Trường Quốc tế ký kết biên bản hợp tác với Viện Công nghệ Phacogen


Ngày 20/12/2022, Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) và Viện Công nghệ Phacogen tổ chức Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác.

Tham dự Lễ ký kết, về phía Trường Quốc tế có PGS. TS. Nguyễn Văn Định – Phó Hiệu trưởng, đại diện lãnh đạo các phòng và khoa; về phía Viện Công nghệ Phacogen có TS. Dương Ngọc Cường – Viện trưởng cùng đại diện các đơn vị của Viện.

Trường Quốc tế và Viện Công nghệ Phacogen tổ chức Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác.

Phát biểu tại buổi lễ ký kết, Phó Hiệu trưởng Nguyễn Văn Định cho biết Trường Quốc tế đang xây dựng chương trình đào tạo Thạc sĩ Công nghệ Kỹ thuật Y Sinh – chương trình đào tạo liên ngành có tính ứng dụng cao gồm Y sinh học phân tử, Điện tử y sinh, AI và Công nghệ thông tin ứng dụng trong chăm sóc sức khoẻ. Ngoài ra, Trung tâm nghiên cứu Y sinh và Sức khoẻ cộng đồng của nhà trường đã và đang tiến hành các nghiên cứu về y học phân tử và sức khoẻ tại Việt Nam. Nhà trường nhận thấy các định hướng đào tạo và nghiên cứu phù hợp với định hướng và chiến lược phát triển của Viện Công nghệ Phacogen – viện nghiên cứu và đạo tạo có uy tín trong lĩnh vực Y sinh. PGS.TS Nguyễn Văn Định đề xuất sau khi ký kết hợp tác, hai đơn vị cùng phối hợp triển khai các chương trình hợp tác đào tạo và nghiên cứu khoa học nhằm đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động.

Đại diện hai đơn vị cùng trao đổi, thảo luận về chương trình hoạt động hợp tác thời gian tới.

TS Dương Ngọc Cường – Viện trưởng Viện Công nghệ Phacogen – chia sẻ Viện Công nghệ Phacogen là trung tâm nghiên cứu, đào tạo, chuyển giao công nghệ di truyền, tế bào, miễn dịch, vi sinh, sinh học phân tử và các lĩnh vực liên quan. Thực tế khả năng tiếp cận với công nghệ của sinh viên và chuyên gia Việt Nam trong lĩnh vực y sinh còn chưa cao, sinh viên chưa có nhiều kiến thức thực tế, chưa có cơ hội thực hành, thực tập với công nghệ cao trong ngành chăm sóc sức khỏe. Với sứ mệnh là cầu nối giữa cộng đồng y khoa Việt Nam với các hãng công nghệ hàng đầu thế giới, Viện Công nghệ Phacogen mong muốn hợp tác với các trường đại học, đặc biệt là Trường Quốc tê, để tạo cầu nối giữa đào tạo và thực tế, tạo cơ hội cho sinh viên của Trường được thực hành, thực tập và tiếp cận với công nghệ hiện đại trên thế giới sớm nhất có thể để tối ưu hóa việc sử dụng khoa học ứng dụng trong học tập và nghiên cứu. Hơn nữa, Viện Công nghệ Phacogen kết nối với các chuyên gia hàng đầu và các hãng công nghệ lớn trên thế giới đến chia sẻ, tạo cơ hội chuyển giao công nghệ cho cán bộ, giảng viên và sinh viên của Trường Quốc tế.

Phó Hiệu trưởng Nguyễn Văn Định thăm quan phòng thí nghiệm của Viện Công nghệ Phacogen.

Kết nối và hợp tác với các doanh nghiệp, các viện nghiên cứu là chiến lược của Trường Quốc tế trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. Triển khai hợp tác với Viện Công nghệ Phacogen nằm trong khuôn khổ chiến lược phát triển của Nhà trường, tạo cơ hội để hai bên cùng xây dựng các hoạt động chung nhằm khai thác có hiệu quả nguồn lực, lợi thế của hai bên nhằm đạt được các mục tiêu đề ra.

Buổi lễ ký kết có ý nghĩa quan trọng với cả hai đơn vị, đặc biệt trong việc chuẩn bị cho việc triển khai đào tạo một số chương trình trong lĩnh vực y sinh, sức khỏe cộng đồng tại Trường Quốc tế.