Những điểm sáng trong hoạt động công đoàn của Công đoàn Trường Quốc tế – ĐHQGHN


Tổ chức công đoàn trong cơ sở giáo dục đại học có những điều đặc biệt riêng, không hoàn toàn giống như tổ chức công đoàn tại các doanh nghiệp, công ty hay tập đoàn bởi lẽ ngoài các hoạt động mang tính truyền thống như bảo vệ quyền lợi của công đoàn viên, quan tâm, chăm sóc cũng như tập trung nắm bắt tâm tư của các công đoàn viên, các hoạt động phong trào cần tham gia sâu hơn vào các hoạt động nghiên cứu, chuyên môn.

Ngày 27/4/2023, Đại hội Công đoàn Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) lần thứ V, nhiệm kỳ 2023 – 2028, đã diễn ra thành công trong bầu không khí dân chủ và đoàn kết. Đai hội  thảo luận, thống nhất phương hướng nhiệm vụ hoạt động Công đoàn trường, nhiệm kỳ 2023 – 2028; lựa chọn nhân sự bầu vào Ban chấp hành Công đoàn Trường nhiệm kỳ 2023 – 2028; bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội Công đoàn ĐHQGHN; thông qua Nghị quyết đại hội.

Website Trường Quốc tế xin gửi tới quý độc giả bài tham luận của đại diện Tổ Công đoàn Phòng Khoa học Công nghệ và Hợp tác phát triển tại Đại hội.

“Tổ chức công đoàn trong cơ sở giáo dục đại học có những điều đặc biệt riêng, không hoàn toàn giống như tổ chức công đoàn tại các doanh nghiệp, công ty hay tập đoàn bởi lẽ ngoài các hoạt động mang tính truyền thống như bảo vệ quyền lợi của công đoàn viên, quan tâm, chăm sóc cũng như tập trung nắm bắt tâm tư của các công đoàn viên, các hoạt động phong trào cần tham gia sâu hơn vào các hoạt động nghiên cứu, chuyên môn. Tổ chức công đoàn tại Trường Quốc tế – ĐHQGHN trong nhiệm kỳ vừa qua đã làm rất tốt sứ mệnh đặc biệt quan trọng này. Như các đồng chí đã biết, hoạt động Công đoàn tại Trường Quốc tế – ĐHQGHN luôn được Công đoàn cấp trên đánh giá cao qua những thành tích khen thưởng đã đạt được.

ThS Nguyễn Thu Hạnh Hương – Tổ trưởng Tổ Công đoàn Phòng KHCN&HTPT.

Công đoàn Trường Quốc tế ngoài việc làm tốt vai trò đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho cán bộ viên chức, người lao động cũng đã tích cực tham gia, tổ chức các hoạt động chuyên môn như các buổi trao đổi, seminar, workshop, tập huấn các kỹ năng cho công đoàn viên trong Trường. Với đặc thù là một đơn vị hoạt động tại 2 cơ sở, việc kết nối, thường xuyên trao đổi, giao lưu giữa các công đoàn viên của Trường luôn được đặt lên hàng đầu bởi lẽ muốn thấu hiểu tâm tư của anh chị em cán bộ viên chức, người lao động thì các cán bộ làm công tác công đoàn cần chủ động gần gũi, tạo sự thân thiết để dễ dàng trao đổi, chia sẻ, động viên anh chị em công đoàn viên khi có những niềm vui, nỗi buồn trong công việc cũng như trong cuộc sống. Một ngày có 24 giờ, 8 giờ vàng ngọc dành cho cơ quan với những người đồng nghiệp, 8 giờ để ngủ, thời gian còn lại dành cho gia đình, bạn bè và những việc không tên khác, vậy thì thời gian ở bên đồng nghiệp sẽ là dài nhất và trong khoảng thời gian đó. Đủ nắng hoa sẽ nở, nếu đủ thân, đủ tin, chúng ta sẽ chia sẻ cùng nhau được nhiều thứ bất kể trong cuộc sống hay công việc, giúp nhau tháo gỡ những vướng mắc hay khó khăn. Công đoàn Trường Quốc tế trong vài năm gần đây đã làm rất tốt sứ mệnh này thông qua các hoạt động, các chương trình nội bộ giúp gắn kết anh chị em lại với nhau, trung bình mỗi tháng đều có hoạt động chung. Tuy nhiên, từ năm 2022, Trường Quốc tế đã hoạt động tại 4 cơ sở dẫn tới việc tổ chức các chương trình, hoạt động tập thể đòi hỏi sự tập trung của đông đảo công đoàn viên là tương đối khó. Trong thời gian tới, Công đoàn Trường cần tập trung hơn nữa để tìm cách tổ chức các hoạt động, phong trào tập thể linh hoạt nhưng vẫn thu hút được sự quan tâm của công đoàn viên

Nhiệm kỳ 2017-2022 đánh dấu sự trưởng thành, bước phát triển đột phá trong hoạt động công đoàn Trường Quốc tế. Công đoàn Trường thường xuyên phối kết hợp chặt chẽ cùng các tổ công đoàn cơ sở, nhờ vậy các phong trào thi đua, hoạt động tập thể được triển khai có hiệu quả và bài bản, chuyên nghiệp. Công đoàn Trường luôn khuyến khích, động viên để các Tổ công đoàn cơ sở chủ động đứng ra đăng cai các hoạt động chuyên môn cũng như sinh hoạt ngoại khóa, giúp gắn kết và lan tỏa các giá trị mà Đảng ủy, Ban giám hiệu nhà trường muốn truyền tải tới đông đảo công đoàn viên. Hoạt động công đoàn thường xuyên được đổi mới về cả nội dung lẫn hình thức, xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn vững chuyên môn, giỏi nghiệp vụ, có phẩm chất cán bộ công đoàn, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh cũng như thương hiệu Trường Quốc tế. Đặc thù của công đoàn Trường Quốc tế là đơn vị có nhiều cán bộ nữ, trẻ tuổi, vẫn đang trong giai đoạn cần chăm lo cho con cái, vì vậy nhiều khi bận việc gia đình nên thời gian dành nhiều cho hoạt động công đoàn là chưa đủ nhưng vẫn luôn nỗ lực, cố gắng tham gia và tổ chức các hoạt động của Công đoàn. Bên cạnh đó, công việc chuyên môn của các cán bộ viên chức, người lao động tương đối nhiều, việc sắp xếp, cân đối được công việc chuyên môn và hoạt động phong trào đoàn thể cần đến sự ủng hộ, giúp đỡ từ phía Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Trường. Theo quan điểm của cá nhân tôi, một tập thể có mạnh thì cần có sự đoàn kết của các công đoàn viên trong đơn vị, có sự đồng lòng, đồng sức của lãnh đạo chính quyền và cán bộ công đoàn.

Hiện nay, cuộc Cách mạng 4.0 đang diễn ra nhanh chóng và có tác động sâu sắc, toàn diện đến hệ thống chính trị, văn hóa, xã hội của nước ta, công tác truyền thông được chú trọng và đẩy mạnh. Nắm bắt được xu thế của xã hội, Công đoàn Trường Quốc tế phát huy và tận dụng tối đa sức mạnh của truyền thông để lan tỏa, kết nối công đoàn viên trong đơn vị. Các thông tin, nội dung được tuyên truyền, phổ biến rộng rãi, nhanh chóng, kịp thời tới công đoàn viên qua các kênh mạng xã hội của Công đoàn như Facebook, zalo, viber,… Sự vào cuộc tích cực của các công đoàn viên trong việc truyền tải hình ảnh hoạt động của tổ chức công đoàn và nhà trường tạo nên sự lan tỏa lớn, đảm bảo tính chân thực, chính xác. Các hoạt động, chương trình do Công đoàn tổ chức được truyền thông trong nội bộ nhà Trường cũng như lan tỏa ra bên ngoài.

Một điểm đặc biệt nữa, Công đoàn Trường Quốc tế có đội ngũ cán bộ công đoàn năng nổ, nhiệt huyết, đam mê, luôn sẵn sàng cống hiến cho các hoạt động do Công đoàn cơ sở, Công đoàn Trường hay Công đoàn cấp trên tổ chức. Vì vậy, việc thiết lập được mạng lưới cán bộ công đoàn làm công tác truyền thông luôn lan tỏa những ý nghĩa, giá trị nhân văn sâu sắc của nhà trường cũng như giới thiệu các hoạt động, phong trào tới cán bộ, viên chức, người lao động, để cùng nhau vun đắp, và xây dựng Trường Quốc tế đoàn kết, phát triển là việc mà Công đoàn Trường đã làm được so với các đơn vị khác nhưng cần đồng bộ và chuyên nghiệp hơn. Chính vì vậy, cán bộ công đoàn làm công tác truyền thông phải biết cách thu thập thông tin, cập nhật liên tục tình hình, có kiến thức về công nghệ, để chọn lọc và kịp thời chia sẻ thông tin đến với công đoàn viên, góp phần đưa hình ảnh của tổ chức công đoàn và phong trào công đoàn đến gần hơn với người lao động, phản ánh đúng nhu cầu, nguyện vọng của đông đảo cán bộ, viên chức, người lao động tới chính quyền và lãnh đạo; có kế hoạch truyền thông rõ ràng, cụ thể, nắm bắt kịp thời xu hướng của công nghệ.

Với những thành tích đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, trong nhiệm kỳ tới Công đoàn Trường sẽ tích cực, chủ động, sáng tạo hơn nữa trong việc tổ chức các hoạt động, chương trình dành cho công đoàn viên, gắn kết các công đoàn viên với nhau và với nhà trường để sẵn sàn đồng lòng, đồng sức, cùng phát triển Trường Quốc tế thành 1 đơn vị lá cờ đầu. Đặc biệt, công tác truyền thông cũng sẽ cần đẩy mạnh hơn để có thể lan tỏa rộng rãi các hoạt động của Công đoàn cũng như nâng cao hơn nữa vai trò then chốt của các tổ Công đoàn và cán bộ Công đoàn.”

Nguyễn Thu Hạnh Hương

Tổ Công đoàn Phòng KHCN&HTPT