Triển khai mô hình tham gia nghiên cứu chung với trường đại học nước ngoài

Ngày 6/10/2023, Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tổ chức Hội nghị giao ban khoa học và công nghệ quý III/2023 nhằm tổng kết tình hình hoạt động trong quý, đề xuất phương hướng nhiệm vụ trọng tâm của nhà trường trong quý IV.Tham dự hội nghị có Phó Hiệu trưởng Nguyễn Văn Định, đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng, khoa trực thuộc, đại diện các nhóm nghiên cứu và cán bộ, nhà khoa học Trường Quốc tế.

Hội nghị giao ban khoa học và công nghệ quý III/2023 có ý nghĩa quan trọng, nhằm tổng kết hoạt động của quý III và đề ra

các giải pháp thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của quý IV.

Trong quý III vừa qua, hoạt động khoa học công nghệ của Trường Quốc tế ghi nhận thêm những thành tích mới. Nhà trường tiếp tục giữ vị trí thứ 2 về công bố quốc tế trong ĐHQGHN. Tính đến tháng 9/2023, tổng số công bố quốc tế là 165, trong đó 136 công bố thuộc nhóm Q1, Q2. Về việc thực hiện các đề tài, dự án, trong quý qua, bên cạnh các đề tài đang thực hiện, nhà trường triển khai xét duyệt mới 10 đề xuất nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp ĐHQGHN, ký triển khai 09 đề tài cấp cơ sở và đề xuất mới 02 đề tài. Cán bộ, giảng viên nhà trường vẫn tích cực tham gia các hội nghị, hội thảo quốc tế uy tín, có có 10 giảng viên tham gia các hội thảo quốc tế với tổng cộng 12 báo cáo.

TS Nguyễn Ngọc Linh – Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Khoa học công nghệ và Hợp tác phát, trình bày báo cáo tổng kết hoạt động quý III và phương hướng quý IV.

Các nhóm nghiên cứu cũng tiếp tục có nhiều hoạt động đa dạng như tổ chức các workshop/seminar khoa học; công bố và xuất bản các bài nghiên cứu trên các tạp chí, nhà xuất bản quốc tế uy tín; tham gia hội nghị, hội thảo trong nước và quốc tế; hướng dẫn các nhóm sinh viên nghiên cứu khoa học.

Hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên trong quý III có nhiều thành tựu đáng tự hào. 02 đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên đạt giải xuất sắc tại Hội nghị nghiên cứu Khoa học sinh viên cấp ĐHQGHN năm 2023, trong đó có 01 giải Nhất và 01 giải Ba. Nhà trường đã gửi 14 công trình nghiên cứu của sinh viên đăng ký tham dự Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Eureka năm 2023. Trường Quốc tế chính thức triển khai kế hoạch tổ chức hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên năm học 2023-2024 và nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo giảng viên và sinh viên.

Cũng tại hội nghị, người tham dự cùng rà soát lại 14 nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong năm 2023 do Hiệu trưởng nhà trường Lê Trung Thành chỉ đạo tại Hội nghị giao ban quý III. Theo đó một số nhiệm vụ đang trong quá trình thực hiện, một số nhiệm cần tập trung thời gian và tâm sức để triển khai thực hiện ngay trong những tháng cuối năm.

Các nhà khoa học, giảng viên đóng góp nhiều ý kiến hữu ích cho việc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của quý IV.

Về phương hướng hoạt động quý tới, Hội nghị thống nhất tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm như: thúc đẩy hoạt động hợp tác quốc tế để triển khai hợp tác nghiên cứu với các trường đại học nước ngoài theo mô hình tham gia nghiên cứu chung (Joint Lab), trao đổi giảng viên, chuyên gia; phối hợp tổ chức thành công Hội thảo quốc tế ICECH 2023 tại Ninh Bình, chuẩn bị phối hợp tổ chức Hội thảo Quốc tế về ngôn ngữ ứng dụng dự kiến diễn ra vào cuối tháng 11/2023; tổ chức Trại nghiên cứu số 3 – Research Camp No.3; triển khai chuỗi workshop tập huấn nghiên cứu khoa học sinh viên năm học 2023 – 2024.

Phó Hiệu trưởng Nguyễn Văn Định mong các cán bộ, giảng viên cùng nỗ lực, phấn đấu để giữ vững vị trí top 3 về công bố quốc tế trong ĐHQGHN.

Trong phần phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Hiệu trưởng Nguyễn Văn Định biểu dương các thành tích đạt được trong quý III của nhà trường. Trường Quốc tế rất vui mừng và vinh dự khi 4 nhà khoa học, GS.TS Nguyễn Đức Khương, GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, TS Nguyễn Việt Cường, TS Chu Đình Tới, trong danh sách top nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới năm 2023. Đặc biệt, trong quý vừa qua, nhà trường ban hành các văn bản, chính sách thúc đẩy hoạt động nghiên cứu trong cán bộ, giảng viên và sinh viên. PGS.TS Nguyễn Văn Định cũng bày tỏ một số hoạt động khoa học công nghệ đang có xu hướng chững lại, đặc biệt là hoạt động công bố quốc tế. Phó Hiệu trưởng nhà trường mong các cán bộ, giảng viên cùng nỗ lực, phấn đấu để giữ vững vị trí top 3 về công bố quốc tế trong ĐHQGHN.

Các cán bộ, giảng viên cùng bày tỏ quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm của quý IV năm 2023.

Hội nghị cũng lắng nghe nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết của người tham dự về các giải pháp làm sao để tiếp tục gia tăng số lượng công bố quốc tế; đề xuất những cơ chế, chính sách hỗ trợ cho các nhóm nghiên cứu, giảng viên, nghiên cứu sinh và học viên cao học của Trường cũng như ý tưởng xây dựng mô hình nhóm nghiên cứu chung với các trường đại học nước ngoài.

Như vậy, các cán bộ, giảng viên của nhà trường đã chính thức bước vào quý IV – quý cuối cùng của năm 2023. Đây là giai đoạn quan trọng, cần sự tập trung cao độ của toàn thể cán bộ, giảng viên để cùng tăng tốc, bứt phá. Với sự quyết tâm, nỗ lực, chắc chắn Trường Quốc tế sẽ hoàn thành năm 2023 với nhiều thành tích nổi trội.