Tân sinh viên tự tin với tiếng Anh hơn sau kỳ thi xếp lớp


Ngày 25/9/2022, Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức kỳ thi xếp lớp tiếng Anh (Placement test) cho tân sinh viên K21 mới nhập học.

Mục đích của kỳ thi nhằm xác định đúng trình độ tiếng Anh của tân sinh viên để làm căn cứ xếp lớp học tiếng phù hợp. Các tân sinh viên tham gia kỳ thi này sẽ được kiểm tra 03 kỹ năng chính bao gồm: nghe hiểu, đọc hiểu và viết trong vòng gần 3 tiếng. Sau khi có kết quả, những sinh viên có trình độ ngang bằng được xếp học chung một cấp độ.

Các tân sinh viên đến tham dự kỳ thi với tâm trạng khác nhau. Phần lớn các thí sinh tỏ rõ sự lo lắng, thiếu tự tin vì không rõ liệu mình có thể hoàn thành được hết bài thi hay không. Các phụ huynh đưa con đi thi cũng hồi hộp không kém khi đưa con đi tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia.

Các tân sinh viên chờ gọi vào phòng thi.

 

Tuy nhiên, sau khi hoàn tất bài thi, các tân sinh viên lại ra về với tâm trạng khá thoải mái và tự tin hơn hẳn. Là một trong những tân sinh viên ngành Hệ thống thông tin quản lý, tân sinh viên Bùi Thanh Trúc chia sẻ em quyết định chọn Trường Quốc tế với mong muốn sau 4 năm mình sẽ trở thành người tự tin với những kiến thức và kỹ năng được trang bị. Đánh giá về bài thi xếp lớp, Thanh Trúc cho biết đề thi vừa sức với kiến thức của em, sắp xếp theo mức độ từ dễ đến khó nên em vẫn có thể hoàn thành được 2/3 bài thi. “Em không làm được nhiều ở phần thi viết, có một số câu em phải bỏ qua. Tuy nhiên, em không thấy buồn, em đã biết mình kém ở đâu để nỗ lực hơn”, tân sinh viên ngành hệ thống thông tin quản lý chia sẻ.

Các giảng viên trông thi hướng dẫn thí sinh cách thức làm bài.

 

Tân sinh viên Đinh Hà Châu, sinh viên ngành Makerting song bằng cho rằng phần kiểm tra các kỹ năng tương đối khó, đặc biệt là phần nghe. “Đây cũng là dịp để em đánh giá lại trình độ tiếng Anh của mình. Em làm theo đúng khả năng mình có vì các cô có dặn như thế mới biết trình độ của em để xếp lớp phù hợp”, Hà Châu bày tỏ.

Các tân sinh viên tập trung cao độ cho bài thi.

Việc xếp chung các tân sinh viên có cùng trình độ khi theo học Chương trình tiếng Anh dự bị khá quan trọng, giúp các em tự tin, hòa đồng trong quá trình học tập với các bạn cùng lớp trong môi trường giáo dục đại học, đồng thời cũng giúp đội ngũ giảng viên ngoại ngữ có những phương pháp dạy và học, cách tiếp cận phù hợp nhất đối với từng trình độ của các lớp khác nhau. Từ đó, giúp các em nâng cao năng lực sử dụng ngoại ngữ trong học tập, giao tiếp, tạo tiền đề vững chắc khi các em bước vào các môn học chuyên ngành giảng dạy hoàn toàn bằng ngoại ngữ sau này.

Các bậc phụ huynh hồi hộp ngồi chờ con hoàn thành bài thi.

Như vậy, có thể thấy các tân sinh viên hoàn toàn yên tâm và tự tin bước vào năm học mới sau khi hoàn thành kỳ thi xếp lớp tiếng Anh. Các em đã được thử sức với những phần thi từ dễ đến khó, không có đánh đố, chỉ mang tính đánh giá. Bài thi này giúp các em nhìn nhận khả năng tiếng Anh của mình, mình còn yếu phần nào, kém ở đâu để từ đó tiếp tục phấn đấu trong thời gian sắp tới. Và như thế kỳ thi xếp lớp tiếng Anh thực sự tiếp thêm sự tự tin cho các tân sinh viên.

Box 1:

Khoa Ngôn ngữ ứng dụng, tiền thân là Bộ môn Đào tạo dự bị, được thành lập năm 2008. Bộ môn Đào tạo Dự bị là bộ môn quan trọng của Khoa Quốc tế (tiền thân của Trường Quốc tế), thực hiện hiện sứ mệnh đào tạo ngoại ngữ tiếng Anh cho sinh viên đủ trình độ B2 trước khi học đại học chuyên ngành bằng tiếng Anh. Bộ môn cũng đào tạo các môn tiếng Anh học thuật 1&2 và tiếng Anh chuyên ngành 1&2 cho sinh viên  đại học. Từ tháng 5/2021, Bộ môn được ĐHQGHN phê duyệt Đề án mở ngành Ngôn ngữ Anh (Chuyên sâu Kinh doanh – CNTT), cho phép Bộ môn được đào tạo cử nhân tiếng Anh. Đây là tiền đề và bước ngoặt quan trọng về sứ mệnh quyết định Bộ môn có thể được nâng cấp thành Khoa Ngôn ngữ ứng dụng sau khi Khoa Quốc tế được nâng cấp thành Trường Quốc tế trực thuộc ĐHQGHN.

Chương trình đào tạo Tiếng Anh dự bị của Trường Quốc tế giúp sinh viên có đủ năng lực để tham gia kỳ thi lấy chứng chỉ tiếng Anh trước khi vào học chính thức chương trình chuyên môn bằng tiếng Anh. Chương trình được thiết kế bao gồm 5 khóa học (gồm khóa học bổ sung kiến thức ngôn ngữ Foundation) và 4 cấp độ kĩ năng thực hành tiếng (nghe, nói, đọc, viết), nhằm trang bị cho sinh viên năng lực tiếng Anh đạt trình độ B2 theo Khung tham chiếu Châu Âu. Sau khi hoàn thành chương trình Tiếng Anh dự bị, sinh viên sẽ nắm vững kiến thức ngôn ngữ cơ bản và chuyên sâu, có khả năng thi đỗ các chứng chỉ ngôn ngữ quốc tế như chứng chỉ ngoại ngữ Bậc 4 (theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam), IELTS, TOFEL, APTIS…

Với đội ngũ giảng viên giỏi, giàu kinh nghiệm luyện thi các chứng chỉ tiếng Anh, quy trình quản lý chất lượng khoa học, chặt chẽ, sự hỗ trợ của mentor là các sinh viên giỏi tiếng Anh, và môi trường tiếng Anh, những năm qua tỉ lệ sinh viên thi được chứng chỉ B2 ngay sau 2 tiểu học kỳ (intake) ngày càng cao, năm học 2021-2022 đạt gần 70%; và hầu hết sinh viên đã có chứng chỉ B2 sau 1 năm học tiếng Anh dự bị dù cho nhiều bạn đầu vào tiếng Anh chỉ là con số không và phải bắt đầu học từ khóa Foundation.

Box 2:

Các hoạt động chính của tân sinh viên trong Tuần lễ hội nhập, được tổ chức từ 27 – 29/9 tại Nhà thi đấu quận Hà Đông. Các hoạt động gồm có:

Ngày 27/9/2022

Buổi 1: Giới thiệu về Trường Quốc Tế, ĐHQGHN; những tư duy cần có và tinh thần, trách nhiệm với đất nước của thanh niên

Buổi 2: Chiến lược học tập khoa học

Ngày 28/9/2022

Buổi 3: Dịch vụ và đời sống sinh viên, phát triển kỹ năng, hướng nghiệp

Buổi 4: Sống tích cực và biết ơn, đóng góp cho cộng đồng

Ngày 29/9/2022

Buổi 5: Chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần; ISers bước ra thế giới

Buổi 6: Kết nối ISers