Ngày thứ 3: Bước chân từ Istart Camp vào thế giới mới


Trong ngày cuối cùng của “Istart Camp 2023”, các tân sinh viên K22 của Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã quen với không khí trẻ trung, cởi mở của Trại hội nhập và cũng chính thức thân thiết với nhau hơn. Các bạn đã thực sự có những biến chuyển nhất định sau ba ngày, theo như nhận định của PGS.TS Nguyễn Văn Định – Phó Hiệu trưởng nhà trường.

Đại học là thời gian tạo ra sự khác biệt

Trong phần giao lưu, chia sẻ của PGS.TS Nguyễn Văn Định, bạn Nguyễn Phương Anh – cựu sinh viên, và bạn Trần Đỗ Bảo Khánh – sinh viên ngành Kế toán, Phân tích và Kiểm toán, các tân sinh viên K22 đã học hỏi được nhiều điều bổ ích.

Ba diễn giả đặc biệt giao lưu chia sẻ cùng các tân sinh viên.

Với câu hỏi, những ngày đầu đi học có điều gì bỡ ngỡ hay không, Nguyễn Phương Anh – Thủ khóa xuất sắc năm 2023 và Trần Đỗ Bảo Khánh – người nhận học bổng Tài năng 100% – đều chia sẻ không có nhiều bỡ ngỡ vì đã được tham dự “Trại hội nhập – Istart Camp”, tham gia Ngày hội nhập học của nhà trường. Trong các chương trình này các bạn đã được làm quen với bạn bè mới, được thầy cô giúp đỡ tận tình, được chỉ dẫn những bài học đầu tiên về hành trình đại học sắp tới.

PGS.TS Nguyễn Văn Định mong thời gian tới các em hãy tập trung rèn luyện, học tập để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

Về phương pháp học tập của 4 năm học tới sẽ thế nào, hai gương mặt tiêu biểu của VNU-IS cho biết học đại học sẽ khác nhiều so với học ở THPT, các bạn sẽ tự học là chính và phải biết sắp xếp thời gian hợp lý để cân bằng việc học và các hoạt động khác. Tuy nhiên, trên hành chính này các bạn tân sinh viên sẽ không đơn độc vì có thầy, cô và nhà trường cùng đồng hành, hỗ trợ để các bạn có được phương pháp học tốt nhất. Phương Anh và Bảo Khánh cũng là hai sinh viên tích cực tham gia các hoạt động Đoàn thể, hoạt động chung của nhà trường nên cũng mong các tân sinh viên ngoài thời gian học tập trên lớp, hãy dành thời gian để tham gia các chương trình, hoạt động ngoại khóa. “Trường Quốc tế làm cho em tự tin hơn, rèn thái độ học tập và làm việc nghiêm túc.

Nhà trường giúp em nhận ra điểm khác biệt và bồi dưỡng bản thân để phát triển hơn. Nhưng trong 4 năm học đại học, các bạn cần phải chủ động và tích cực trong mọi việc thì mới đạt kết quả tốt”, Phương Anh bày tỏ.

Nguyễn Phương Anh chia sẻ Trường Quốc tế làm cho em tự tin hơn, rèn thái độ học tập và làm việc nghiêm túc.

Phó Hiệu trưởng Nguyễn Văn Định khẳng định triết lý đào tạo của Trường Quốc tế là lấy sinh viên làm trung tâm nên các hoạt động của nhà trường luôn vì sinh viên và đi vào thực chất. Ngoài việc học tập kiến thức trên giảng đường, các em sẽ còn có nhiều cơ hội tham gia các chương trình, khóa học, hoạt động bồi dưỡng kỹ năng mềm, thăm quan thực tập, thực tế tại các doanh nghiệp. Dịch vụ đào tạo và các hoạt động bồi dưỡng khác được cung cấp bình đẳng đến mọi sinh viên, việc tiếp nhận và chuyển hóa vào bản thân mình như thế nào là do các em. PGS.TS Nguyễn Văn Định mong thời gian tới các em hãy tập trung rèn luyện, học tập để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, biến khoảng thời gian học đại học là được chứ không phải là mất và học để nhớ và giảng giải lại cho người khác chứ không phải để trả bài.

Trần Đỗ Bảo Khánh – sinh viên có nhiều thành tích học tập và hoạt động nổi bật.

Làm quen và thành công trong môi trường mới

Cũng trong ngày cuối của “Trại hội nhập – Istart Camp 2023”, các tân sinh viên được giao lưu với hai bạn sinh viên quốc tế Genilda Mendes – sinh viên ngành Kế toán, Phân tích và Kiểm toán và Edwin – tân sinh viên ngành Tin học và Kỹ thuật máy tính. Hai sinh viên quốc tế chia sẻ những trải nghiệm khi đến học tập tại một đất nước xa lạ, có nhiều điểm khác biệt về văn hóa. Có rất nhiều bỡ ngỡ nhưng các bạn cũng đang mỗi ngày thay đổi để làm quen với môi trường mới. “Để làm quen với môi trường mới, các bạn cần phải cởi mở, sẵn sàng tiếp nhận cái mới và học ngoại ngữ tốt và tìm hiểu văn hóa, đất nước, con người. Nếu không hiểu văn hóa, không thể giao tiếp thì sẽ không diễn đạt được những ý tưởng của mình. Học ngôn ngữ, văn hóa cần liên tục giao tiếp với bạn bè và cộng đồng quanh mình”, Edwin cho hay.

Edwin chia sẻ việc học tốt ngoại ngữ rất quan trọng, giúp nhanh hòa nhập vào môi trường mới.

Genilda Mendes khẳng định nhà trường luôn tạo điều kiện cho các sinh viên quốc tế tham gia các chương trình giao lưu sinh viên qua đó giúp các bạn nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới.

Genilda Mendes chia sẻ những câu chuyện thú vị về sự tương đồng trong văn hóa Việt Nam và Timor Leste.

Trong ngày thứ 3, hơn 1.000 tân sinh viên được chia thành 12 đội thi đại diện cho các ngành đào tạo trình diễn màn giới thiệu độc đáo về bản thân cũng như chương trình mình theo học. Các tiết mục được người tham dự hào hứng đón nhận và ủng hộ hết mình. Dù chỉ có ít ngày để chuẩn bị cùng nhau, dù chưa quen biết nhau nhiều, nhưng những tiết mục trình bày trong chương trình thể hiện sự gắn kết, hòa nhập rất nhanh của các tân Isers.

Như vậy, sau ba ngày hoạt động sôi nổi, “Istart Camp 2023” chính thức kết thúc. Các bạn tân sinh viên K22 đã học được rất nhiều điều hữu ích. Thông qua chương trình, các bạn được làm quen với nhau, có cơ hội để hòa nhập vào môi trường mới. Các bạn chắc chắn sẽ tự tin hơn và cũng đã sẵn sàng đón nhận những điều mới mẻ mà giảng đường đại học sẽ mang lại.