Khai mạc khảo sát chính thức kiểm định chất lượng cấp chương trình đào tạo Kế toán, Phân tích và Kiểm toán


Ngày 29/6/2022, Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức Lễ Khai mạc khảo sát chính thức kiểm định chất lượng cấp chương trình đào tạo. Chương trình khảo sát chính thức do Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục, ĐHQG Tp HCM thực hiện.

Đây là chương trình đào tạo thứ hai Nhà trường tiến hành kiểm định chất lượng cấp chương trình đào tạo.

Trường Quốc tế tổ chức Lễ Khai mạc khảo sát chính thức kiểm định chất lượng cấp chương trình đào tạo.

Tham dự Lễ khai mạc, về phía Đoàn đánh giá ngoài có TS. Nguyễn Đức Nghĩa –Trưởng đoàn; ThS. Hoàng Thọ Phú – Thư ký; ThS. Lâm Tường Thoại – Thành viên thường trực; TS. Nguyễn Thị Minh Hồng – Thành viên, TS. Dương Ngọc Hảo – thành viên, ThS. Bùi Thị Như Huế – Thư ký chuyên môn, bà Lương Thị Lưu – Thư ký chuyên môn. Về phía Trường Quốc tế có PGS.TS Lê Trung Thành – Hiệu trưởng; PGS.TS Nguyễn Văn Định – Phó Hiệu trưởng; TS. Trần Anh Hào – Phó Hiệu trưởng; TS. Nguyễn Quang Thuận – Phó Hiệu trưởng, cùng toàn thể cán bộ, giảng viên.

Hiệu trưởng Lê Trung Thành phát biểu khai mạc chương trình.

Phát biểu khai mạc chương trình, Hiệu trưởng Lê Trung Thành chia sẻ việc thực hiện đánh giá ngoài các chương trình đào tạo có ý nghĩa rất lớn đối với nhà trường, đặc biệt khi Trường Quốc tế đã khoác tấm áo mới, ở trên một vị thế mới. Việc đánh giá ngoài chương trình Kế toán, Phân tích và Kiểm toán giúp có cái nhìn đa chiều, toàn diện về chương trình đào tạo từ xây dựng chương trình, đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất cũng như quy trình thực tập thực tế cho sinh viên, để từ đó Trường tiếp tục phát triển những gì đã đạt được và khắc phục, hoàn thiện những gì chưa hợp lý với mục đích cuối cùng là nâng cao chất lượng đầu ra, đáp ứng nhu cầu xã hội và tạo dựng được thương hiệu Trường Quốc tế.

TS. Nguyễn Đức Nghĩa – Trưởng đoàn Đánh giá ngoài – mong nhận được sự phối hợp chặt chẽ của Trường.

Trong bài phát biểu tại phiên khai mạc, TS. Nguyễn Đức Nghĩa khẳng định việc kiểm định chất lượng chương trình đào tạo giúp đơn vị đào tạo có cơ hội xem xét lại toàn bộ hoạt động của mình một cách có hệ thống, để từ đó điều chỉnh các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học, hỗ trợ sinh viên… tốt hơn. Trưởng đoàn Đánh giá ngoài mong muốn trong các ngày làm việc tới sẽ nhận được sự hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ để chương trình được thành công tốt đẹp.

Đoàn đánh giá ngoài chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ, giảng viên Khoa Quốc tế.


Đoàn đi thăm quan cơ sở vật chất của Trường.

Trong thời gian khảo sát chính thức tại Khoa, Đoàn đánh giá ngoài sẽ triển khai các nghiệp vụ chuyên môn, nghiên cứu các hồ sơ minh chứng và làm việc trực tiếp với các cán bộ đầu mối, tiến hành phỏng vấn các bên liên quan để phục vụ cho công tác kiểm định chất lượng giáo dục.

Đoàn đánh giá phỏng vấn các cán bộ, giảng viên trong Trường.

Đợt khảo sát chính thức phục vụ đánh giá ngoài chương trình đào tạo Kinh doanh quốc tế diễn ra từ ngày 29/6 đến ngày 1/7/2022. Lễ bế mạc sẽ diễn ra vào lúc 15h30 ngày 1/7/2022 và hai bên sẽ ký biên bản hoàn thành đợt khảo sát chính thức đánh giá ngoài chương trình Cử nhân Kế toán, Phân tích và Kiểm toán.

Trường Quốc tế được giao triển khai tuyển sinh và tổ chức đào tạo thí điểm ngành Kế toán, Phân tích và Kiểm toán bằng tiếng Nga từ năm 2005 theo Quyết định số 238/ĐT của ĐHQGHN ngày 07/12/2005. Chương trình được ban hành chính thức theo Quyết định số 3359/ĐT của ĐHQGHN ngày 05/9/2007, được điều chỉnh, cập nhật nội dung đào tạo theo Quyết định 2328/QĐ-ĐT của ĐHQGHN ngày 05/08/2010. Chương trình được chuyển đối sang giảng dạy bằng tiếng Anh theo Quyết định số 3885/QĐ-ĐT ngày 16/11/2012 của Giám đốc ĐHQGHN và tiếp tục được ĐHQGHN phê duyệt thành chương trình chất lượng cao theo đặc thù đơn vị theo Quyết định số 3345/QĐ-ĐHQGHN ngày 24/10/2016. Tính đến thời điểm tháng 12/2021, chương trình đã đào tạo được 8 khoá với tổng số 1255 sinh viên, trong đó 362 sinh viên đã tốt nghiệp.

Chương trình Kế toán, Phân tích và Kiểm toán có nhiều điểm nổi trội. Giảng viên tham gia giảng dạy tốt nghiệp từ nước ngoài, có trình độ chuyên môn tốt, giỏi ngoại ngữ. Phương pháp giảng dạy đặc biệt chú trọng kết hợp lý thuyết và thực tiễn, Nhà trường thường xuyên mời chuyên gia doanh nghiệp đến giảng dạy và tổ chức cho sinh viên đi thực tế tại các cơ quan, doanh nghiệp hàng đầu trong ngành Kế toán, Kiểm toán. Sinh viên được trang bị các kỹ năng mềm quan trọng, cần thiết thông qua các câu lạc bộ học thuật và sở thích, workshop, các cuộc thi trong nước và quốc tế. Đặc biệt,
các môn học của chương trình Kế toán, Phân tích và Kiểm toán có tích hợp với chứng chỉ nghề nghiệp quốc tế CPA, Australia, nên sau khi tốt nghiệp, sinh viên chỉ cần hoàn thiện thêm một số môn học là có thể nhận chứng chỉ của tổ chức nghề nghiệp danh tiếng này.

Năm 2017, chương trình đã được đánh giá đồng cấp với kết quả đáp ứng yêu cầu từ nội dung chương trình cho tới đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý, các khâu tổ chức giảng dạy, học tập, đánh giá kết quả học tập của sinh viên. Đặc biệt, khi được phỏng vấn, các cựu sinh viên đánh giá cao về chất lượng, tính hiệu quả của chương trình, các nhà tuyển dụng cũng đánh giá cao sinh viên tốt nghiệp về tiếng Anh, chuyên môn và khả năng thích ứng với công việc và môi trường thực tế.