Liệu phát triển kinh tế tư nhân có làm tăng bất bình đẳng?


Ngày 16/03/20023, tại Phòng 601, Cơ sở Trịnh Văn Bô, Khoa Kinh tế và Quản lý – Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức buổi tọa đàm khoa học với chủ đề “Liệu phát triển kinh tế tư nhân có làm tăng bất bình đẳng: Bằng chứng tại Việt Nam”.

Tọa đàm diễn ra sôi nổi với sự tham gia của diễn giả chính là ThS. Lê Văn Đạo, TS. Trần Công Thành (chủ tọa), và các cán bộ giảng viên của Khoa Kinh tế và Quản lý cùng các giảng viên và sinh viên quan tâm.

Diễn giả của tọa đàm là ThS Lê Văn Đạo.

Mở đầu buổi tọa đàm, diễn giả Lê Văn Đạo đã lý giải về lý do lựa chọn đề tài, phạm vi nghiên cứu của đề tài, phương pháp nghiên cứu và quan trọng hơn là đóng góp mới của đề tài. Dành nhiều thời gian thu thập và phân tích số liêu về phát triển kinh tế tư nhân tại các tỉnh thành trong cả nước, cũng như số liệu về mức thu nhập của người lao động trong khoảng thời gian 20 năm, sau khi phân tích mối quan hệ này, diễn giả đã đem đến những góc nhìn khác nhau về sự phát triển bền vững trong kinh tế, giúp người tham gia có thêm tham khảo để phát triển đề tài trong tương lai.

Tiếp nối chương trình, diễn giả Lê Văn Đạo đã chia sẻ sâu thêm về biến số cần nghiên cứu, mô hình nghiên cứu và kết quả nghiên cứu thông qua các biểu đồ, để người tham gia hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa phát triển kinh tế tư nhân và sự bình đẳng trong thu nhập của người dân.

Chương trình thu hút sự quan tâm của người tham dự.

Phần thảo luận diễn ra rất sôi nổi, tất cả các câu hỏi đều được diễn giả giải đáp một cách chi tiết, cụ thể. Chủ đề được đánh giá là rất thực tế và hấp dẫn. Diễn giả Lê Quang Đạo nhấn mạnh về sự phát triển bền vững tại Việt Nam nói chung và tại từng địa phương nói riêng.

Trong thời gian tới, Khoa Kinh tế và Quản lý sẽ tiếp tục triển khai các chương trình tọa đàm với nhiều chủ đề đa dạng, nhằm tăng cường sự chia sẻ và kết nối trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học giữa các cán bộ giảng viên của Khoa với các cán bộ giảng viên của Trường Quốc tế cũng như các nhà khoa học khác có quan tâm.

Bùi Vũ Lương
Khoa Kinh tế và Quản lý