VISL Research Camp No.2: Tăng cường năng lực xuất bản sách, giáo trình, chuyên khảo ở Trường Quốc tế


Trong 2 ngày 24 – 25/2/2023, tại Sông Hồng Resort, Vĩnh Phúc, Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tổ chức chương trình Trại nghiên cứu số 2 – “Research Camp No.2” với chủ đề “Tăng cường năng lực xuất bản sách giáo trình/chuyên khảo của cán bộ, giảng viên Trường Quốc tế”. Tham dự chương trình có khách mời là đại diện của Nhà xuất bản ĐHQGHN, Ban Giám hiệu nhà trường cùng toàn thể các cán bộ, giảng viên, nhà khoa học trong Trường.

Phát biểu khai mạc “Research Camp No2”, Phó Hiệu trưởng nhà trường Nguyễn Văn Định khẳng định Trường Quốc tế thực hiện sứ mệnh đào tạo, nghiên cứu và phục vụ cộng đồng. Trong những năm vừa qua, nhà trường đã luôn bám sát theo sứ mệnh đó để triển khai các nhiệm vụ của mình. Và một trong những mục tiêu trọng tâm của năm 2023 sẽ xuất bản 20 đầu sách, giáo trình, chuyên khảo. Để hiện thực hóa được ý tưởng này, nhà trường đã tổ chức “Research Camp No2” nhằm cung cấp cho các cán bộ, giảng viên, nhà khoa học của trường những kinh nghiệm trong xuất bản sách giáo trình/chuyên khảo, kỹ năng sử dụng một số phần mềm hỗ trợ biên soạn và soạn thảo và không ngoài mục đích nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học tại Trường Quốc tế.

“Research Camp No2” thu hút được sự quan tâm của giảng viên với hơn 100 người tham dự.

Mô hình trại nghiên cứu – “Research Camp” là một điểm nhấn trong những hoạt động của nhà trường nhằm bồi dưỡng năng lực cho nhà khoa học, gồm xin các nguồn tài trợ nghiên cứu, xây dựng đề xuất nghiên cứu, trình bày đề xuất nghiên cứu; nâng cao năng lực công bố quốc tế, hỗ trợ xuất bản quốc tế: hoàn thiện bản thảo, hiệu đính tiếng Anh, trả lời phản biện…; tạo cơ hội hình thành các nhóm nghiên cứu liên ngành, xuyên ngành, tăng cường kết nối giữa các nhà khoa học đam mê nghiên cứu của Trường.

PGS.TS Nguyễn Văn Định chia sẻ mục tiêu trọng tâm của năm 2023 sẽ xuất bản 20 đầu sách, giáo trình,

chuyên khảo.

Tháng 6/2022, Trường Quốc tế đã tổ chức thành công chương trình trại nghiên cứu số 1 – “Research Camp No.1” với chủ đề “Tăng cường xuất bản các bài báo công bố quốc tế”. Hơn 40 chuyên gia, nhà khoa học đã có hai ngày trọn vẹn cùng trình bày ý tưởng, trao đổi, thảo luận và sau đó bắt tay viết những trang bản thảo đầu tiên. Không khí làm việc sôi nổi, khẩn trương từ sáng cho đến tận đêm khuya. Kết thúc trại nghiên cứu số 1, đã có 32 bài công bố được gửi đến các tạp chí uy tín. “Research Camp No1” đã mang lại những trải nghiệm tích cực cho người tham dự và là khởi đầu vô cùng thuận lợi để Trường Quốc tế tổ chức các trại nghiên cứu tiếp theo.

Đại diện Nhà xuất bản ĐHQGHN chia sẻ nhiều kinh nghiệm hữu ích.


Các chuyên gia chia sẻ về cách thức viết sách được sinh viên quan tâm.

Tiếp nối thành công của Research Camp No.1, “Research Camp No. 2 đã thực sự thu hút được sự quan tâm của các giảng viên với hơn 100 người tham dự. Các nhà khoa học, giảng viên đã có hai ngày tập trung cùng nhau nghiên cứu, thảo luận và đưa ra những nội dung sơ lược của cuốn sách, giáo trình, chuyên khảo. Đặc biệt, người tham dự còn được nghe chia sẻ kinh nghiệm hữu ích của đại diện của Nhà xuất bản ĐHQGHN về quy trình xuất bản, các nội dung liên quan đến xuất bản cũng như kỹ thuật nghiệp vụ xuất bản. Người tham dự được lắng nghe chia sẻ của các chuyên gia nhà trường – những người có các cuốn sách đã xuất bản và tái bản nhiều lần – về cách thức làm sao viết được những cuốn sách được sinh viên quan tâm và muốn đọc. Các chuyên gia cũng đưa ra nhiều thông tin hữu ích về cách thức lựa chọn các nhà xuất bản uy tín để công bố nghiên cứu của mình.

Các nhóm nghiên cứu miệt mài làm việc.

“Research Camp No2” kết thúc với kỳ vọng sẽ đạt được những kết quả tốt hơn “Research Camp No1”, bởi các thầy, cô đã có được rất nhiều kinh nghiệm từ chương trình đầu tiên. Ban tổ chức chương trình tin rằng năm 2023 sẽ là năm đánh dấu nhà trường được sở hữu những cuốn sách giáo trình, chuyên khảo đầu tiên mang thương hiệu VNU-IS.

“Research Camp” số 2 kết thúc với kỳ vọng sẽ đạt được những kết quả tốt hơn “Research Camp” số 1.