Tổ chức nghiệm thu cấp Khoa 95 đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên

Từ ngày 22-26/4/2024, Trường Quốc tế tổ chức các Hội đồng nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên cấp Khoa nhằm chọn ra được những công trình nghiên cứu xuất sắc để tham dự Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên cấp Trường lần thứ 16 năm học 2023 – 2024.

Hơn 350 sinh viên tham gia bảo vệ đề tài nghiên cứu trước các Hội đồng cấp Khoa.

Hơn 350 sinh viên thuộc các ngành học Kinh doanh quốc tế, Kế toán – Kiểm toán, Tài chính, Quản trị kinh doanh, Tin học và Kỹ thuật Máy tính, Hệ thống thông tin quản lý, Phân tích dữ liệu kinh doanh, Ngôn ngữ Anh… đăng ký tham gia với 95 đề tài nghiên cứu. Trong đó, có 39 đề tài lĩnh vực khoa học, kinh tế và xã hội; 46 đề tài thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên, kỹ thuật và công nghệ và 10 đề tài thuộc lĩnh vực ngôn ngữ ứng dụng. Số lượng sinh viên cũng như đề tài nghiên cứu tăng lên hàng năm chứng tỏ ngọn lửa đam mê nghiên cứu đã và đang có sức lan tỏa mạnh mẽ trong toàn bộ sinh viên Trường Quốc tế.

Các đề tài nghiên cứu năm nay nhìn chung chất lượng tốt, sinh viên thuyết trình bằng tiếng Anh trôi chảy.

Theo nhận định của các thầy, cô của các Hội đồng, các đề tài nghiên cứu năm nay có chất lượng tốt, tuân thủ đúng cấu trúc trình bày của 01 bài nghiên cứu. Sinh viên viết và thuyết trình bằng tiếng Anh trôi chảy, lưu loát và tạo được ấn tượng. “Năm nay Khoa Các Khoa học ứng dụng có gần 70 nhóm nghiên cứu khoa học sinh viên đăng ký làm đề tài ở các lĩnh vực công nghệ – kỹ thuật, y sinh và sức khoẻ. Qua việc sàng lọc, phân công giảng viên hướng dẫn, và trải qua quá trình triển khai nghiên cứu, đến khi vào vòng bảo vệ cấp khoa còn 45 đề tài. Qua báo cáo kết quả, nhìn chung các đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên khá chỉn chu, nghiêm túc, các bạn sinh viên chuẩn bị kỹ và báo cáo tốt, kỹ năng báo cáo khoa học bằng tiếng Anh nhiều nhóm rất tốt. Đặc biệt, nhiều nhóm đã có các nghiên cứu được công bố trên tác tạp chí khoa học hoặc kỷ yếu hội thảo quốc tế uy tín cùng với thầy, cô hướng dẫn. Điều này cho thấy kết quả tích cực trong chiến lược đào tạo cá thể hoá, và nhân tài hoá theo các nhóm nghiên cứu của Trường Quốc tế và các Khoa”, TS Chu Đình Tới – Trưởng Khoa Các khoa học ứng dụng chia sẻ.

Một trong số các sản phẩm nghiên cứu của các nhóm sinh viên.

Trong năm 2024, Khoa Ngôn ngữ ứng dụng đã có một bước chuyển mình đặc biệt trong hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên. Sinh viên Khoa Ngôn ngữ ứng dụng đã đăng ký thực hiện hơn 20 đề tài, trong đó có 10 đề tài đã hoàn thành và được nghiệm thu. Các lĩnh vực nghiên cứu của năm nay cũng đa dạng, phong phú và hấp dẫn hơn những năm trước, từ phương pháp học tập, phong cách học tập, nhận thức về các vấn đề xã hội trong học tập tiếng Anh đến các vấn đề so sánh và đối chiếu ngôn ngữ về cú pháp, ngữ nghĩa, về đặc điểm từ loại… Chất lượng thực hiện đề tài cũng được nâng cao hơn do Khoa thực hiện chính sách đồng hướng dẫn. “Quá trình đó đã tạo ra những nhóm sinh viên cùng làm đề tài nghiên cứu, dưới sự hướng dẫn của hai giảng viên, như vậy tạo thành từng nhóm chuyên môn khép kín, không chỉ thực hiện một đề tài lần này mà cao hơn có thể cùng tham gia các nhiệm vụ nghiên cứu khác, như cùng viết bài báo tham gia hội thảo các cấp”. TS, Nguyễn Việt Hùng – Trưởng Khoa Ngôn ngữ ứng dụng, bày tỏ.

Các thầy, cô chăm chú lắng nghe phần thuyết trình của các nhóm sinh viên.

Trước đó, để giúp các nhóm thực hiện đề tài nghiên cứu có một bài báo cáo kết quả tốt và thuyết trình hiệu quả trước Hội đồng nghiệm thu, Trường Quốc tế đã tổ chức các workshop tập huấn hướng dẫn cách trình bày các phần cơ bản trong một báo cáo nghiên cứu khoa học, các lưu ý khi chuẩn bị bài báo cáo; hướng dẫn sử dụng phần mềm SPSS và phần mềm hỗ trợ khác.

Những đề tài xuất sắc sẽ được chọn để báo cáo tại Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên cấp Trường lần thứ 16.

Như vậy, sau 4 ngày làm việc hiệu quả, tập trung, những đề tài xuất sắc nhất đã được chọn để báo cáo tại Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên cấp Trường lần thứ 16, dự kiến diễn ra vào giữa tháng 5/2024 tại cơ sở Trường Quốc tế ở số 1 Trịnh Văn Bô, Hà Nội.

Xin chúc mừng các nhóm đã hoàn thành bài nghiên cứu của mình. Hy vọng các bạn sẽ tiếp tục theo đuổi con đường nghiên cứu khi còn ngồi trên ghế nhà trường, bởi nghiên cứu khoa học sinh viên sẽ mang lại cho các bạn rất nhiều lợi ích tuyệt vời.