Lo lắng với COVID thì phải làm sao?

Vậy là cũng đã gần một tuần kể từ khi các bạn sinh viên Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội quay trở lại học offline. Bên cạnh những gương mặt háo hức khi được gặp thầy cô, bạn bè, được trở lại với những giờ học sôi nổi, thầy trò được tương tác trực tiếp, cũng có không ít những bạn sinh viên, đặc biệt là những bạn có sức đề kháng yếu, đang vô cùng lo lắng, sợ rằng mình sẽ bị nhiễm Covid, bởi những ca F0 ngoài cộng đồng đang ngày càng gia tăng.

Vậy làm sao để giữ được tâm lý bình tĩnh và ổn định trong hoàn cảnh này? Hãy cùng tham khảo những lời khuyên dưới đây.

? Dành một khoảng thời gian riêng để lo lắng sẽ giúp bạn kiểm soát được những cảm soát được những cảm xúc không mong muốn
? Giải quyết vấn đề là kỹ năng hữu ích giúp xác định giải pháp cho sự lo lắng của bạn
? Nói với ai đó, đây là cách hay để tìm sự giúp đỡ cũng như bộc lộ cảm nhận và suy nghĩ của bạn
? Quan sát xung quanh là kỹ thuật hữu ích giúp bạn quay lại khoảnh khắc hiện tại
? Sử dụng mọi giác quan để tập trung hoàn toàn vào các nhiệm vụ mà bạn đang làm
? Căng – giãn cơ thư giãn có thể được sử dụng để giảm căng cơ
? Sử dụng sự tưởng tượng để thấy bản thân lúc đang bình tĩnh, ở nơi an toàn và hạnh phúc
? Hít thở sâu là kỹ thuật tuyệt vời giúp giảm stress và lo âu
? Viết ra suy nghĩ của bạn và xác định những lỗi sai trong suy nghĩ
? Xác định thời gian trong quá khứ, lúc mà bạn đã ứng phó tốt với stress và lo âu, và sử dụng những trải nghiệm đó để tiến lên phía trước

Nếu thấy những người thân và bạn bè xung quanh lo lắng về Covid và có xu hướng nghĩ đến những kịch bản, tình trạng tồi tệ nhất, khiến mình cũng căng thẳng và lo lắng theo, nên làm gì?
? Đầu tiên, hãy thể hiện mình hiểu tại sao bạn ấy lo lắng.
? Nói với bạn ấy rằng cần tập thói quen chỉ nghĩ hoặc nói về những điều lo lắng vào một thời điểm nhất định nào đó trong ngày thôi. Còn thời gian khác phải tập trung vào việc khác.
? Khuyên bạn không nên tiếp cận với quá nhiều nguồn thông tin vì chúng làm cho ta càng lo lắng hơn.

Thạc sỹ tâm lý Như Phương

Nguồn tham khảo: Cẩm nang Sức khỏe tinh thần cho sinh viên
Bản online xem tại ĐÂY