Hội thảo quốc tế “Tài chính – Ngân hàng tại Việt Nam” năm 2016


   Trong hai ngày 17 – 18/11/2016, Khoa Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp cùng Hội các Nhà khoa học và Chuyên gia Việt Nam tại Pháp (AVSE), Cộng đồng Quốc tế cho sự Phát triển Kinh tế Tài chính (ISAFE) tổ chức Hội thảo quốc tế “Tài chính – Ngân hàng tại Việt Nam” năm 2016 (VSBF-2016). Các đơn vị hỗ trợ tổ chức Hội thảo gồm có Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Trường thương mại Troyes (Groupe ESC Troyes), Khoa Quản trị kinh doanh – ĐHQGHN và Trường Kinh doanh IPAG (IPAG Business School).

Hội thảo quốc tế “Tài chính – Ngân hàng tại Việt Nam” năm 2016 là một trong những hoạt động lớn của chương trình Thu hút học giả quốc tế của ĐHQGHN đặt tại Khoa Quốc tế. Hội thảo cũng được xem là điểm nhấn quan trọng của Tuần lễ quốc tế do Khoa tổ chức với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng.

Phiên khai mạc Hội thảo diễn ra trong không khí trang trọng.

Phiên khai mạc Hội thảo diễn ra trong không khí trang trọng với sự tham dự của nhiều giáo sư, nhà nghiên cứu của nhiều trường đại học lớn và uy tín trên thế giới cùng các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Trong bài phát biểu chào mừng, GS.Sabri Boubaker, Chủ tịch ISAFE, bày tỏ vinh hạnh được là người đồng tổ chức Hội thảo quốc tế với GS. Nguyễn Đức Khương – chuyên gia kinh tế trong danh sách 200 nhà kinh tế hàng đầu thế giới, Chủ tịch Hội AVSE. GS.Sabri Boubaker hy vọng Hội thảo quốc tế “Tài chính – Ngân hàng tại Việt Nam” năm 2016 sẽ là diễn đàn để các chuyên gia có thể trao đổi quan điểm, thông tin và những nghiên cứu của mình một cách cởi mở.“Từ đó chúng ta có thể hiểu rõ hơn những vấn đề hiện tại và thách thức trong lĩnh vực ngân hàng và tài chính. Hội thảo tạo cơ hội cho các học giả Việt Nam trao đổi kinh nghiệm nghiên cứu, phát triển các dự án nghiên cứu với các học giả và chuyên gia quốc tế”, GS. Sabri Boubaker bày tỏ. Giáo sư cũng gửi lời chào mừng nồng nhiệt đến gần 80 đại biểu đến từ gần 30 nước trên thế giới như Áo, Australia, Bỉ, Canada, Đài Loan, CH. Séc, Pháp, Đức, Hoa Kỳ, Hong Kong, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand, Bồ Đào Nha, Singapore, Tây Ban Nha, Thụy Sỹ, Trung Quốc, Tunisia, Vương quốc Anh, Việt Nam…

PGS.TS Lê Trung Thành, Chủ nhiệm Khoa Quốc tế, phát biểu tại Hội thảo.

Với tư cách là nhà đồng tổ chức Hội thảo, PGS.TS Lê Trung Thành – Chủ nhiệm Khoa Quốc tế – bày tỏ vinh dự được tổ chức Hội thảo có tầm cỡ và quy mô quốc tế. Theo Chủ nhiệm Khoa Quốc tế, những vấn đề của ngành tài chính và ngân hàng tại Việt Nam đang rất được quan tâm, chú ý. Những nghiên cứu trong lĩnh vực này đóng một vai trò vô cùng quan trọng, không chỉ đối với các cơ quan nghiên cứu hay các nhà hoạch định chính sách. “Tại một đất nước đang phát triển như Việt Nam, nghiên cứu chuyên sâu trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng có thể đảm bảo khu vực tài chính sẽ trở thành đầu tàu của phát triển kinh tế và góp phần tích cực trong việc giảm nghèo”, PGS.TS Lê Trung Thành nói.Chủ nhiệm Khoa Quốc tế mong muốn Hội thảo quốc tế trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng sẽ trở thành diễn đàn thường niên cho các học giả, chuyên gia, nhà lãnh đạo Việt Nam và thế giới.

Người tham dự Hội thảo tham gia trình bày tại các phiên thảo luận.

Hai diễn giả chính của Hội thảo là GS.Ghon Rhee và GS. Allauden Hameed. GS.Ghon Rhee là chuyên gia tài chính có tiếng của thế giới.Ông là Tổng biên tập Tạp chí “Pacific-Basin Finance”, tạp chí chuyên nghiên cứu các thị trường vốn và các hệ thống tài chính. GS. Ghon Rhee đã xuất bản hơn 90 bài nghiên cứu trên các tạp chí học thuật hàng đầu như Tạp chí Tài chính, Tạp chí “Review of Financial Studies”, Tạp chí “Journal of Financial and Quantitative Analysis”, Tạp chí “Journal of International Business Studies”. Ông cũng là biên tập và tác giả của 18 cuốn sách về các thị trường tài chính Châu Á. GS. Rhee trình bày chủ đề “Corporate Governance and Dividend Policy” (tạm dịch “Quản trị doanh nghiệp và Chính sách cổ tức”).

GS.Allauden Hameed hiện là Trưởng Khoa Tài chính – Trường Kinh doanh thuộc Đại học Quốc gia Singapore. Ông từng giành nhiều giải thưởng có giá trị như Giải nhà nghiên cứu xuất sắc (năm 2015 và 2003) của Đại học Quốc gia Singapore, Giải bài báo xuất sắc nhất tại Hội thảo SGF, Hiệp hội Thụy Sỹ (2016) và Hội thảo tài chính quốc tế Trung Quốc (2008)… Tại Hội thảo, GS.Allauden Hameed trình bày chủ đề “Institutional Trading and Stock Return Predictability” (tạm dịch “Giao dịch thể chế và khả năng dự báo được của lợi nhuận chứng khoán”).

Hội thảo cũng đã nhận được khoảng 160 báo cáo và lựa chọn được 76 báo cáo xuất sắc nhất để trình bày.Trong hai ngày 17 – 18/11, người tham dự Hội thảo trình bày và thảo luận các vấn đề như định giá và phân bổ tài sản, dịch vụ tài chính và điều tiết hệ thống ngân hàng, quản trị doanh nghiệp, tài chính doanh nghiệp, tài chính các thị trường mới nổi, điều tiết tài chính, tiền tệ, thị trường và các định chế tài chính…

Hội thảo quốc tế “Tài chính – Ngân hàng tại Việt Nam” năm 2016 chào đón gần 80 chuyên gia từ các lục địa trên thế giới.

Hội thảo quốc tế “Tài chính – Ngân hàng tại Việt Nam” năm 2016 đã diễn ra thành công tốt đẹp, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người tham dự. Hội thảo không chỉ mang lại cho báo cáo viên và người tham dự kiến thức, kinh nghiệm đáng quý mà còn tạo cơ hội để các học giả, nghiên cứu sinh, chuyên gia, doanh nhân, nhà đầu tư … kết nối và xây dựng mạng lưới trong nghiên cứu, quản lý, điều hành trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng.

Tin về hội thảo quốc tế trên các báo: 

Website ĐHQGHN: https://www.vnu.edu.vn/ttsk/?C2093/N19884/Hoi-thao-quoc-te-%E2%80%9CTai-chinh—Ngan-hang-tai-Viet-Nam%E2%80%9D-nam-2016.htm

Nhân dân: http://www.nhandan.com.vn/giaoduc/item/31294702-nhieu-van-de-dang-quan-tam-tai-hoi-thao-quoc-te-tai-chinh-%E2%80%93-ngan-hang-o-viet-nam.html

 Sinh viên Việt Nam: http://svvn.vn/khoa-quoc-te-dhqg-ha-noi-chuc-hoi-thao-quoc-te-tai-chinh-ngan-hang-tai-viet-nam/

HTV1 (phút 01:24 – 02:35): http://hanoitv.vn/cua-so-du-hoc-cv251/