Họp giao ban hoạt động khoa học và công nghệ quý II năm 2023


Ngày 28/7/2023, Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tổ chức cuộc họp giao ban khoa học và công nghệ quý II/2023 nhằm tổng kết tình hình hoạt động trong quý, đề xuất phương hướng nhiệm vụ trọng tâm về trong quý III/2023 và trong giai đoạn phát triển tới của nhà trường.

Tham dự cuộc họp có Hiệu trưởng Lê Trung Thành, Phó Hiệu trưởng Nguyễn Văn Định và đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng, khoa trực thuộc, đại diện các nhóm nghiên cứu và cán bộ, nhà khoa học

PGS.TS. Nguyễn Văn Định phát biểu khai mạc Hội nghị.

Thay mặt Ban Giám hiệu, trong phần phát biểu khai mạc, PGS.TS. Nguyễn Văn Định nhấn mạnh cáckết quả tiêu biểu đã đạt được trong hoạt động khoa học và công nghệ của nhà trường trong quý 2/2023 và trong 6 tháng đầu năm. Phó Hiệu trưởng Nguyễn Văn Định gửi lời cảm ơn và biểu dương tập thể cán bộ, giảng viên, nhà khoa học trong toàn trường đã nỗ lực hết mình để giúp nhà trường đạt được những thành tích đáng khích lệ trong thời gian qua.

TS. Nguyễn Ngọc Linh báo cáo tình hình hoạt động khoa học và công nghệ quý I và phương hướng hoạt động quý II.

Tiếp theo chương trình, đại diện lãnh đạo Phòng Khoa học công nghệ và Hợp tác phát triển đã trình bày báo cáo chi tiết tình hình hoạt động khoa học và công nghệ quý II và đề xuất kế hoạch, phương hướng hoạt động cũng như các hoạt động trọng tâm trong nửa cuối năm 2023. Theo đó, quý II/2023, cán bộ, giảng viên, nhà khoa học Trường Quốc tế đã công bố được 54 bài báo trên các tạp chí khoa học quốc tế, 08 bài báo trên các tạp chí trong nước, trong đó có 43 công bố quốc tế nằm trong nhóm Q1, Q2 theo xếp hạng của Scopus (chiếm 79,6% tổng số công bố quốc tế). Tính ra trong 6 tháng đầu năm 2023, cán bộ, giảng viên, nhà khoa học của Trường đã công bố được 127 ấn phẩm quốc tế, giữ vững vị trí thứ 2 về số lượng công bố quốc tế trong toàn ĐHQGHN.

Hiệu trưởng Lê Trung Thành phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Nhà trường tiếp tục chú trọng đầu tư, gia tăng nội lực thông qua việc cấp đề tài cho cán bộ giảng viên, đưa ra các chính sách, cơ chế mới để cán bộ, giảng viên, nhà khoa học đăng ký đề tài. Trường đã phê duyệt và ký hợp đồng thực hiện 09 đề tài khoa học công nghệ cấp cơ sở. Đồng thời, Trường cũng đã triển khai thành lập và tổ chức Hội đồng xét duyệt đề xuất đề tài khoa học công nghệ cấp ĐHQGHN do Trường cấp kinh phí. Cũng trong quý II, Trường Quốc tế đã thành lập 02 nhóm nghiên cứu mới: “Kế toán, Trách nhiệm và Quản trị” do TS. Nguyễn Thị Kim Oanh làm trưởng nhóm và “Tài chính bền vững” do PGS.TS Trần Thị Thanh Tú làm trưởng nhóm. Các nhóm nghiên cứu đã góp phần nâng cao số lượng công bố quốc tế của nhà trường, tiêu biểu trong đó nhóm nghiên cứu “Khoa học Y sinh và Sức khỏe cộng đồng” do TS. Chu Đình Tới làm trưởng nhóm đã công bố được 20 bài.

Các chuyên gia, nhà khoa học, giảng viên đóng góp ý kiến cho hoạt động khoa học công nghệ.

Nhà trường cũng đang triển khai các công tác chuẩn bị cho các hội thảo quốc tế sẽ diễn ra trong năm 2023: Hội thảo quốc tế về khởi nghiệp, tài chính và đổi mới sáng tạo (Vietnam Symposium on Entrepreneur, Finance and Innovation – VSEFI2023), Hội thảo quốc tế về những thách thức mới nổi – ICECH 2023, Hội thảo quốc tế về Mạch tích hợp, thiết kế và kiểm chứng – ICDV 2023 …

Cũng trong quý II, Trường Quốc tế đã tổ chức thành công Hội nghị Nghiên cứu khoa học sinh viên lần thứ 15 với 23/60 đề tài xuất sắc được lựa chọn báo cáo và trưng bày poster. Hội đồng Ban giám khảo chấm chọn ra 04 giải Nhất, 04 giải Nhì, 08 giải Ba, 07 giải Khuyến khích. 04 đề tài đạt giải nhất đã được gửi tham dự giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học cấp ĐHQGHN năm 2023. Trong thời gian tới, nhà trường sẽ tiếp tục hỗ trợ các nhóm sinh viên tham dự Giải thưởng khoa học công nghệ cấp Bộ và giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka 2023.

Người tham dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm.

Sau khi nghe báo cáo tình hình hoạt động khoa học công nghệ quý II, phương hướng nhiệm vụ trọng tâm trong quý III/2023, đại diện các Khoa chuyên môn, nhóm nghiên cứu, các nhà khoa học đã có nhiều ý kiến góp ý, phát biểu nhằm đưa ra giải pháp làm sao để tiếp tục gia tăng số lượng công bố quốc tế, kiến nghị, đề xuất những cơ chế, chính sách hỗ trợ dành cho các nhóm nghiên cứu, đội ngũ cán bộ trẻ, nghiên cứu sinh và học viên cao học của Nhà trường.

Kết luận hội nghị, PGS.TS Lê Trung Thành một lần nữa biểu dương thành tích trong hoạt động khoa học công nghệ của toàn thể cán bộ, giảng viên, nhà khoa học Trường Quốc tế. Hiệu trưởng Lê Trung Thành đã có một số kết luận giao Phòng Khoa học công nghệ và Hợp tác phát triển làm đầu mối phối hợp với các đơn vị, nhóm nghiên cứu, nhà khoa học xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện. Như vậy, Trường Quốc tế đã chính thức bước vào giai đoạn tăng tốc, đẩy nhanh và mạnh các chương trình hoạt động của nhà trường. Với những kết quả đáng khích lệ đã đạt được của quý II, tập thể cán bộ, giảng viên, nhà khoa học trong toàn trường sẽ quyết tâm, nỗ lực hơn nữa để giữ vững thành quả đạt được đồng thời gặt hái thêm nhiều thành tựu trong thời gian tới, hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ đã đề ra.