Khai mạc kỳ đánh giá ngoài theo tiêu chuẩn AUN-QA lần thứ 344 cấp chương trình đào tạo các ngành Kinh doanh quốc tế và Kế toán, Phân tích và Kiểm toán


Sáng ngày 29/8/2023, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tổ chức Lễ khai mạc kỳ đánh giá ngoài AUN-QA lần thứ 344 cấp chương trình đào tạo. Kỳ đánh giá ngoài theo tiêu chuẩn AUN-QA lần thứ 344 diễn ra từ ngày 29 – 31/8/2023 với 04 chương trình đào tạo cử nhân và thạc sỹ. Trong đó, Trường Quốc tế có 2 chương trình đào tạo cử nhân Kinh doanh quốc tế và Kế toán, Phân tích và Kiểm toán tham gia đánh giá lần này.

ĐHQGHN tổ chức Lễ khai mạc kỳ đánh giá ngoài AU\N-QA lần thứ 344 cấp chương trình đào tạo.

Tham dự phiên khai mạc có các nhóm chuyên gia kiểm định chất lượng của AUN-QA do GS.TS Wan Ahmad Kamil Mahmood làm Trưởng đoàn. Về phía ĐHQGHN, có sự tham dự của PGS.TS. Nguyễn Hoàng Hải – Phó Giám đốc ĐHQGHN; Ban Giám hiệu Trường Quốc tế, Trường Đại học Việt – Nhật, Trường Đại học Luật, Viện Đảm bảo chất lượng giáo dục; đại diện lãnh đạo các phòng ban chức năng và các Khoa nơi có các chương trình đào tạo được kiểm định đợt này.

Trường Quốc tế có 2 chương trình đào tạo cử nhân Kinh doanh quốc tế và Kế toán, Phân tích và Kiểm toán tham gia đánh giá lần này.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó Giám đốc Nguyễn Hoàng Hải khẳng định hoạt động kiểm định luôn được ĐHQGHN chú trọng và quan tâm. Hiện ĐHQGHN có 63,7% chương trình cử nhân được kiểm định, trong đó 32,6% được kiểm định quốc tế; 7,9% chương trình thạc sỹ được kiểm định trong đó 6,7% kiểm định quốc tế. PGS.TS Nguyễn Hoàng Hải nhấn mạnh việc tổ chức kiểm định chương trình theo tiêu chuẩn AUN-QA có ý nghĩa đặc biệt, giúp các đơn vị đào tạo thu nhận được những lời khuyên hữu ích từ các chuyên gia của các đại học hàng đầu của khu vực, qua đó các trường thành viên và trực thuộc sẽ nâng cao chất lượng chương trình đào tạo cũng như chất lượng đào tạo chung trong ĐHQGHN.

Phó Giám đốc Nguyễn Hoàng Hải khẳng định hoạt động kiểm định luôn được ĐHQGHN chú trọng và quan tâm.

Đại diện đoàn đánh giá ngoài AUN-QA, GS.TS Wan Ahmad Kamil Mahmood gửi lời cảm ơn tới các đơn vị đã hỗ trợ trong suốt thời gian qua để chuẩn bị và tổ chức chương trình kiểm định lần này. Một lần nữa GS.TS Wan Ahmad Kamil Mahmood vui mừng khi có thể tiến hành chương trình kiểm định trực tiếp, nhờ vậy công tác kiểm định sẽ mang lại những hiệu quả và hiệu ứng tích cực.

GS.TS Wan Ahmad Kamil Mahmood gửi lời cảm ơn tới các đơn vị đã hỗ trợ chuẩn bị cho công tác kiểm định.

Các thành viên của đoàn đánh giá được chia làm 04 nhóm thực hiện công tác đánh giá ngoài cho 04 chương trình đào tạo của ĐHQGHN. Các đánh giá viên cho các chương trình của Trường Quốc tế bao gồm: Đoàn đánh giá ngoài chương trình cử nhân ngành Kinh doanh quốc tế gồm GS.TS. Dawisa Sritanyarat (Trưởng đoàn) cùng TS. Cynthis C.Llanes (đánh giá viên); Đoàn đánh giá ngoài chương trình Cử nhân ngành Kế toán, Phân tích và Kiểm toán gồm GS.TS. Wan Ahmad Kamil Mahmood (Trưởng đoàn) cùng TS.Coralie Therese D. Dimacali (đánh giá viên).

Trong ba ngày diễn ra chương trình đánh giá tại Trường Quốc tế, đoàn đánh giá độc lập sẽ làm việc với lãnh đạo, giảng viên, cán bộ, sinh viên, cựu sinh viên, nhà tuyển dụng của cùng các bên liên quan; tham quan các cơ sở của nhà trường.

Các cán bộ, giảng viên nhà trường tham gia các phiên phỏng vấn của Đoàn đánh giá.

AUN (ASEAN University Network) là tổ chức bảo đảm chất lượng của Mạng lưới các trường đại học ASEAN. Bộ tiêu chuẩn AUN-QA được ban hành lần đầu vào năm 2004 bởi Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (ASEAN University Network) với mục tiêu thúc đẩy quá trình đảm bảo chất lượng tại các trường đại học trong khu vực và hướng đến việc liên thông tín chỉ từ các chương trình đạt chuẩn của giữa các trường trong mạng lưới. Bộ tiêu chuẩn của AUN-QA phiên bản 4.0 bao gồm 08 tiêu chuẩn, 50 tiêu chí về các nội dung: Kết quả học tập mong đợi, Mô tả chương trình, Cấu trúc và nội dung chương trình, Phương thức dạy và học, đánh giá sinh viên, chất lượng giảng viên, chất lượng đội ngũ cán bộ hỗ trợ, chất lượng sinh viên và các hoạt động hỗ trợ sinh viên, cơ sở hạ tầng và trang thiết bị, nâng cao chất lượng, đầu ra. AUN-QA tập trung đánh giá toàn bộ những điều kiện để đảm bảo chất lượng đào tạo của cả chương trình. Việc kiểm định theo AUN-QA sẽ giúp nhà trường đánh giá được chương trình đào tạo của mình đạt thang điểm nào trên chuẩn đánh giá của khu vực.

Với quy trình kiểm định chặt chẽ, minh bạch; bộ tiêu chuẩn đánh giá toàn diện chất lượng đào tạo và được công nhận bởi hệ thống giáo dục của các quốc gia trong và ngoài trong khu vực Đông nam Á, chuẩn AUN giúp các trường ĐH Việt Nam từng bước xác định vị thế của mình trên trường quốc tế. Việc tham gia kiểm định AUN sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sinh viên.