Trường Quốc tế tăng cường hợp tác với Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội


Ngày 13/2/2023, tại khuôn viên Trường Quốc tế tại Hòa Lạc, Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã có buổi làm việc với Nhà xuất bản ĐHQGHN về việc hợp tác và thúc đẩy hoạt động xuất bản sách giáo trình, chuyên khảo tại Trường. Tham gia buổi làm việc, về phía Trường Quốc tế có PGS.TS. Lê Trung Thành – Hiệu trưởng nhà trường, về phía Nhà xuất bản có TS Trần Quốc Bình – Giám đốc, cùng các thầy, cô là lãnh đạo các phòng trực thuộc hai đơn vị.


Hiệu trưởng Lê Trung Thành đã có buổi tiếp và làm việc với Giám đốc Nhà xuất bản ĐHQGHN – TS Trần Quốc Bình.

Trường Quốc tế, qua 20 năm xây dựng và phát triển, đã tạo dựng được một đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học, giảng viên giỏi chuyên môn, có uy tín học thuật cao. Đội ngũ nhà khoa học, chuyên gia nhà trường đã đóng góp không nhỏ cho sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của đất nước cũng như đóng góp và các chỉ số phát triển của ĐHQGHN. Trong thời gian tới, với nguồn lực chất xám giàu có này, Trường Quốc tế mong muốn hướng đến mục tiêu có thể xuất bản sách giáo trình, sách chuyên khảo dành cho học viên và sinh viên trong Trường, trong ĐHQGHN cũng như các trường đại học cả nước.

TS. Trần Quốc Bình trao tặng Hiệu trưởng Trường Quốc tế hai cuốn sách của Nhà xuất bản.

Tại buổi làm việc với Nhà xuất bản ĐHQGHN, PGS.TS Lê Trung Thành mong hợp tác cùng Nhà xuất bản trong việc xuất bản chuỗi sách giáo trình cho từng chương trình đào tạo; sách chuyên khảo, tham khảo do các nhà khoa học trong và ngoài nước biên soạn; những cuốn sách viết về những vấn đề đương đại, được nhiều người quan tâm. Hiệu trưởng Trường Quốc tế cũng nhấn mạnh nhà trường rất mong muốn có thể biên soạn được các cuốn sách chuyên ngành thực sự hữu ích, được xem như quyển “gối đầu giường” dành cho học viên, sinh viên. Nhà trường cũng hy vọng trong năm 2023 có thể hợp tác với Nhà xuất bản để cho ra mắt khoảng 20 – 30 đầu sách và cùng tổ chức giới thiệu, quảng bá sách.

Giám đốc Nhà xuất bản Trần Quốc Bình cho hay Nhà xuất bản vui mừng được hợp tác với Trường Quốc tế. TS Trần Quốc Bình rất ấn tượng với các ý tưởng xuất bản sách chuyên ngành và những cuốn sách mang hơi thở đương đại của nhà trường và về phía Nhà xuất bản cũng sẽ tham gia để hiện thực hóa các ý tưởng trên, đặc biệt nhà xuất bản sẽ liên hệ, hỗ trợ tích cực về vấn đề bản quyền sách. Như vậy, trong thời gian tới, Trường Quốc tế và Nhà xuất bản ĐHQGHN cùng tập trung lên dự thảo cơ chế, phương thức hợp tác để cùng phát hành được các đầu sách như mục tiêu đầu ra.

Người tham dự của hai đơn vị cùng chụp ảnh lưu niệm.

Nhà xuất bản ĐHQGHN có chức năng tổ chức xuất bản, phát hành sách giáo trình, sách chuyên khảo, sách tham khảo, các tài liệu có giá trị khoa học, đáp ứng mục tiêu đào tạo, nghiên cứu khoa học chất lượng cao của ĐHQGHN; của các trường đại học, các cơ sở đào tạo, các trung tâm, các viện nghiên cứu trong cả nước và quốc tế. Với sứ mệnh phục vụ và chuyển giao tri thức, cho ra đời những ấn phẩm đa ngành, đa lĩnh vực chứa đựng hàm lượng tri thức cao.

Các ấn phẩm của Nhà xuất bản chủ yếu là hệ thống giáo trình đạt chuẩn quốc gia và quốc tế nhằm cung cấp hệ thống tài liệu phục vụ nhu cầu đào tạo, học tập, nghiên cứu của sinh viên, học viên sau đại học thuộc tất cả các ngành học trong chương trình đào tạo của ĐHQGHN; cung cấp hệ thống tài liệu cơ bản và chuẩn mực cho các cơ sở đào tạo, trung tâm, viện nghiên cứu trong cả nước; hệ thống sách tham khảo, chuyên khảo chuyên sâu thuộc các lĩnh vực chuyên ngành, liên ngành, liên lĩnh vực, đặc biệt là những lĩnh vực then chốt có tính chiến lược; giúp các nhà nghiên cứu, các nhà quản lý, các nhà hoạch định chính sách, các tổ chức kinh tế – xã hội… tiếp cận và ứng dụng với những sản phẩm khoa học đỉnh cao. Hiện nay, trong số 64 Nhà xuất bản, Nhà xuất bản ĐHQGHN thuộc top 10 Nhà xuất bản hoạt động có hiệu quả, góp phần phục vụ tốt nhất cho sự nghiệp giáo dục nước nhà.