Khoa học cân bằng cơ thể: nhiều kiến thức mới được chuyên gia chia sẻ


Ngày 20/9/2023, Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) phối hợp với Viện Nghiên cứu sức khỏe người cao tuổi và Y tế cộng đồng và Phòng khám Phục hồi chức năng – Vật lý trị liệu ASINA tổ chức tọa đàm khoa học “Từ lượng giá bàn chân đến khoa học cân bằng cơ thể” nhằm chia sẻ kiến thức về khoa học cân bằng cơ thể và các bệnh lý gây ra bởi dị tật cấu trúc xương bàn chân. 

Tại tọa đàm, bác sĩ William Amighetti – chuyên gia chỉnh hình đến từ Italia và ThS, Kỹ sư chỉnh hình, BS. Lê Ngọc Hoàn (Bệnh viện Bạch Mai) đã chia sẻ với các khách mời kiến thức, kinh nghiệm nghiên cứu về sinh cơ học, lý thuyết cân bằng cơ thể, cấu trúc xương bàn chân và các vấn đề về bàn chân có thể dẫn đến các bệnh lý cơ thể khác. 
Bác sĩ William Amighetti – chuyên gia chỉnh hình đến từ Italia – chia sẻ nhiều thông tin hữu ích và bổ ích. 
Bằng quá trình phân tích và minh họa trực quan chu kỳ bước đi bình thường và vai trò của cơ trong duy trì vận động, các chuyên gia đã cho thấy mối tương quan giữa cấu trúc bàn chân người và khoa học cân bằng cơ thể. Từ đó, chỉ ra những dị tật phát sinh từ cấu trúc xương bàn chân như hội chứng bàn chân bẹt (flat feet), nguyên nhân và những biến chứng nguy hiểm của hội chứng này tới sức khỏe con người như hội chứng cổ rùa, lệch xương chậu, thoát vị đĩa đệm, cong vẹo cột sống…
ThS, Kỹ sư chỉnh hình, BS. Lê Ngọc Hoàn (Bệnh viện Bạch Mai) chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm nghiên cứu về sinh cơ học và lý thuyết cân bằng cơ thể.
Tại Việt Nam, hội chứng bàn chân bẹt thường thấy ở cư dân thành thị hơn so với người dân tại nông thôn và vùng núi, chủ yếu là do thói quen vận động từ khi còn nhỏ và điều kiện sinh sống tự nhiên gây nên. Mặt khác, do việc nắn chỉnh hệ xương chỉ phát huy tác dụng tốt nhất đối với lứa tuổi từ sơ sinh đến 12 tuổi nên các chuyên gia khuyến cáo các gia đình nên để ý đến dáng đi của trẻ em ngay từ khi còn nhỏ để xác định sớm dấu hiệu bệnh lý có thể có và lựa chọn các phương pháp điều trị thích hợp. Ngoài phương pháp phẫu thuật, các chuyên gia cũng giới thiệu tới khách mời một số phương pháp điều trị hội chứng bàn chân bẹt sử dụng dụng cụ hỗ trợ chỉnh hình như miếng lót giày chỉnh hình bàn chân. Phương pháp điều trị này hỗ trợ cân bằng bàn chân, giúp cơ thể ổn định cấu trúc, duy trì tính cân bằng trọng tâm, từ đó giúp người sử dụng có lợi thế hơn trong quá trình hồi phục và hạn chế tiến triển tổn thương vận động. 
Chủ đề của tọa đàm khoa học thu hút sự quan tâm của người tham dự. 
TS Chu Đình Tới – Giám đốc Trung tâm Y sinh và Sức khỏe cộng đồng Trường Quốc tế – trao đổi chuyên môn cùng các chuyên gia, nhà khoa học tham dự tọa đàm.
Trong phần cuối của chương trình, các chuyên gia đã dành thời gian để lượng giá bàn chân cho một số khách mời bằng hệ thống máy đo hiện đại, trả lời các câu hỏi về quá trình điều trị các hội chứng liên quan đến bàn chân và cách thức phối hợp tập luyện thể dục thể thao, cũng như hướng dẫn cách xác định 03 mức độ bệnh lý của hội chứng bàn chân bẹt bằng phương pháp thủ công. Tọa đàm kết thúc với nhiều phần quà có giá trị của các nhà tài trợ được gửi tới các khách mời may mắn tham dự chương trình. 
Người tham dự đặt câu hỏi cho các diễn giả.
Diễn giả hướng dẫn, giải thích với người tham dự về trường hợp của các bệnh nhân.
Trước đó, Trường Quốc tế đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác cùng Viện Nghiên cứu Sức khỏe cộng đồng Bellrings – đơn vị trực thuộc Viện Nghiên cứu Sức khỏe người cao tuổi và Y tế cộng đồng nhằm thúc đẩy các hoạt động, chương trình chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần cho cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên nhà trường. Với mục tiêu đào tạo thế hệ sinh viên Trường Quốc tế có lối sống tích cực, phẩm chất đạo đức tốt, có ý chí và định hướng phấn đấu, phát triển bản thân, từ năm học 2023-2024, sinh viên năm thứ nhất và thứ hai các ngành học của nhà trường sẽ được đào tạo học phần kỹ năng bổ trợ PDP_Training02 “Giải pháp giảm áp lực và phát triển tư duy tích cực” với chủ đề đào tạo “Hiểu và phát triển tài sản sức khỏe cá nhân” do các bác sĩ, chuyên gia sức khỏe của Viện Bellrings trực tiếp giảng dạy. 
Người tham dự thử máy móc đo cơ thể trong chương trình.
Từ ngày 16/9/2023, khoảng 340 sinh viên năm thứ hai các ngành đào tạo của nhà trường tại cơ sở Hòa Lạc được trải nghiệm chương trình đào tạo này. Đến cuối tháng 10/2023, dự kiến sẽ triển khai đào tạo chương trình cho toàn bộ sinh viên năm thứ Nhất của nhà trường.
Phương Thảo
Trung tâm Tư vấn, Đào tạo và Chuyển giao tri thức