“Istart Camp 2022”: Háo hức ngày đầu tiên đi học của tân sinh viên K21


Ngày 27 – 29/9/2022, Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức chương trình Trại Hội nhập “IStart Camp 2022” dành cho các tân sinh viên K21. “IStart Camp 2022” là phiên bản nâng cấp của tuần lễ Đào tạo hội nhập với diện mạo hoàn toàn mới và các hoạt động sáng tạo phù hợp với các bạn trẻ thế hệ Z năng động, tự tin và nhiệt huyết. Hơn 1.000 tân sinh viên khóa QH2022-Q tham dự chương trình và trong ba ngày này, các em được đào tạo theo hướng khơi mở nhận thức về hành trình đại học, làm thế nào để phát huy được tốt nhất những lợi thế của môi trường học tập để phát triển bản thân, sẵn sàng cho sự nghiệp tương lai.

Trại Hội nhập “IStart Camp 2022” thu hút sự tham gia của hơn 1.000 tân sinh viên.

Trong buổi sáng mở màn của ngày 27/9, không khí của chương trình đã diễn ra vô cùng sôi động. Mở đầu là màn chào hỏi của các tân sinh viên của từng chương trình. Hơn 1.000 tân sinh viên được chia thành từng đội, mỗi đội có tên gọi các chương trình học (IB, AC, DBA, MIS, ICE, Keuka, Troy, HELP, BEL, AAI), riêng 3 chương trình kỹ thuật – công nghệ mới được ưu ái đặt cho tên gọi Hola, có thể vì năm nay các tân sinh viên sẽ học tập tại ĐHQGHN cơ sở Hòa Lạc. Có thể dễ dàng nhận thấy, các đội thể hiện rõ sự đoàn kết và gắn kết trong màn chào hỏi các thầy, cô, phụ huynh và giữa các đội với nhau.


Phần chào hỏi của các đội tân sinh viên K21 khá ấn tượng.

Sau phần chào hỏi của các tân sinh viên là màn ra mắt ấn tượng của các anh, chị trưởng nhóm. Trưởng nhóm là các sinh viên khóa trước, được nhà trường tuyển chọn để hướng dẫn, dẫn dắt các bạn tân sinh viên từ khi nhập học đến khi tham gia chương trình “Istart Camp 2022”. Các anh, chị trưởng nhóm đã khiến cả hội trường nóng lên với màn trình diễn đồng điệu, thể hiện rõ tinh thần lãnh đạo, đi đầu. Các bạn trưởng nhóm cũng là những sinh viên năng động, tự tin và luôn sẵn sàng hỗ trợ các em sinh viên mới.

Các anh, chị thủ lĩnh thể hiện rõ bản lĩnh lãnh đạo, năng động của mình.

Tiếp đến, các tân sinh viên được nghe bài chia sẻ truyền cảm hứng của Phó Hiệu trưởng Trường Quốc tế Nguyễn Văn Định. Trải qua hơn 2 năm Dịch bệnh, trong đó nhiều thời gian các tân sinh viên phải học online, trải qua kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông đầy vất vả và một số kỳ thi khác, hơn 1.000 tân sinh viên được tụ họp đông đủ ở đây để khởi động cho bước đường mới. PGS.TS Nguyễn Văn Định chia sẻ các tân sinh viên 4 từ “key words”: Lựa chọn (Option), Thay đổi (Change), Trách nhiệm (Responsibility)Tương lai (Future).

Nhiều vị phụ huynh quan tâm đến ngày học đầu tiên của con, đi cùng con đến dự từ sáng sớm.

Phó Hiệu trưởng Trường Quốc tế khẳng định các em và gia đình có quyền tự hào về sự lựa chọn của mình, trở thành thành viên chính thức của ngôi nhà chung ĐHQGHN – đại học hàng đầu trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam, được ghi nhận và xếp hạng cao trong khu vực và trên thể giới. Từ lựa chọn này sẽ mở ra cho các em lựa chọn học tập, lựa chọn sau khi tốt nghiệp, như đi làm cho các công ty, tập đoàn, các tổ chức của nhà nước, quốc tế, có thể tự khởi nghiệp tạo việc làm cho mình và cho người khác. Lựa chọn mới sẽ mở ra cơ hội mới nhưng cũng sẽ đặt ra nhiều thách thức. “Các em sẽ sớm nhận thấy học ở bậc đại học khác rất nhiều so với học ở bậc phổ thông. Ở đại học, các em sẽ chủ động nhiều hơn, cũng một trường học, lớp học, nhưng người chủ động nhiều hơn học được nhiều hơn. Nếu biết chắt lọc thông tin, chủ động trong tìm tòi thì rất nhiều trong đó là các bài học gắn với chuyên môn và cuộc sống của các em”, PGS.TS Nguyễn Văn Định bày tỏ. Và để học tập làm sao cho hiệu quả, Phó Hiệu trưởng Nguyễn Văn Định cho rằng tân sinh viên cần đi học với tâm thế “học vì đam mê, học cho thấm và học để đi giảng cho người khác”, chứ không chỉ học để trả bài hay học đối phó.

Phó Hiệu trưởng Nguyễn Văn Định có bài chia sẻ truyền cảm hứng đến các tân sinh viên.

Kết thúc bài phát biểu, cũng là phần nói về Tương lai, Phó Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ bước vào giảng đường đại học, ai cũng mong muốn mình thành công và Trường Quốc tế sẽ đồng hành với các em trong mỗi giai đoạn quan trọng để đạt đến điều này. Nhà trường sẽ góp phần làm cho các em hiểu chính mình, tìm đường đi phù hợp và có thể thành công, hạnh phục với lựa chọn của mình.

Ba người lính mũ nồi xanh có phần chia sẻ thu hút sự quan tâm của các tân sinh viên.

Trong chương trình buổi sáng, các tân sinh viên được gặp gỡ với 3 người lính mũ nồi xanh – Thượng úy Phạm Phú Hải, Thượng úy Phạm Tiến Long và Thượng uý Sa Minh Ngọc. Ba người lính mũ nồi xanh đã có khoảng thời gian gần 20 tháng làm việc tại Nam Sudan – 1 đất nước đang bị tàn phá bởi chiến tranh. Sống xa nhà trong hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn, không đủ nước sạch, nhưng những người lính cụ Hồ vẫn vững vàng vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ. “Chúng ta thường nghe nói “Đoàn kết là sức mạnh”. Và có lẽ, trong hoàn cảnh như thế, chúng tôi đã cảm nhận được sức mạnh từ sự đoàn kết và đó chính là một trong những động lực để vượt qua mọi khó khăn tại Nam Sudan”, Thượng uý Sa Minh Ngọc chia sẻ.

Diễn giả có màn trình diễn khiến cả hội trường sôi động hẳn lên.

Thượng úy Phạm Phú Hải cho hay mỗi người đều có cho mình những lựa chọn riêng và hy vọng các bạn sẽ trung thành với con đường ấy. “Mình đã từng là một người kém tiếng Anh, chưa bao giờ nghĩ rằng tiếng Anh có thể mang lại nhiều cơ hội như vậy. 7 năm kể từ ngày nghiêm túc học tiếng Anh, mình đã trở thành chiến sĩ mũ nồi xanh ở Nam Sudan. 9 năm sau đó mình có cơ hội được đi du học ở Mỹ. Các bạn càng biết nhiều ngoại ngữ thì càng có nhiều lợi thế”, diễn giả chia sẻ.

Các tân sinh viên hòa theo giọng hát của ca sĩ – diễn giả.

Kết thúc phần chia sẻ, ba diễn giả trẻ mong muốn các bạn tân sinh viên nỗ lực học tập thật tốt để có thể đền đáp công ơn của cha mẹ, thầy cô, sống biết ơn những điều Tổ Quốc đã trao tặng cho mình, biết ơn người thân, biết hài lòng với những gì chúng ta đang có. Điểm đặc biệt nhất trong buổi sáng ngày 27/9 là màn trình diễn của Thượng úy Phạm Tiến Long với một ca khúc “hot” do chính anh sáng tác. Toàn thể hội trường lại tiếp tục nóng lên với phần hát theo đầy ngẫu hứng của các tân sinh viên.

Trong chương trình buổi chiều, các tân sinh viên được nghe thông tin hữu ích về chiến lược học tập khoa học; lời khuyên làm sao để tự tin học tốt tiếng Anh cùng những lợi ích mà chương trình tiếng Anh Dự bị mang lại; hoạt động nghiên cứu trong trường đại học và nghiên cứu khoa học sinh viên; các cơ hội chuyển tiếp học tập tại những trường đại học hàng đầu trên thế giới. Đặc biệt, các bạn tân sinh viên được gặp gỡ sinh viên Nguyễn Tuấn Thành và Nguyễn Phương Anh – hai sinh viên có thành tích học tập “khủng” và chủ nhân của nhiều suất học bổng danh giá. Hai “thần tượng học tập” của nhà trường đã chia sẻ bí kíp học tập thật tốt và “săn” được học bổng có giá trị, tham gia được nhiều các chương trình giao lưu sinh viên ở nước ngoài.

Phần giới thiệu của các thầy, cô trong buổi chiều.

Hai “thần tượng học tập” chia sẻ kinh nghiệm học tập.

Trại Hội nhập “IStart Camp 2022” sẽ tiếp tục diễn ra trong hai ngày tiếp theo với nhiều chương trình hoạt động bổ ích và lý thú. Hy vọng các tân sinh sẽ tiếp nhận và học được nhiều kiến thức hữu ích cho bản thân.