Nhóm nghiên cứu mạnh cấp ĐHQGHN về Y sinh và Sức khoẻ đẩy mạnh hoạt động hợp tác quốc tế trong nghiên nghiên cứu và thu hút các nguồn học bổng

Trong hai ngày 5 – 6/12/2023, Nhóm nghiên cứu mạnh cấp ĐHQGHN đã có buổi làm việc với GS.TS. Chia-Chiang Wu – Đại học Quốc gia Cheng Kung (Đài Loan, Trung Quốc), GS.TS. Hui-Min David Wang – Đại học Quốc lập Trung Hưng (Đài Loan, Trung Quốc) và cộng sự. Trong chuyến làm việc tại Trường Quốc tế, đoàn công tác đã cùng trao đổi hợp tác về việc xây dựng joint lab và thăm quan phòng thí nghiệm, cơ sở vật chất.

Nhằm cụ thể hoá một trong những nhiệm vụ trọng tâm của năm học 2023-2024 của Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) về việc “phát triển các đối tác uy tín, thứ hạng cao, và mở rộng hợp tác đối tác tầm chiến lược về hợp tác nghiên cứu công bố và trao đổi giảng viên, sinh viên”, với mong muốn nâng cao vị thế khoa học và uy tín của Nhà trường trong các lĩnh vực khoa học công nghệ và sức khoẻ, Khoa Các khoa học ứng dụng và Nhóm nghiên cứu liên ngành về Y sinh và Sức khỏe luôn chủ động trong việc kết nối và hợp tác với các đơn vị nghiên cứu hàng đầu trên thế giới.

Các giáo sư rất ấn tượng với phong cách làm việc và con người Trường Quốc tế, cũng như quan tâm đặc biệt đến các các hướng nghiên cứu và đào tạo về y sinh và sức khoẻ của nhà Trường. Đoàn công tác bày tỏ mong muốn trao các suất học bổng cho sinh viên, học viên Trường Quốc tế sang học bậc cao hơn tại Đài Loan, trong đó có các suất học bổng sau đại học cho ngành Công nghệ kỹ thuật y sinh, hay các lĩnh vực công nghệ, kỹ thuật ứng dụng trong sức khoẻ như công nghệ thông tin, tự động hoá, công nghệ tài chính v.v. Đặc biệt, học viên sau thi tốt nghiệp chương trình thạc sĩ Công nghệ kỹ thuật Y sinh của Trường Quốc tế sẽ có hội cao được nhận học bổng tiến sĩ với giá trị khoảng 35-40 nghìn USD Đài Loan /tháng.

GS.TS. Chia-Chiang Wu, GS.TS. Hui-Min David Wang và cộng sự tới thăm quan cơ sở Làng sinh viên và và giao lưu với cán bộ Khoa Các khoa học ứng dụng và Nhóm nghiên cứu mạnh của Trường Quốc tế.

Nhóm nghiên cứu của GS.TS Chia-Chiang Wu – Phó giám đốc Trung tâm phục hồi và y học tái tạo, Đại học Quốc gia Cheng Kung, có mối quan hệ thân thiết và gắn bó với Nhóm nghiên cứu mạnh liên ngành về Y sinh và sức khỏe trong nhiều năm. Hai nhóm đã có nhiều hoạt động nghiên cứu chung, tổ chức các cuộc họp thường kỳ để trao đổi và cập nhật về các đề tài đang hợp tác, cũng như cử đại diện sang tham gia các hoạt động nghiên cứu, giảng dạy, hội thảo quốc tế của mỗi bên, như Hội thảo mới đây về chủ đề Xu hướng và sự phát triển trong tương lai của chăm sóc sức khỏe và điều trị kỹ thuật số tại Đài Loan, Trung Quốc.

Một số hình ảnh giao lưu hợp tác giữa hai nhóm nghiên cứu.

Trong khuôn khổ chuyến làm việc, đại diện hai nhóm nghiên cứu đã có buổi họp trao đổi về các mảng hợp tác trong khuôn khổ đề tài hợp tác quốc tế SATU 2023. Tại buổi họp, ThS. Vũ Thị Huệ – đại diện cho Nhóm nghiên cứu mạnh liên ngành về Y sinh và sức khỏe đã trình bày chi tiết về nội dung đề tài, tình hình triển khai, các khó khăn gặp phải và đề xuất một số biện pháp tháo gỡ. Phần trình bày nhận được sự đồng tình từ đại diện nhóm nghiên cứu hai bên. Ngoài ra, tại buổi PGS.TS. Nguyễn Như Tùng và TS. Hà Mạnh Hùng – giảng viên Khoa Các khoa học ứng dụng, đại diện cho Nhóm nghiên cứu Điều khiển thông minh và Trí tuệ nhân tạo, đã về các định hướng nghiên cứu liên ngành, ứng dụng Trí tuệ nhân tạo và IT trong sức khỏe, cũng như cùng phát triển một số định hướng nghiên cứu mới là thế mạnh của hai nhóm nghiên cứu.

TS. Chu Đình Tới – Trưởng Khoa Các Khoa học ứng dụng/Trưởng Nhóm nghiên cứu mạnh liên ngành về Y sinh và sức khỏe nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác giữa các bên cũng như kỳ vọng cao vào những cơ hội được mở ra, nhất là trong các hoạt động trao đổi nâng cao năng lực chuyên môn và tăng cường hợp tác đào tạo.

TS. Chu Đình Tới chủ trì buổi làm việc với GS.TS. Chia-Chiang Wu.

Nhật Lệ
Khoa các Khoa học Ứng dụng