏi chuyên môn ra, cán bộ giảng viên nữ của trường tôi còn cực kỳ nhiều tài lẻ. Là phái yếu, nhưng họ luôn cố gắng để trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình. Họ không những giữ gìn được phẩm chất của phụ nữ ngày xưa “công, dung, ngôn, hạnh” mà còn trang bị cho mình thêm nhiều tố chất mới để phù hợp với thời kỳ hội nhập. Họ là ai?

Những nghệ nhân nội trợ khéo léo

Phụ nữ trường tôi nấu ăn cực ngon, đan lát cực khéo và cắm hoa cực đẹp. Có những người phụ nữ có kênh ẩm thực triệu view, phổ biến trong cộng đồng ẩm thực phủ sóng khắp nơi, thổi hồn tình yêu vào căn bếp cho hàng triệu người ở Việt Nam và khắp nơi trên thế giới. Có những người phụ nữ gửi gắm vào trong mỗi bữa ăn gia đình biết bao tình cảm, mỗi món ăn không chỉ có gia vị chua cay mặn ngọt mà còn có gia vị yêu thương. Có những người phụ nữ cắm mỗi bình hoa trở thành một tác phẩm nghệ thuật. Có những người phụ nữ đan lát thêu thùa may vá những bộ quần áo, khăn mũ không thể yêu hơn.

Những vận động viên nghiệp dư đầy năng lượng

Họ là những phụ nữ độc lập, tự chăm sóc và bảo vệ được bản thân. Không còn là liễu yếu đào tơ, họ là những người phụ nữ năng động, cứng rắn, biết chơi thể thao. Môn nào phái mạnh cân được thì phái yếu trường tôi cũng không nề hà. Trường chúng tôi có những nữ cầu thủ bóng đá chất lừ, những vận động viên cầu lông, bóng bàn đã dành không ít giải thường trong các cuộc thi lớn nhỏ, có những vận động viên điền kinh mỗi ngày đều chăm chỉ luyện tập để nâng cao sức khỏe của bản thân. Tại sao lại không chứ? Việc chọn lựa một môn thể thao phụ hợp không chỉ giúp chị em nâng cao sức khỏe thể chất, giữ gìn vóc dáng trẻ trung mà còn giúp tái tạo năng lượng, cân bằng cuộc sống.

Những nhiếp ảnh gia, MC, ca sĩ, họa sĩ tài ba

Không cần phải xinh đẹp như hoa hậu, chân dài như siêu mẫu, các cô gái Trường Quốc tế vẫn hạ gục trái tim của bao đấng mày râu vì những tài lẻ của mình. Họ tự tin tỏa sáng với những vai trò mới như dẫn chương trình, vẽ tranh, ca hát, chụp ảnh… Những MC duyên dáng dẫn dắt lưu loát trong các chương trình sự kiện. Những giọng hát hay như thiên thần, chinh phục được mọi thể loại âm nhạc, từ những bài ca cách mạng đến những bài hát hiện đại. Những nhiếp ảnh gia không chuyên với những bộ ảnh nghệ thuật, lan tỏa vẻ đẹp của quê hương đất nước tới tất cả mọi người. Những họa sĩ nghiệp dư với những bức tranh tuyệt đẹp mang hơi thở của cuộc sống. Có ai mà không xiêu lòng trước những con người tài năng ấy?

Việc ép người phụ nữ trong khuôn khổ tam tòng tứ đức đã không còn phù hợp. Người phụ nữ Trường tôi vừa kế thừa những tiêu chuẩn, những giá trị khuôn thước về cái đẹp được xã hội từ xưa đến nay tôn vinh, thừa nhận và trao tặng cho người phụ nữ Việt Nam, vừa tự tin, sáng tạo, bản lĩnh. Họ là những “bông hoa rực rỡ”, là những công dân ưu tú, giỏi việc nước, đảm việc nhà giúp ích cho xã hội. Là một người phụ nữ, lại vừa là đồng nghiệp, tôi ngưỡng mộ những người phụ nữ trường tôi vô cùng. Ở họ luôn tỏa ra những năng lượng tích cực khiến mỗi ngày thêm ý nghĩa và cuộc sống thêm đáng yêu.

Hoài Thu 

Khoa Ngôn ngữ Ứng dụng