OIP 2023: Một đất nước Việt Nam rất khác trong mắt sinh viên Singapore


Từ ngày 14- 24/3/2023, Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) và Trường Ngee Ann Polytechnic, Singapore, tổ chức chương trình giao lưu trải nghiệm “Overseas Immersion Programme” (OIP). OIP là chương trình giao lưu trải nghiệm thực tế dành cho sinh viên Trường Ngee Ann Polytechnic. Thông qua việc học tập và trao đổi tại nhiều quốc gia trên thế giới, sinh viên Singapore học hỏi thêm được nhiều kiến thức về văn hóa, đất nước và con người nơi các em đến.

OIP 2023 chính thức khép lại với nhiều kỷ niệm đẹp với sinh viên Việt Nam và Singapore.

OIP năm 2021 là chương trình trải nghiệm đầu tiên tại Việt Nam, do Trường Quốc tế phối hợp với Trường Ngee Ann Polytechnic thiết kế tổ chức theo hình thức trực tuyến 100%. Năm 2023, tình hình dịch bệnh đã tạm lắng xuống là cơ hội tốt để sinh viên Việt Nam và Singapore được gặp gỡ và kết nối với nhau và các bạn đã một khoảng thời gian trải nghiệm thật tuyệt vời.

Các bạn sinh viên Trường Ngee Ann Polytechnic thăm nhiều danh lam thắng cảnh của Hà Nội.

10 ngày với những chuyến trải nghiệm

OIP là chương trình giao lưu trải nghiệm, sinh viên Trường Bách khoa Ngee Ann đến Việt Nam để tìm hiểu về văn hóa, đất nước, con người, kinh tế-xã hội, vậy sinh viên Việt Nam sẽ làm gì? Các bạn chính là những hướng dẫn viên du lịch, đóng vai trò người giới thiệu, quảng bá về quê hương đất nước mình, con người và đặc biệt là giới trẻ Việt Nam. Trong chương trình cũng có các chuyên đề tổng quan, do giảng viên của ĐHQGHN giới thiệu. Những bài giảng của các thầy, cô giúp sinh viên Singapore và cả sinh viên Việt Nam hiểu hơn về lịch sử dân tộc, văn hóa, xã hội và kinh tế Việt Nam cũng như giới trẻ ngày nay.

Ẩm thực của Hà Nội không làm các bạn trẻ Singapore thất vọng.

Các bạn sinh viên Trường Quốc tế đã không làm sinh viên Singapore phải thất vọng. Nhờ sự hướng dẫn, hỗ trợ tận tình của các hướng dẫn viên, sinh viên Trường Ngee Ann Polytechnic được hiểu thêm về văn hóa, truyền thống Việt Nam qua các chuyến thăm các bảo tàng, danh lam thắng cảnh tại Hà Nội. Các bạn được làm quen với văn hóa cafe, trà đá vỉa hè của giới trẻ Việt, hiểu các hoạt động, những món ăn vặt, những điểm la cà yêu thích của giới trẻ Việt Nam vào thời gian rỗi thông qua những chuyến dạo chơi khắp phố phường Hà Nội.
Trong chương trình trải nghiệm lần này có nhiều sinh viên quốc tế của Trường Quốc tế đăng ký tham gia, các bạn đã tạo ấn tượng khá tốt đẹp với sinh viên Trường Ngee Ann Polytechnic. Các bạn cũng trở thành đại sứ kết nối sinh viên Singapore với đất nước và con người Việt Nam.

Một đất nước Việt Nam rất khác

“Chuyến đi này thực sự giúp mình mở mang tầm mắt. Trước khi đến với OIP 2023, mình đã tìm hiểu về Việt Nam trên mạng nhưng những gì mình đọc không hoàn toàn giống với những gì mình đã và đang được trải nghiệm thực tế”, Joan, sinh viên Trường Ngee Ann Polytechnic, cho hay.

Tình bạn thân thiết đã nảy sinh sau 10 ngày bên nhau.

Sau 10 ngày học tập trải nghiệm, quan điểm và cái nhìn của Joan cũng như nhiều bạn khác đã thay đổi. Việt Nam là đất nước có nền văn hóa đa dạng và kinh tế phát triển, mảnh đất tiềm năng cho các nhà đầu tư muốn tìm cơ hội phát triển và gây dựng sự nghiệp. “Mình rất biết ơn các bạn sinh viên Trường Quốc tế đã cùng đồng hành và giới thiệu cho chúng mình về ẩm thực, văn hoá, kinh tế – xã hội của Việt Nam cùng những câu chuyện, chia sẻ mà mình chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ được mắt thấy tai nghe”, Joan bày tỏ.

Giây phút chia tay quá nhiều cảm xúc.

“OIP 2023 thực sự là một chuyến đi tuyệt vời vì mình đã có thể thử các món ăn truyền thống đã tìm hiểu trên internet trước chuyến đi. Ngoài ra, chúng mình đã có cơ hội tìm hiểu lịch sử của Việt Nam. Mình thấy thú vị và ngưỡng mộ Việt Nam sau khi đến thăm các di tích lịch sử, văn hoá, bởi đất nước Việt Nam đã vực dậy hết sức diệu kỳ sau những cuộc chiến tranh trong quá khứ. Mình cũng rất biết ơn các bạn sinh viên Trường Quốc tế đã giúp đỡ chúng mình vượt qua rào cản ngôn ngữ và tận hưởng chuyến đi này”, Li jun, sinh viên năm thứ 3, chia sẻ.

Hà Nội, Việt Nam, VNU-IS mong gặp lại các bạn sinh viên Singapore trong năm 2024.

10 ngày của chương trình giao lưu trải nghiệm OIP đã kết thúc, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng các bạn sinh viên Singapore, giúp thay đổi quan niệm, cái nhìn của các bạn về đất nước, con người Việt Nam. Và đặc biệt hơn là ấn tượng về sinh viên Trường Quốc tế – những bạn trẻ thân thiện, hiếu khách, hiểu biết và sẵn lòng giúp đỡ. Có thể thấy chương trình giao lưu trải nghiệm đã thực sự mở rộng tầm mắt, sự hiểu biết, kết nối sinh viên của hai đất nước.