Hội thảo quốc tế lần thứ III về trí tuệ nhân tạo lấy con người làm trung tâm: nhiều kết quả nghiên cứu cập nhật và chất lượng được công bố


Ngày 16/12/2022, Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tổ chức thành công Hội thảo quốc tế về trí tuệ nhân tạo lấy con người làm trung tâm (Computing4Human) lần thứ III.

Computing4Human là chuỗi hội thảo do Trường Đại học Chung-Ang (Hàn Quốc) sáng lập và nắm giữ bản quyền. Năm nay, Trường Quốc tế vinh dự là đơn vị đăng cai tổ chức hội thảo quốc tế uy tín này.

Có gần 100 đại biểu, dự trực tiếp và trực tuyến, đến từ cá quốc gia, tham dự Hội thảo quốc tế về trí tuệ nhân tạo lấy con người làm trung tâm lần thứ III.

Hội thảo đã thu hút gần 100 đại biểu, dự trực tiếp và trực tuyến, đến từ Hàn Quốc, Australia, Malaysia, Đài Loan, Việt Nam. Với 57 bài báo cáo chất lượng đã được lựa chọn trình bày trên tổng số hơn 70 báo cáo nộp, Computing4Human 2022 thực sự đã trở thành một diễn đàn để các nhà khoa học, nhà nghiên cứu và học giả hàng đầu tham gia cùng thảo luận và chia sẻ kết quả nghiên cứu mới nhất về tất cả các khía cạnh của trí tuệ nhân tạo ứng dụng trong mọi mặt của đời sống con người. Đây cũng là cơ hội để tăng cường giao lưu khoa học và đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu giữa các nhà khoa học Việt Nam và thế giới, lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

PGS.TS Nguyễn Văn Định hy vọng, thông qua hội thảo lần này, các nhà khoa học sẽ có thể kết nối và đề xuất, phát triển các hướng nghiên cứu mới đem lại giá trị cho xã hội.

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS Nguyễn Văn Định – Phó Hiệu trưởng Trường Quốc tế, đồng thời là Trưởng Ban tổ chức Hội thảo, nhấn mạnh ý nghĩa và tầm quan trọng của Computing4Human, hội thảo thực sự sẽ là một diễn đàn khoa học chất lượng, nơi để các nhà khoa học, các chuyên gia giao lưu trao đổi những kiến thức và hiểu biết mới về các vấn đề chính mà trí tuệ nhân tạo phải đối mặt cũng như những ứng dụng của nó. Ông cũng hy vọng, thông qua hội thảo lần này, các nhà khoa học sẽ có thể kết nối và đề xuất, phát triển các hướng nghiên cứu mới đem lại giá trị cho xã hội.

GS.TSKH Hồ Tú Bảo thuyết trình về trí tuệ nhân tạo, con người và chuyển đổi số.

Computing4Human 2022 cũng vinh dự có được sự tham gia của 02 diễn giả uy tín hàng đầu trong lĩnh vực: GS.TSKH Hồ Tú Bảo – chuyên gia về nghiên cứu, ứng dụng và giảng dạy trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, học máy và khai phá dữ liệu (data mining), và gần đây là khoa học dữ liệu (data science); Cố vấn chương trình Phân tích dữ liệu kinh doanh của Trường Quốc tế – với bài thuyết trình về “Trí tuệ nhân tạo, con người và chuyển đổi số”; PGS.TS Lê Mai Nguyễn – chuyên gia về Phân tích dữ liệu kinh doanh, Thành viên của Viện Sức khỏe Kỹ thuật số, Úc; Chuyên gia cao cấp của Hiệp hội Máy tính Úc và là thành viên của Hiệp hội Hệ thống Thông tin (AIS) hiện đang giảng dạy tại Trường Đại học Deakin, Australia – với bài thuyết trình về “Hướng tới một tương lai có trách nhiệm, bền vững và số hóa”.

Trong bài thuyết trình, GS.TSKH Hồ Tú Bảo đi vào 2 phần chính là Trí tuệ nhân tạo trong chuyển đổi số và Trí tuệ nhân tạo cho con người số. Theo GS, chuyển đổi số là một quá trình, đang làm thay đổi cách chúng ta sống, làm việc trong môi trường thực số. Diễn giả cũng đưa ra các định nghĩa cho từng giai đoạn phát triển của xã hội cho tới nay, cách mạng 4.0 – giai đoạn sản xuất thông minh, giai đoạn của áp dụng trí tuệ thông minh. Trí tuệ nhân tạo (AI) được chia thành General AI và Narrow AI. Hiện nay, Narrow AI là phổ biến, áp dụng nhiều trong các ngành hẹp, còn General AI vẫn đang được tiếp tục nghiên cứu. Trong phần 2, GS.TSKH Hồ Tú Bảo chia sẻ về sự phát triển ngành phân tích kinh doanh (BA). Trí tuệ nhân tạo đã và đang giúp ích rất nhiều cho BA như gợi ý, hỗ trợ ra quyết định, dự báo… Ngoài ra, trí tuệ nhân tạo giúp ích rất nhiều trong ngành y tế, giáo dục, .. Trong ngành y tế, vẫn còn rất nhiều cơ hội và thách thức cho nghiên cứu và ứng dụng AI. Còn với ngành giáo dục, AI và khoa học dữ liệu hiện được giảng dạy rất nhiều trong các trường đại học trên thế giới.

PGS.TS Lê Mai Nguyễn thuyết trình về các câu chuyện liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI), con người và môi trường.

PGS.TS Lê Mai Nguyễn chỉ ra rằng chúng ta cần hướng tới xây dựng, phát triển trí tuệ nhân tạo thành hệ thống có tính bền vững, đảm bảo tính cân bằng và thân thiện với môi trường sống. Theo diễn giả, cần thiết kế một hệ thống AI với giao diện thân thiện, có những chức năng AI thực hiện, có những chức năng thì con người thực hiện PGS.TS Lê Mai Nguyễn cũng chỉ ra trong suốt giai đoạn dịch bệnh, khi mà các hoạt động cách thức làm việc trực tiếp đã chuyển sang trực tuyến, con người đã thích ứng rất nhanh nhờ có ứng dụng máy tính, internet kết nối rộng khắp. Hệ thống chăm sóc sức khỏe trực tuyến từ thăm khám và chẩn đoán bệnh phát triển mạnh. Tuy nhiên, nhìn vào bức tranh tổng thể thì sự phủ sóng internet trên toàn cầu không đồng đều giữa các vùng trên thế giới, do vậy dẫn đến mất cân bằng trong phát triển của toàn cầu.

Giảng viên Trường Quốc tế tham gia báo cáo tại hội thảo.

Sinh viên Trường Quốc tế tham gia báo cáo tại hội thảo.

Các báo cáo viên trình bày báo cáo tại hội thảo.

Sau phiên toàn thể, hội thảo chia thành 07 phiên, trong đó các báo cáo viên trình bày những bài báo cáo chất lượng, bao phủ rất nhiều những lĩnh vực, ứng dụng AI một cách toàn diện vào các vấn đề cụ thể nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống như công nghiệp logistic, chuyển đổi số, chuỗi cung ứng, quản trị thông minh….

Hội thảo trao giải “Bài báo xuất sắc nhất” cho các tác giả.

Sau một ngày diễn ra sôi nổi, tích cực và hiệu quả, các báo cáo viên đã hoàn thành bài trình bày của mình. Nhiều hướng nghiên cứu, kết quả nghiên cứu, kiến thức mới đã được trao đổi, thảo luận kỹ lưỡng, hứa hẹn sẽ có thể tiếp tục cho ra đời những nghiên cứu trong thời gian tới. Hội thảo đã trao tặng 5 giải “Bài báo xuất sắc nhất” cho các nhóm tác giả tham gia báo cáo.

Người tham dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm.

Tại Lễ bế mạc hội thảo, PGS.TS Nguyễn Văn Định đã khẳng định sự thành công của hội thảo, một lần nữa gửi lời cảm ơn tới tập thể ban tổ chức, các đơn vị đồng hành và các nhà khoa học đã tới tham dự hội thảo. Hẹn gặp lại tại Computing4Human 2023.