Kỹ năng phỏng vấn và định hướng nghề nghiệp chuyên sâu cho sinh viên ngành Quản lý và Kinh doanh quốc tế


Ngày 19/6 vừa qua, Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức talkshow “Kỹ năng phỏng vấn và định hướng nghề nghiệp chuyên sâu cho sinh viên ngành Quản lý và Kinh doanh Quốc tế”. Talkshow được tổ chức nhằm mục đích hỗ trợ, trang bị cho sinh viên những hành trang cần thiết để sau khi tốt nghiệp có cái nhìn, định hướng về tương lai tốt hơn và tìm được công việc phù hợp.

Diễn giả của chương trình có ông Park Jong Ho – Tổng Giám đốc Công ty THNN BEST BK, thành viên Hội đồng quản trị BK Group tại Hàn Quốc, bà Nguyễn Quý Ca – Giám đốc điều hành JBLInk, TS. Đỗ Phương Huyền – Giảng viên Khoa Kinh tế và Quản lý. Tham dự chương trình có 100 sinh viên các ngành Quản lý và Kinh doanh quốc tế.

Diễn giả của talkshow là những người có kinh nghiệm làm việc tại các công ty, tập đoàn hàng đầu của thế giới. 

Mở đầu talkshow là chia sẻ của TS. Đỗ Phương Huyền – giảng viên Trường Quốc tế. Bên cạnh việc chia sẻ kinh nghiệm khi lựa chọn ngành nghề, trên phương diện của một giảng viên làm việc lâu năm tại Trường, TS. Nguyễn Phương Huyền khuyên các bạn sinh viên hãy thật chú tâm vào việc học tập. Vì học tập không chỉ đem lại cho các bạn kiến thức và còn giúp bạn hiểu rõ hơn về những cơ hội việc làm, xác định đây có phải công việc phù hợp với năng lực của mình không. Tất nhiên, trong quá trình tìm hiểu, sẽ có những bạn nhận ra mình chưa thực sự yêu thích ngành nghề đó, nhưng đừng quyết định vội vã. Các bạn nên cố gắng hoàn thành tấm bằng đại học, song song có thể tìm kiếm những công việc làm thêm ở lĩnh vực mình yêu thích để lấy thêm kinh nghiệm. Nhờ đó, khi tốt nghiệp bạn sẽ có kiến thức và kinh nghiệm đa ngành, giúp cơ hội tìm kiếm công việc thuận lợi hơn. Hơn nữa, nếu muốn các bạn có thể học tập ở lĩnh vực mình thích bằng các học tập ở bậc cao hơn, tại các chương trình sau đại học.

TS. Đỗ Phương Huyền – giảng viên Trường Quốc tế, khuyên các bạn sinh viên hãy thật chú tâm vào việc học tập.

Về tìm kiếm cơ hội việc làm, bà Nguyễn Quý Ca – Giám đốc điều hành JBLInk, cho biết trong thời đại hiện nay hầu như ai cũng đi xin việc với tấm bằng đại học. Vậy thì điểm khác biệt của bạn là gì? Vì sao chúng tôi lại tuyển bạn chứ không phải một người cũng có trình độ tương tự. Chị cho biết một nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao thái độ của ứng viên, nhiều khi “thái độ quan trọng hơn trình độ”. Bạn có thể học đại học, học sau đại học để trau dồi, nâng cao kiến thức; bạn có thể đi làm nhiều năm để lấy kinh nghiệm thực tiễn. Nhưng chính thái độ trong công việc mới tạo ra được lợi thế lâu dài. Ví dụ, khi bạn đi phỏng vấn cần có sự chuẩn bị trang phục cần phải chỉn chu, tập nói chuyện, trả lời một cách rõ ràng rành mạch,… Sau này khi đi làm cần phải chủ động trong công việc, mạnh dạn đề xuất ý kiến đóng góp vào việc chung với tinh thần sẵn sàng học hỏi, tiếp thu những cái mới, sáng tạo hoặc cải tiến quy trình nhằm mục đích đạt kết quả tốt hơn.

Bà Nguyễn Quý Ca – Giám đốc điều hành JBLInk, cho biết trong thời đại hiện nay hầu như ai cũng đi xin việc với tấm bằng đại học.

Đặc biệt, khá nhiều bạn sinh viên quan tâm đến thị trường lao động tại Hàn Quốc, vì đây cũng là một trong những nền kinh tế phát triển mạnh. Ông Park Jong Ho – Tổng Giám đốc Công ty THNN BEST BK, cho rằng ở đâu cũng có sự canh tranh, đặc biệt là ở Hàn Quốc: lực lượng lao động trẻ khá nhiều, nhưng cơ hội luôn rộng mở cho tất cả, người nước ngoài cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, các bạn cần đánh giá đúng năng lực của mình, sẵn sàng cho những thử thách và khi có cơ hội hãy học tập nâng cao thêm kiến thức. Từ đó, các bạn có thể tìm được những công việc phù hợp hơn cùng với thu nhập tốt.

Ông Park Jong Ho – Tổng Giám đốc Công ty THNN BEST BK,  cho rằng cần đánh giá đúng năng lực của mình, sẵn sàng cho những thử thách.

Talkshow “Kỹ năng phỏng vấn và định hướng nghề nghiệp chuyên sâu cho sinh viên ngành Quản lý và Kinh doanh Quốc tế” thực sự hữu ích với các bạn sinh viên Trường Quốc tế, giúp các bạn có cái nhìn cụ thể về lĩnh vực mình đang theo đuổi, đồng thời hiểu thêm về dự báo phát triển ngành nghề, kỹ năng cần có và những công việc phù hợp. Với sự nhiệt tình, tâm huyết các diễn giả đã đem lại nguồn động lực để các bạn nuôi dưỡng đam mê, cố gắng phấn đấu nhiều hơn trong con đường học tập và phát triển sắp tới.

Diễn giả, thầy cô chụp ảnh lưu niệm cùng các bạn sinh viên Trường Quốc tế.

Cẩm Linh
Phòng Sau Đại học