Trường Quốc tế tổ chức tọa đàm “Định hướng phát triển hợp tác quốc tế giai đoạn 2022 – 2025”


 Ngày 8/12/2022, Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức tọa đàm “Định hướng phát triển hợp tác quốc tế giai đoạn 2022 – 2025”. Tham dự tọa đàm có PGS.TS Lê Trung Thành – Hiệu trưởng nhà trường, TS Trần Anh Hào, TS Nguyễn Quang Thuận – Phó Hiệu trưởng nhà trường, lãnh đạo các đơn vị cùng các giảng viên, chuyên gia.

Tọa đàm được tổ chức nhằm tổng kết hoạt động hợp tác quốc tế trong giai đoạn 2017 – 2022, cùng nhìn lại kết quả đã đạt được, từ đó đề ra các chiến lược, chỉ tiêu, kế hoạch cho giai đoạn tiếp theo. Tọa đàm cũng là diễn đàn để các chuyên gia, nhà khoa học, cán bộ, giảng viên cùng đóng góp ý kiến quý báu cho một mảng hoạt động vô cùng quan trọng của Trường Quốc tế.

Trường Quốc tế tổ chức Tọa đàm “Định hướng phát triển hợp tác quốc tế giai đoạn 2022 – 2025” tại Hòa Lạc.

Phát biểu khai mạc chương trình tọa đàm, Hiệu trưởng Lê Trung Thành chia sẻ Trường Quốc tế là đơn vị có nhiều đặc thù, dễ bị “tổn thương” do phụ thuộc vào các yếu tố, điều kiện ở trong và ngoài nước. “Do vậy, con người làm việc tại Trường Quốc tế nói chung và phụ trách mảng hợp tác phát triển phải trí tuệ, luôn tỉnh táo, hiểu người, biết cách ứng biến để phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh trong nước cũng như ngoài nước. Đặc biệt, các cá nhân phải biết tận dụng các mối quan hệ của mình và chuyển hóa thành mối quan hệ của tập thể, đóng góp cho sự phát triển của nhà trường”, PGS.TS Lê Trung Thành chia sẻ.

Hiệu trưởng Lê Trung Thành chia sẻ Trường Quốc tế là đơn vị có nhiều đặc thù, bị phụ thuộc vào các yếu tố, điều kiện ở trong và ngoài nước.

Hiệu trưởng Trường Quốc tế mong muốn thông qua tọa đàm sẽ có đánh giá tổng quan về thực trạng hoạt động hợp tác quốc tế, rà soát lại các đối tác đã và đang hợp tác để từ đó đưa ra các giải pháp thiết thực cho mảng công tác này thời gian tới. PGS.TS Lê Trung Thành hy vọng trong giai đoạn tiếp theo, Trường Quốc tế có thể kết nối và hợp tác với các trường đại học nước ngoài có danh tiếng, xếp hạng tốt; được đón tiếp nhiều lượt chuyên gia, nhà khoa học nước ngoài đến làm việc và nghiên cứu; các giảng viên nhà trường có cơ hội sang làm việc và giảng dạy tại nhiều trường đại đối tác.

Trong phần đầu của chương trình tọa đàm, người tham dự được nghe báo cáo đánh giá thực trạng hoạt động hợp tác quốc tế giai đoạn 2017 – 2022 và định hướng hoạt động hợp tác phát triển của nhà trường giai đoạn 2022 – 2025. Trong giai đoạn 5 năm, 2017 – 2022, nhà trường đã đạt được những thành tựu vượt trội về hoạt động hợp tác quốc tế. Trường đã mở rộng mạng lưới hợp tác với 30 quốc gia trải dài trên 4 châu lục (châu Âu, châu Mỹ, châu Úc và châu Á). Trường Quốc tế cũng là đơn vị duy nhất trong ĐHQGHN triển khai các mô hình đào tạo đa dạng với các trường đại học đối tác, gồm: liên kết đào tạo do trường đối tác cấp bằng, đồng cấp bằng, liên kết đào tạo do ĐHQGHN cấp bằng và mô hình 2+2 do trường đối tác cấp bằng. Trong thời gian qua, nhà trường bước đầu đã được nhận tài trợ cho các dự án hợp tác của Tổ chức AUF, CH. Pháp.

TS. Mai Nguyễn Tuyết Hoa – Trưởng Phòng KHCN&HTPT – trình bày báo cáo đánh giá thực trạng hoạt động hợp tác quốc tế giai đoạn 2017 – 2022.

Đặc biệt, trong thời gian qua, các chương trình giao lưu, trao đổi sinh viên có nhiều khởi sắc. Sinh viên Trường Quốc tế có cơ hội tham gia nhiều chương trình giao lưu, hội nghị, hội thảo quốc tế trực tiếp và trực tuyến tại nhiều nước trong khu vực và trên thế giới.

Giai đoạn 2022 – 2025, Trường Quốc tế đặt mục tiêu trở thành một trong những trung tâm học thuật, giao lưu quốc tế lớn, là “HUB” thu hút các mô hình hợp tác trong đào tạo và nghiên cứu, các dự án hợp tác quốc tế. Để thực hiện được mục tiêu này, hoạt động hợp tác phát triển của nhà trường cần được tăng cường mạnh mẽ, phát huy tối đa nội lực, tận dụng các mối quan hệ bên trong và bên ngoài. Trong giai đoạn 5 năm tiếp theo, hoạt động hợp tác quốc tế nhà trường sẽ cần được phát triển ở giai đoạn mới, tương xứng với bước phát triển mạnh mẽ của Trường Quốc tế.
Tiếp theo, người tham dự được nghe bài tham luận của TS Trần Đức Quỳnh – Trưởng Phòng Đào tạo – với chủ đề “Hợp tác công nhận chương trình đào tạo thu hút giảng viên nước ngoài”. Trong phần tham luận của mình, TS Trần Đức Quỳnh đưa nhiều giải pháp và cơ chế để thu hút được nhiều hơn nữa các giảng viên nước ngoài đến làm việc và giảng dạy tại Trường.

TS Trần Đức Quỳnh trình bày tham luận với chủ đề “Hợp tác công nhận chương trình đào tạo thu hút giảng viên nước ngoài”.

Trong phần thứ hai của tọa đàm, người tham dự cùng thảo luận và đóng góp nhiều ý kiến hữu ích, xác đáng cho hoạt động hợp tác quốc tế của nhà trường. Các ý kiến đóng góp đưa ra giải pháp mở rộng mạng lưới các đối tác trong và ngoài nước, tổ chức các chương trình trao đổi giảng viên với trường đại học đối tác, đẩy mạnh thu hút các chuyên gia, học giả trong nước và quốc tế, tăng cường các chương trình giao lưu, trao đổi sinh viên…

Người tham dự cùng thảo luận và đóng góp nhiều ý kiến hữu ích, xác đáng cho hoạt động hợp tác quốc tế của nhà trường.

Sau gần 4 tiếng làm việc tích cực, hiệu quả, tọa đàm “Định hướng phát triển hợp tác quốc tế giai đoạn 2022 – 2025” đã kết thúc thành công tốt đẹp. Để có thể đưa mảng hoạt động này lên một tầm cao mới, Trường Quốc tế mong muốn mỗi cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên sẽ là một đại sứ kết nối hoạt động hợp tác quốc tế. Có được sự hỗ trợ của mỗi thành viên “ngôi nhà chung VNU-IS”, Trường Quốc tế chắc chắn sẽ sớm đạt được mục tiêu đã đề ra.

Người tham dự tọa đàm chụp ảnh lưu niệm.