Trường Quốc tế phát động phong trào nghiên cứu khoa học sinh viên năm học 2022 – 2023


Ngày 29/11/2022, Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức chương trình phát động phong trào nghiên cứu khoa học sinh viên năm học 2022 – 2023.

Tham dự chương trình có TS. Nguyễn Quang Thuận – Phó Hiệu trưởng nhà trường, lãnh đạo các đơn vị, các giảng viên và đông đảo các bạn sinh viên quan tâm tới hoạt động nghiên cứu.

Chương trình phát động nghiên cứu khoa học sinh viên năm học 2022 – 2023 thu hút sự quan tâm của đông đảo

các bạn sinh viên.

Trong phần phát biểu khai mạc, TS Nguyễn Quang Thuận khẳng định nghiên cứu khoa học là một hoạt động không thể tách rời với dạy và học của cả thầy và trò trong một trường đại học. Sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học không những đem lại kết quả học tập tốt mà còn mang lại nhiều lợi ích thiết thực khác, giúp các em có điểm xuất phát vững vàng khi tạo dựng nghề nghiệp trong tương lai. “Trường Quốc tế, qua 20 năm xây dựng và phát triển, đã luôn chú trọng, tạo điều kiện để phát triển phong trào nghiên cứu trong sinh viên, đồng thời hướng đến việc trau dồi, hoàn thiện các yếu tố tri thức, kỹ năng, bản lĩnh cho các bạn khi tham gia hoạt động này”, Phó Hiệu trưởng Nguyễn Quang Thuận khẳng định. Cũng trong bài phát biểu của mình, TS. Nguyễn Quang Thuận mong muốn các bạn sinh viên đừng e ngại, lo lắng khi làm nghiên cứu, bởi các bạn luôn nhận được sự hỗ trợ, ủng hộ nhiệt tình từ các thầy, cô – những giảng viên có nhiều năm tu nghiệp ở nước ngoài và dày dạn kinh nghiệm nghiên cứu, công bố. Kết thúc bài phát biểu khai mạc, TS Nguyễn Quang Thuận chính thức tuyên bố phát động phong trào nghiên cứu khoa học sinh viên năm học 2022 – 2023. 

TS Nguyễn Quang Thuận mong muốn các bạn sinh viên đừng e ngại, lo lắng khi làm nghiên cứu.

Tiếp sau chương trình, các bạn sinh viên Trường Quốc tế được nghe phần giới thiệu khá đầy đủ và chi tiết về những lợi thế khi làm nghiên cứu. Sinh viên tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học sẽ được Trường hỗ trợ kinh phí thực hiện đề tài và sử dụng một số phương tiện, trang thiết bị phục vụ nghiên cứu. Ngoài ra, để giúp sinh viên đạt được kết quả cao nhất trong quá trình thực hiện đề tài, nhà trường cũng tổ chức các buổi tập huấn tiền nghiên cứu và hậu nghiên cứu, như tổ chức giới thiệu về hoạt động nghiên cứu khoa học, quy trình nghiên cứu, thực hành phân tích dữ liệu trên phần mềm SPSS và phần mềm Smart POS, kỹ năng viết báo cáo và thuyết trình, hướng dẫn cách làm video clip và poster… Các hoạt động này trang bị cho sinh viên đầy đủ nhận thức về hoạt động nghiên cứu khoa học, tiếp cận phương pháp và kỹ năng triển khai thực hiện đề tài.

Đại diện Phòng KHCN&HTPT chia sẻ các chính sách dành cho sinh viên tham gia nghiên cứu.

Đặc biệt, người tham dự chương trình được nghe phần chia sẻ của các diễn giả là thầy, cô của nhà trường. Theo các diễn giả, nghiên cứu khoa học là một trong những phương thức học tập hiệu quả. Trong quá trình nghiên cứu, các bạn có thể hiểu sâu lý thuyết từ đó áp dụng vào các ứng dụng thực tế thông qua nhiều kênh thông tin khác nhau: qua bài giảng trên lớp, nghiên cứu tài liệu, sách, báo trên Internet, hoặc các sản phẩm thực tiễn trong cuộc sống… qua đó tạo cho mình cách học tập khoa học và khơi gợi khả năng sáng tạo. Trong quá trình thực hiện đề tài, sinh viên được tiếp cận với những vấn đề cụ thể, tập suy luận, tư duy và tìm cách giải quyết vấn đề. Với các đề tài khoa học do một nhóm từ hai sinh viên trở lên cùng thực hiện giúp sinh viên phát triển các kỹ năng làm việc theo nhóm, tư duy phản biện, có ý thức chia sẻ và trách nhiệm trong công việc.

Câu lạc bộ Sinh viên nghiên cứu khoa học chính thức ra mắt tại chương trình phát động.

Khi tham gia dự án nghiên cứu, các bạn sẽ được cải thiện thêm tiếng Anh chuyên ngành thông qua việc tìm tài liệu, đọc trích dẫn tài liệu, phân tích báo cáo quốc tế… Những điểm thuận lợi này còn giúp sinh viên nâng cao kỹ năng viết chuyên đề, viết luận văn tốt nghiệp và những kỹ năng viết báo cáo khi đi làm.Với hành trang là những thành tích đạt được trong quá trình học tập, sinh viên tích cực tham gia nghiên cứu khoa học sẽ được các tổ chức, doanh nghiệp để ý đến và tạo cơ hội việc làm ưu tiên là điều đương nhiên.

Cũng tại chương trình phát động, Câu lạc bộ Sinh viên nghiên cứu khoa học Trường Quốc tế (IScholar) chính thức ra mắt. Câu lạc bộ là nơi dành cho các bạn sinh viên ham mê nghiên cứu. Tham gia các hoạt động của câu lạc bộ, các bạn sẽ học hỏi được nhiều điều, được hỗ trợ cho công việc nghiên cứu của mình.

Hai diễn giả là các thầy, cô có nhiều kinh nghiệm nghiên cứu, chia sẻ nhiều thông tin hữu ích về công việc nghiên cứu.

Mỗi một năm học Trường Quốc tế đều có các chương trình, hoạt động đa dạng để thu hút sự quan tâm của các bạn sinh viên với nghiên cứu. Năm học 2022 – 2023, Trường tổ chức Tuần lễ phát động sinh viên nghiên cứu khoa học tại Làng sinh viên HACINCO và Hòa Lạc. Các bạn sinh viên có thể đăng ký làm nghiên cứu tại các bàn đăng ký trực tiếp ở hai cơ sở trên, hay đăng ký trực tuyến trên đường link đã được cung cấp. Trong tuần lễ này, các em cũng sẽ được nghe phần chia sẻ truyền cảm hứng của các thầy, cô có nhiều kinh nghiệm trong nghiên cứu. Hy vọng rằng với những hoạt động bổ ích và nhiều ý nghĩa, các em sinh viên sẽ học hỏi được nhiều điều và sẽ mạnh dạn tham gia làm nghiên cứu cùng các thầy, cô của nhà trường.

Xin được chúc cho Trường Quốc tế có một mùa nghiên cứu khoa học sinh viên thật thành công!

Hy vọng rằng với lòng say mê, miệt mài nghiên cứu cùng sự tâm huyết, nhiệt tình của các thầy cô hướng dẫn, hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên của Trường năm học này sẽ được đẩy mạnh hơn nữa, quyết tâm trở thành một trong những đơn vị đi đầu trong phong trào nghiên cứu của ĐHQGHN.