Tập trung xây dựng phòng thí nghiệm, xưởng thực hành thực tập cho người học ở Trường Quốc tế


Nhằm cụ thể hóa sứ mạng của nhà trường cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, có phẩm chất đạo đức tốt, có ngoại ngữ và chuyên môn nghiệp vụ giỏi phù hợp với nhu cầu phát triển ngày càng cao của thị trường lao động, phục vụ cho sự phát triển kinh tế xã hội, của đất nước; thấu hiểu được tầm quan trọng của thực hành đối với người học, Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) có chủ trương, đặc biệt tập trung xây dựng các phòng thí nghiệm, xưởng thực hành thực tập cho người học, gồm phòng, xưởng cho các nhóm ứng dụng công nghệ thông tin trong kinh doanh và tài chính số; hệ thống thông minh trong công nghiệp logistics và tự động hóa; phòng thí nghiệm an toàn thông tin và an ninh mạng…

PGS.TS Lê Trung Thành – Hiệu trưởng nhà trường, phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Trong ngày 3/8/2023, Ban Giám hiệu nhà trường, đại diện các phòng chức năng, khoa chuyên môn đã có buổi làm việc tập trung tại cơ sở Hòa Lạc để thảo luận hoàn thiện đề án đề xuất, giải pháp xây dựng phòng thí nghệm, xưởng thực hành thực tập ở Trường Quốc tế phục vụ cho 15 chương trình đào tạo của nhà trường. Các phòng thí nghệm, xưởng thực hành thực tập được xây dựng, vận hành và nâng cấp hàng năm để phục vụ hiệu quả việc học tập, giảng dạy, nghiên cứu khoa học của sinh viên, học viên và giảng viên của nhà trường.

Các giảng viên Khoa Kinh tế và Quản lý cùng nghiên cứu làm đề xuất xây dựng phòng thực hành.

Theo quan điểm đào tạo của Trường Quốc tế, thực hành đóng vai trò quan trọng, giúp sinh viên, học viên áp dụng các kiến thức đã học vào thực tiễn, hiểu rõ nguyên lý hoạt động của các phương tiện, thiết bị, máy móc trong lĩnh vực mình theo học, từ đó trau dồi kỹ năng làm việc và ứng biến linh hoạt trong điều kiện thực tế. Không chỉ vậy, thực hành còn giúp người học phát triển các kỹ năng mềm thiết yếu như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, quản lý thời gian; cũng như học hỏi kinh nghiệm thông qua việc làm việc trực tiếp với giảng viên và chuyên gia trong ngành.

Các giảng viên Khoa Các khoa học ứng dụng trao đổi, tư vấn với chuyên gia.

Tại buổi làm việc, PGS.TS Lê Trung Thành – Hiệu trưởng nhà trường, nhấn mạnh tầm quan trọng của các phòng thí nghiệm, xưởng thực hành thực tập cho người học. Ngoài tư duy logic thì kỹ năng thực hành thực tế đóng vai trò rất quan trọng đối với học viên, sinh viên. Nếu không được rèn luyện tay nghề thường xuyên, chắc chắn sinh viên sẽ bị “tụt hậu” và nhanh chóng bị đào thải. Hiệu trưởng Lê Trung Thành chỉ đạo các phòng, khoa trong Trường cần tập trung cao độ thời gian và công sức cho việc xây dựng phòng thí nghiệm, xưởng thực hành thực tập, để sinh viên, học viên sớm có nơi để đến thực tập và nghiên cứu.

Các giảng viên Khoa Ngôn ngữ ứng dụng nghiên cứu và tìm hiểu về các phòng thực hành cho ngôn ngữ.

Có thể nói, hệ thống phòng thí nghiệm, phòng thực hành hiện đại chính là “sân khấu” để mỗi sinh viên, học viên có cơ hội được khám phá chính mình, phát huy thế mạnh và là hành trang, “ưu thế” để trở thành “ứng viên sáng giá” trong mắt nhà tuyển dụng. Do vậy, trong thời gian tới, các đơn vị trong nhà trường lên kế hoạch cụ thể để sớm xây dựng được các phòng thí nghiệm, xưởng thực hành gắn với các chương trình đào tạo. Nhà trường sẽ tập trung tối ưu nguồn lực cho việc mua sắm, trang bị cho các phòng thí nghiệm, xưởng thực hành để học viên, sinh viên có thể tiếp cận ngay với hoạt động thực tế.