Sinh viên Trường Quốc tế đối thoại với Ban Giám hiệu


Ngày 23/12/2022, Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức chương trình Đối thoại với Ban Giám hiệu (“The Leader’s Dialogue 2022”).

Tham dự chương trình có Ban Giám hiệu nhà trường, đại diện lãnh đạo các đơn vị cùng các cán bộ, giảng viên. Chương trình là hoạt động thường niên, là nơi các thầy, cô cùng gần 400 sinh viên tiêu biểu được lựa chọn từ Ban chấp hành Đoàn trường, Liên chi Đoàn, Câu lạc bộ sinh viên, các ngành đào tạo, cùng nhìn lại một cách tổng quan hoạt động của năm 2022, từ đó đưa ra giải pháp giải quyết những vấn đề còn tồn đọng trong năm qua.

Chương trình Đối thoại với Ban Giám hiệu là hoạt động thường niên của Trường, thu hút sự quan tâm của đông đảo các bạn sinh viên.

Các nội dung thảo luận tại chương trình được dựa trên kết quả “Khảo sát sự hài lòng của người học” thực hiện trong tháng 12. Các nhóm vấn đề chính thảo luận trong chương trình gồm: Cơ sở vật chất và trang thiết bị, Đào tạo và công tác sinh viên; Học phí và học bổng; Ngoại ngữ và môi trường ngoại ngữ; Hoạt động nghiên cứu khoa học và Đổi mới sáng tạo; Các hoạt động hội nhóm và phát triển con người sinh viên. Theo kết quả khảo sát, phần lớn các sinh viên hài lòng về chương trình đào tạo cũng như nội dung các học phần, phương pháp giảng dạy của giảng viên và sự hỗ trợ của giảng viên dành cho người học, các hoạt động tư vấn, đào tạo kỹ năng mềm, hướng nghiệp và hỗ trợ việc làm cùng dịch vụ, thủ tục hành chính cho người học. Tại chương trình, Ban Giám hiệu và lãnh đạo các đơn vị trả lời các câu hỏi đã gửi qua phần khảo sát cùng câu hỏi được đặt trực tiếp trên phần mềm Ahaslide và tại hội trường.

Lãnh đạo các đơn vị đưa ra các nhóm giải pháp cho từng vấn đề sinh viên đặt ra.

Tại chương trình, các thầy, cô là Trưởng các phòng: Đào tạo, Công tác sinh viên, Khoa học công nghệ và Hợp tác phát triển, Kế hoạch – Tài chính đã trực tiếp trả lời các câu hỏi và làm rõ hơn các vấn đề liên quan đến: chương trình đào tạo, giảng viên, việc đăng ký môn học, hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên, hoạt động thực tập, thời điểm nhận học bổng, quy trình đóng học phí, các chương trình hoạt động của Đoàn thanh niên…
Cơ sở vật chất phục vụ học tập và sinh hoạt của sinh viên cũng được quan tâm. Thời gian qua, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị phục vụ giảng dạy cũng liên tục được Nhà trường bổ sung và đầu tư nhằm tạo điều kiện tốt cho hoạt động giảng dạy hiện đại.

Bên cạnh việc trả lời các câu hỏi cụ thể của sinh viên, lãnh đạo các phòng chức năng, Bí thư Đoàn thanh niên còn cùng đưa ra nhóm giải pháp cho từng vấn đề.

Sinh viên đặt câu hỏi trực tiếp tại hội trường.

Phát biểu trong chương trình, Hiệu trưởng Trường Quốc tế Lê Trung Thành chia sẻ Ban Giám hiệu cùng các thầy, cô rất vui mừng khi nhìn thấy được tâm thế trưởng thành, chín chắn, tự tin của các bạn sinh viên tham gia đối thoại. PGS.TS Lê Trung Thành cũng khẳng định những vấn đề còn tồn đọng thuộc thẩm quyền của Nhà trường, Trường sẽ tiến hành rà soát và giải quyết ngay lập tức. Ngoài ra, Hiệu trưởng nhà trường cũng chia sẻ thêm về nguyên lý đào tạo từ gốc rễ. Với nguyên lý đào tạo này, sinh viên tốt nghiệp sẽ phát triển con người toàn diện từ gốc rễ, nắm vững kiến thức, phát triển chuyên môn, phát triển con người về ngành học của mình cũng như của ngành gần khác.

Hiệu trưởng Trường Quốc tế khẳng định những vấn đề còn tồn đọng thuộc thẩm quyền của nhà trường, Trường sẽ tiến hành rà soát và giải quyết ngay lập tức.

Thầy Lê Trung Thành cũng mong các em sinh viên tận dụng tối đa thời gian để học tập, rèn luyện và trải nghiệm, bởi bố mẹ đã phải đầu tư một khoản không nhỏ cho mình. Nhà trường cũng luôn tạo điều kiện để các em có thể học tập, rèn luyện và trải nghiệm thật tốt. Cuối cùng, Hiệu trưởng Lê Trung Thành mong các bạn sinh viên biết biến khó khăn, thách thức thành cơ hội và cố gắng tìm ra giải pháp từ mọi hoàn cảnh.

Những câu hỏi, ý kiến đóng góp của sinh viên trong chương trình cho thấy sự trưởng thành, năng lực sáng tạo của các ISers, với mong muốn đóng góp, xây dựng bản sắc thương hiệu và môi trường học tập của VNU-IS ngày một tốt hơn.

Các thầy, cô chụp ảnh lưu niệm cùng sinh viên tham gia chương trình.

Như vậy, sau hơn ba giờ làm việc tích cực, chương trình đối thoại đã kết thúc hiệu quả. Các ý kiến, đề xuất của sinh viên đã được nhà trường tiếp nhận và sớm giải quyết trong thời gian tới. Đặc biệt, Trường Quốc tế sẽ thiết lập việc mở cổng 1 cửa tiếp nhận thông tin từ sinh viên, đề từ đó mọi việc sẽ được xử lý và giải quyết kịp thời.

 

Chương trình Đối thoại với Ban Giám hiệu (“The Leader’s Dialogue”) là chương trình được tổ chức thường niên từ năm 2015, là diễn đàn trao đổi thảo luận cởi mở và thẳng thắn giữa các thầy, cô và sinh viên. Thông qua chương trình, Trường Quốc tế đã kịp thời nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng của sinh viên, từ đó có giải pháp khắc phục những điểm hạn chế, gây ảnh hưởng đến việc học tập của các bạn. Chương trình nhận được sự phản hồi tích cực từ phía sinh viên và là hoạt động được mong đợi hàng năm của các ISers.