Seminar khoa học về chủ đề “Một số ứng dụng thị giác máy tính trong phẫu thuật nội soi và định hướng nghiên cứu, giảng dạy” của TS. Kim Đình Thái, ngày 03/10/2022


TS. Kim Đình Thái hiện đang công tác tại Khoa Các Khoa học ứng dụng, Trường Quốc tế, ĐHQG Hà Nội. Hướng nghiên cứu chuyên sâu của anh ấy là Trí tuệ nhân tạo, Thị giác máy tính và Robotics.

Ngày 04/10 tại văn phòng Thế giới Nga, TS. Kim Đình Thái đã trình bày về seminar khoa học Cấp Khoa với chủ đề “Một số ứng dụng thị giác máy tính trong phẫu thuật nội soi và định hướng nghiên cứu, giảng dạy”. Đến dự seminar còn có sự tham gia của GS. TSKH Hồ Tú Bảo và PGS. TS Nguyễn Hải Thanh.

Hình 1: Các Thầy cô chụp ảnh kỷ niệm trong buổi seminar.

Hình 2: PGS. TS Nguyễn Thanh Tùng (bên phải) tặng hoa cho TS. Kim Đình Thái (bên trái)

Trong nội dung buổi chia sẻ, TS. Kim Đình Thái cho rằng: “Với sự phát triển của y học hiện đại, phương pháp mổ nội soi hay còn gọi là phẫu thuật xâm lấn tối thiểu đang dần thay thế các phương pháp mổ hở truyền thống. Tuy nhiên, do cách tiếp cận “không trực quan” dẫn đến việc thực hiện phẫu thuật nội soi gặp phải những thách thức đáng kể như: không thể nhìn được bức tranh toàn cảnh khu vực mổ do góc nhìn bị giới hạn của camera; không nhận thức được độ sâu của hình ảnh cũng như khoảng cách tương quan của các cơ quan bên trong cơ thể bệnh nhân; không tối ưu và không ổn định về góc nhìn camera do sự run của tay và sự không hiểu ý giữa bác sĩ và trợ lý. Những thách thức này làm cho phẫu thuật nội soi thực sự khó, dễ gặp những sai sót, đặc biệt là đối với các bác sĩ ít kinh nghiệm”. Để giải quyết đồng thời cả ba thách thức kể trên, TS. Kim Đình Thái đã giới thiệu một thuật toán xử lý ảnh tối ưu để đồng thời tạo ra một góc nhìn tầm rộng, tối ưu và ổn định, cũng như những hình ảnh 3 chiều (3D) với thông tin về khoảng cách. Kết quả của nghiên cứu hứa hẹn có thể giúp cho các bác sĩ thực hiện các ca phẫu thuật của mình một cách dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, TS. Kim Đình Thái cũng chia sẻ một số định hướng trong nghiên cứu và giảng dạy tại Trường Quốc tế, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Khoa Các Khoa học ứng dụng