Istart Camp ngày thứ 2: Tân sinh viên trò chuyện với Shark Vương


Trong ngày thứ hai của chương trình “Trại hội nhập – Istart Camp 2023” của Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN), tân sinh viên K22 được nghe phần chia sẻ vô cùng hữu ích và thú vị của Shark Trần Anh Vương.

Shark Vương là người dẫn lối cho các startup, người mang bản quyền Shark Tank về Việt Nam. Shark Vương cũng là một trong bốn nhà đầu tư chính tham gia đầu tư cho các startup mùa đầu tiên. Shark Trần Anh Vương giới thiệu để các tân sinh viên chủ đề vô cùng bổ ích “Sức mạnh của toàn tâm toàn ý”.

Mở đầu bài thuyết trình, Shark Vương giới thiệu hai cuốn sách “Sức mạnh của toàn tâm toàn ý” và “Thành công, Hạnh phúc, Rực sáng trong tầm tay”. Hai cuốn sách khác nhau nhưng có cùng một câu chuyện, một thông điệp: khi ta sống, học tập và làm việc toàn tâm toàn ý thì sẽ chịu được mọi áp lực và thành công.

Shark Vương có bài thuyết trình ý nghĩa đến các tân sinh viên.

Như vậy, trong 4 năm học đại học các sinh viên cần rèn luyện điều gì, đó chính là rèn luyện tình cảm, trí tuệ, tinh thần và thể chất. Bốn yếu tố này sẽ hòa quyện vào nhau, tạo ra sự cân bằng trong mỗi con người, giúp sinh viên tốt nghiệp trở thành công dân toàn cầu, có thể lao động ở mọi nơi và tương tác được ở nhiều nền văn hoá khác nhau. Tuy nhiên, thời gian học đại học không phải là quá dài nên các bạn tân sinh cần tập trung làm điều gì, quản trị cái gì. Theo diễn giả, trước hết tân sinh viên cần tập trung quản trị năng lượng, năng lượng ở đây gồm trí tuệ, sức khỏe, tinh thần, tinh cảm. Tình cảm cần có sự tự tin, biết tự điều chỉnh, tương tác hiệu quả, biết thông cảm và quan tâm. Trí tuệ cần rèn tính tập trung, lạc quan có sơ sở, biết quản trị thời gian và sáng tạo. Tinh thần cần rèn phẩm cách, kiên nhẫn/tận tụy, chính trực, luôn sẵn lòng giúp đỡ người khác, dũng cảm và kiên trì.

Quản trị năng lượng tốt thì tinh thần luôn tích cực và sẵn sàng đón nhận những kiến thức thầy cô truyền dạy. Shark Vương nhấn mạnh Trường Quốc tế cũng là nơi có môi trường tốt để sinh viên học tập và rèn luyện, quản trị năng lượng với triết lý đào tạo Đông – Tây kết hợp. Sinh viên không chỉ học kiến thức lý thuyết mà còn được tham gia thực hành, thực tập, thực tế doanh nghiệp. Sinh viên cũng được học cách yêu thương: yêu thương bản thân, bố mẹ, thầy cô bạn bè và yêu quê hương. Từ tình yêu, có sự thấu hiểu, long thấu cảm, sinh viên mới có động lực để cố gắng học tập, chủ động học tập và rèn luyện.

Phần chia sẻ của Giám khảo Shark Tank Việt Nam mùa đầu tiên thu hút sự quan tâm của tân sinh viên.

Thứ hai, các tân sinh viên cần xác định rõ mục đích, mục tiêu của 4 năm đại học: học tập thế nào, rèn luyện được những kỹ năng nào và bồi dưỡng, hoàn thiện bản thân thật tốt nhất.

Điều thứ ba, thời điểm bắt đầu học đại học là thời điểm thích hợp để đối diện với sự thật, tìm hiểu về bản thân mình. Mình là người thế nào, đã chăm chỉ, có kỷ luật chưa? Mình đã dành sự tập trung và quyết tâm đủ lớn? đã có những suy nghĩ và thói quen lành mạnh? Sau đó bước tiếp theo là bắt tay hành động với sự tập trung cao độ.

Các tân sinh viên đặt nhiều câu hỏi giao lưu với diễn giả.

Kết thúc phần trình bày, diễn giả tặng các tân sinh viên thế hệ 2k5 4 từ để chiêm nghiệm Làm – Nghĩ – Chơi – Nhìn và mong các bạn sẽ trở thành công dân quốc tế đạt đến mức độ cao nhất của 4 từ này: Làm ra tiền – Nghĩ ra tiền – Chơi ra tiền – Nhìn là ra tiền. Bằng số tiền kiếm được các bạn sẽ nuôi sống bản thân, nuôi gia đình và báo đáp công ơn thầy, cô, cha, mẹ.

Nhà báo Ngô Bá Lục chi sẻ chủ đề “Khám phá và thấu hiểu bản thân”.

Diễn giả trò chuyện cùng các bạn sinh viên Trường Quốc tế. 

Trong chương trình buổi chiều, các tân sinh viên Trường Quốc tế được lắng nghe chi sẻ của nhà báo Ngô Bá Lục với chủ đề “Khám phá và thấu hiểu bản thân”. Nhà báo Ngo Bá Lục chia sẻ trên chặng đường thanh xuân có rất nhiều niềm vui, khó khăn và cả áp lực (áp lực đồng trang lứa, áp lực thời gian, áp lực tiền bạc). Mỗi bạn trẻ phải biết lựa chọn, ưu tiên các công việc, phân bổ thời gian phù hợp để thực hiện điều đó, không từ bỏ đam mê và tìm cho được giá trị của bản thân. Đặc biệt, các bạn trẻ nên sống chậm lại một chút, suy nghĩ trước khi làm, nghĩ đến bố mẹ trước khi làm.

TS Nguyễn Quang Thuận – Phó Hiệu trưởng nhà trường – phát biểu đề dẫn cho chương trình ngày thứ hai.

TS Nguyễn Thị Kim Oanh giới thiệu về Khoa Kinh tế và Quản lý.

PGS.TS Trần Thị Oanh giới thiệu nét đặc trưng của Khoa Các khoa học ứng dụng.

Cũng trong ngày thứ hai của chương trình, các tân sinh viên được làm quen với các thầy, cô của 3 khoa chuyên môn: Khoa Kinh tế và Quản lý, Khoa Các khoa học ứng dụng và Khoa Ngôn ngữ ứng dụng, hiểu về những nét đặc trưng của từng khoa. Các bạn cũng được nghe phần giới thiệu về Phòng Công tác sinh viên, Đoàn thanh niên, Các Câu lạc bộ sinh viên. Đặc biệt, các tân sinh viên được nghe phần giới thiệu về khóa học kỹ năng mềm đặc biệt dành cho ISers – một chương trình học mang đặc trưng riêng của Trường Quốc tế.

Phụ huynh và tân sinh viên chăm chú lắng nghe. 

Như vậy ngày thứ hai của chương trình “Trại hội nhập – Istart Camp 2023” kết thúc với nhiều cảm xúc, ấn tượng đáng nhớ trong các tân sinh viên. Ngày cuối cùng của sẽ diễn ra với nhiều hoạt động hấp dẫn, hứa hẹn nhiều điều bất ngờ với các bạn tân sinh viên K22.