Trường Quốc tế tiếp đón đoàn Trường Đại học Y tế Công cộng tới thăm và làm việc


Ngày 22/3/2023, PGS.TS Lê Trung Thành – Hiệu trưởng Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) có buổi tiếp và làm việc với đoàn Trường Đại học Y tế Công cộng do GS.TS Hoàng Văn Minh – Hiệu trưởng nhà trường, làm trưởng đoàn.

Tham dự buổi làm việc có TS Trần Anh Hào – Phó Hiệu trưởng nhà trường cùng đại diện lãnh đạo các Phòng Tổ chức – Hành chính, Phòng KHCN&HTPT, Khoa Các khoa học ứng dụng. Đây là chuyến thăm, làm việc, học hỏi kinh nghiệm đầu tiên của một trường đại học ở miền Bắc đến Trường Quốc tế.

Lãnh đạo hai đơn vị trao đổi thảo luận nhiều vấn đề liên quan tới tổ chức và hoạt động của hai đơn vị.

Tại buổi làm việc, GS.TS Hoàng Văn Minh chia sẻ, theo kế hoạch công tác năm của Trường Đại học Y tế Công cộng, đoàn công tác có các chuyến thăm quan, học hỏi kinh nghiệm của các trường đại học trên cả nước. Qua tìm hiểu, Trường Đại học Y tế Công cộng nhận thấy Trường Quốc tế có nhiều điểm tương đồng về các mặt, như số lượng các chương trình đào tạo đang triển khai từ bậc cử nhân đến tiến sỹ, đội ngũ cán bộ tinh gọn, cơ sở vật chất đang hoàn thiện. Hai đơn vị còn có nhiều định hướng phát triển tương đồng như chú trọng công tác kiểm định trong nước và quốc tế, tăng cường công bố quốc tế, tăng cường hợp trong đào tạo, thu hút nhân tài và giảng viên nước ngoài. Hiệu trưởng Trường Đại học Y tế Công cộng mong muốn học hỏi thêm từ Trường Quốc tế về các công tác truyền thông, quản trị thương hiệu; quản lý và sở hữu trí tuệ, cơ chế quản lý nhân sự (chế độ làm việc); ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý; quản trị nhân sự đáp ứng tự chủ đại học; tăng cường năng lực nghiên cứu khoa học…

PGS.TS Lê Trung Thành và GS.TS Hoàng Văn Minh trao quà lưu niệm.

Về phía Trường Quốc tế, PGS.TS Lê Trung Thành bày tỏ niềm vui khi được tiếp đón đoàn công tác Trường Đại học Y tế Công cộng đến thăm, làm việc và học hỏi kinh nghiệm. Trường Quốc tế là đơn vị tự chủ đại học 100% bao gồm chi thường xuyên và chi đầu tư, là đơn vị có nhiều đặc thù riêng trong việc triển khai các hoạt động. Do vậy, Trường Quốc tế phải tập trung cao độ vào thực hiện các chương trình, hoạt động tinh gọn và đi vào thực chất, các cán bộ, giảng viên làm việc tận tâm và cống hiến hết mình cho hoạt động chung của Nhà trường. Hiệu trưởng Trường Quốc tế cũng chia sẻ cùng đoàn công tác của Trường Đại học Y tế công cộng về mô hình quản trị nhà trường theo mô hình thẻ điểm cân bằng với 4 cửa (BSC), các chương trình đào tạo được xây dựng dựa trên các USP (Unique Selling Points), tuân theo triết lý cây cầu với hai trụ cột là cốt lõi của chương trình đào tạo và khách hàng. Việc phát triển và quy hoạch ngành/nhóm ngành đào tạo trong trường theo ma trận Boston (ma trận tăng trưởng). Nhờ đó, Nhà trường đã đạt được một số những kết quả nổi bật, đặc biệt trong hoạt động nâng cao tiềm lực khoa học công nghệ của nhà trường; năng lực nghiên cứu khoa học của cán bộ, giảng viên và sinh viên; cơ chế làm việc và quản lý nhân sự cùng việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý; công tác truyền thông và quản trị thương hiệu.

Đoàn công tác thăm quan khu đô thị đại học của ĐHQGHN tại Hòa Lạc.

Ngoài ra, trong buổi làm việc, đại diện hai đơn vị cùng chia sẻ kinh nghiệm về hoạt động kiểm định trong nước và quốc tế, cách thức thực hiện và triển khai các khóa học ngắn hạn, các chương trình, mô hình liên kết đào tạo với các trường đại học nước ngoài.

Được thành lập từ năm 2001 với một chuyên ngành còn khá mới mẻ – Y tế công cộng, Trường Đại học Y tế Công cộng luôn theo đuổi và kiên định với các mục tiêu hướng đến đảm bảo chất lượng, tính chuyên nghiệp cao, đáp ứng nhu cầu của người học và xã hội; tăng cường minh bạch; và khuyến khích đổi mới, sáng tạo. Hiện tại, nhà trường đang triển khai 18 chương trình đào tạo từ đại học đến sau đại học (11 chương trình đào tạo cử nhân, 3 chương trình đào tạo thạc sĩ, 2 chương trình đào tạo Tiến sĩ, 1 chương trình đào tạo chuyên khoa cấp I và 1 chương trình đào tạo chuyên khoa cấp II). Nhà trường cũng đã và đang thực hiện nhiều nghiên cứu, nhằm cung cấp bằng chứng cho việc hoạch định chính sách về phòng chống thuốc lá, tai nạn thương tích v.v ở Việt Nam.

Buổi làm việc chia sẻ kinh nghiệm giữa Trường Quốc tế và Trường Đại học Y tế Công cộng mở ra khởi đầu thuận lợi, tốt đẹp, đặt nền móng cho mối quan hệ hợp tác phát triển giữa hai đơn vị trong thời gian tới.