Hội nghị viên chức, người lao động và tổng kết năm học 2021-2022 tại Hòa Lạc – dấu mốc đơn vị đầu tiên hoạt động toàn diện của ĐHQGHN


Ngày 25/8/2022, Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tổ chức Hội nghị viên chức, người lao động và Tổng kết năm học 2021 – 2022. Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hiệu tham dự và chỉ đạo Hội nghị.

Tham dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo Văn phòng, các ban chức năng của ĐHQGHN, đại diện các đơn vị hỗ trợ và dịch vụ tại Hòa Lạc, Ban Giám hiệu Trường Quốc tế và toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động. Hội nghị được tổ chức tại hội trường của tòa nhà HT1 trong khuôn viên Đô thị Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc.

Hội nghị được tổ chức tại hội trường của tòa nhà HT1 trong khuôn viên Đô thị Đại học Quốc gia Hà Nội Hòa Lạc.

Bước vào năm học 2021 – 2022, đứng trước bối cảnh các tháng đầu năm học chịu tác động lớn của đại dịch Covid-19, Khoa Quốc tế đã tiếp tục thích ứng linh hoạt trong đào tạo, sẵn sàng cho sự chuyển đổi, phát triển thành Trường Quốc tế vào ngày 01/12/2021. Trường Quốc tế chính thức bước vào giao đoạn phát triển mới, hình thành cơ cấu tổ chức và hoạt động mới, tiếp tục thực hiện các mục tiêu chiến lược, tiên phong, quan trọng do ĐHQGHN giao.

Trong năm học qua, Trường Quốc tế triển khai mô hình đào tạo cử nhân kết hợp thạc sĩ đầu tiên tại ĐHQGHN – mô hình đào tạo cho phép người học có thể rút ngắn thời gian lấy được bằng thạc sĩ nhờ học liên thông từ đại học lên thạc sĩ; mở chương trình đào tạo trình độ tiến sĩ đầu tiên của Trường về chuyên ngành Tin học và Kĩ thuật máy tính. Hiện nay, Trường Quốc tế đã phủ cả 3 vòng tròn đào tạo từ cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ với các lĩnh vực kĩ thuật công nghệ, kinh tế và quản lý với 15 chương trình đào tạo đại học, 7 chương trình đào tạo sau đại học.

Hội nghị viên chức, người lao động và Tổng kết năm học diễn ra trong không khí ấm cúng, tràn đầy năng lượng.

Hoạt động khoa học và công nghệ của Trường Quốc tế đạt được nhiều kết quả khởi sắc so với năm học trước, nhiều hoạt động sáng tạo được tổ chức nhằm thúc đẩy và tăng cường các công bố quốc tế như hoạt động “Trại sáng tác – Reseach Camp 2022”, phối hợp với các học giả quốc tế tổ chức các sermina khoa học thu hút rất nhiều nhà khoa học quan tâm, theo dõi. Năm học 2021-2022, cán bộ, giảng viên Trường Quốc tế đã công bố được hơn 200 bài báo khoa học trên tạp chí khoa học thuộc cơ sở dữ liệu ISI/Scopus và tạp chí trong nước. Tính đến tháng 8/2022, Trường Quốc tế đã có 150/125 bài (đạt 120%) so với chỉ tiêu năm 2022 của ĐHQGHN giao và lên vị trí thứ 2 trong toàn ĐHQGHN về công bố quốc tế. Trường Quốc tế cũng đã thành lập thêm 04 nhóm nghiên cứu, nâng tổng số nhóm nghiên cứu của nhà trường lên 14 nhóm.

Phần tổng kết năm học 2021 – 2022 được Hiệu trưởng Trường Quốc tế tóm tắt trong sơ đồ dễ tiếp cận, dễ hiểu. 

Công tác thu hút, tuyển dụng đội ngũ chất lượng cao, chuyên gia giỏi được Trường Quốc tế tiếp tục quan tâm đặc biệt. Trong năm học 2021-2022, Trường thu hút được tổng số 12 giảng viên có trình độ tiến sĩ, tăng 5 người so với năm học 2020-2021. Về công tác đảm bảo chất lượng, Trường đã hoàn thành đánh giá ngoài chương trình đào tạo theo tiêu chí của Bộ Giáo dục và Đào tạo đối với chương trình Kế toán, Phân tích và Kiểm toán. Trường Quốc tế cũng được Hệ thống xếp hạng đối sánh chất lượng giáo dục đại học UPM đánh giá tổng thể đạt chuẩn 4 sao PLUS theo định hướng ứng dụng với tổng số điểm 729/1000.

PGS.TS Lê Trung Thành nhấn mạnh 8 nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong năm học 2022-2023.

Các cán bộ, giảng viên chăm chú lắng nghe phần trình bày của Hiệu trưởng Trường Quốc tế.

Năm 2022 đánh dấu chặng đường phát triển quan trọng của nhà trường – kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống. Nhân sự kiện quan trọng này, nhà trường đã tổ chức chuỗi các hoạt động kỷ nhiệm, gồm tuần lễ quốc tế, triển lãm sách chuyên ngành, hội thảo chia sẻ về kế hoạch thúc đẩy văn hoá đọc, tổ chức gặp mặt cán bộ, giảng viên qua các thời kì, Lễ mít tinh kỷ niệm và đón nhận các phần thưởng cao quý của Nhà nước – Huân chương lao động hạng Ba, Cờ thi đua của Chính phủ, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Giám đốc ĐHQGHN cho các cá nhân có thành tích đóng góp cho sự phát triển của Nhà trường.

Hội nghị được nghe 3 bài tham luận về mảng đào tạo, khoa học công nghệ và công đoàn.

Trong phần phương hướng hoạt động năm học 2022 – 2023, PGS.TS. Lê Trung Thành nhấn mạnh 8 nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện. Nhà trường sẽ tập trung phát triển các viện, trung tâm nghiên cứu, mở rộng quy mô các khoa; phát triển nội lực bao gồm đội ngũ, cơ sở vật chất, phương tiện giảng dạy…; tập trung phát triển văn hóa đơn vị, xây dựng đội ngũ cán bộ trung thực, trách nhiệm, sáng tạo, phát triển giá trị của các cá nhân từ đó phát triển giá trị của nhà trường; tập trung làm sâu sắc triết lý Đông – Tây, Quốc tế trong Quốc gia, bản sắc con người sinh viên, triết lí của cây cầu đào tạo, cây chương trình đào tạo; phát huy ngoại lực, phát triển các mối quan hệ của các nhân thành mối quan hệ có lợi cho tập thể; gia tăng nguồn lực thông qua việc tăng cường quan hệ hợp tác, tổ chức kiểm định chương trình; kiên trì với định hướng phát triển vì con người, vun bồi cho các nhà khoa học uy tín, các sinh viên tài năng, tạo giá trị cho cộng đồng; tạo dựng và gán nhãn các USP (Unique selling points).

Trong bài phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Hiệu, Phó Giám đốc ĐHQGHN, đánh giá cao thành tích đạt được của Trường Quốc tế.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Hiệu đánh giá cao việc Trường Quốc tế tổ chức sự kiện tại tòa nhà HT1, đánh dấu hoạt động toàn diện tại Đô thị Đại học Quốc gia Hà Nội Hòa Lạc. Phó Giám đốc ĐHQGHN khẳng định Trường Quốc tế có một năm bận rộn với nhiều thành tựu đáng tự hào, đóng góp các chỉ số phát triển quan trọng cho ĐHQGHN. Trường Quốc tế được ghi nhận và có nhiệm vụ tiên phong trong việc thực các nhiệm vụ, chỉ tiêu của ĐHQGHN và triển khai đưa khóa sinh viên đầu tiên lên học tập tại Hòa Lạc.

Hội nghị được nghe nhiều ý kiến đóng góp xác đáng của lãnh đạo các ban chức năng trong ĐHQGHN,

các cán bộ, giảng viên.

Trong thời gian tới, Trường Quốc tế sẽ phát triển trong bối cảnh nhiều thách thức, vì vậy nhà trường nên có phân tích sâu sắc về con đường phát triển của mình. Về hoạt động khoa học công nghệ, nhà trường cần có đầu tư rộng hơn, đặc biệt quan tâm hoàn thiện các nhóm nghiên cứu, joint labs, công bố trong nước, các đề tài nghiên cứu khoa học các cấp. Trường Quốc tế cần tập trung phát triển mạnh đội ngũ giảng viên cơ hữu, có lộ trình cụ thể và thực thi hiệu quả các chương trình đào tạo tài năng, chất lượng cao. PGS.TS Nguyễn Hiệu cũng nhấn mạnh môi trường làm việc của cán bộ, giảng viên là rất quan trọng, “đất lành chim mới đậu” nên cần đầu tư cho môi trường, không gian làm việc cho cán bộ, giảng viên và người học. Phó Giám đốc ĐHQGHN bày tỏ mong muốn Trường Quốc tế phát huy sở trường, thế mạnh, khắc phục hạn chế, nhược điểm để có được sự phát triển bền vững trong thời gian tới; nghĩ những cái lớn nhưng làm những cái nhỏ, làm thật bài bản và nghiêm túc.

Tập thể cán bộ, giảng viên Trường Quốc tế sẵn sàng cho năm học mới 2022 – 2023.

Hội nghị cũng được nghe nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết của các cán bộ, giảng viên về phương hướng phát triển trong thời gian tới, về việc nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập, tăng cường tiềm lực khoa học công nghệ cũng như chú trọng nhiều hơn đến cơ sở vật chất phục vụ học tập và giảng dạy.

Năm học 2022 – 2023 đã bắt đầu và mở ra những niềm hi vọng mới đòi hỏi tập thể Trường Quốc tế biến thách thức thành cơ hội, quyết tâm nỗ lực, tận dụng thế và lực hơn nữa để tạo bước chuyển biến mạnh mẽ, đột phá, phát triển, hoàn thành các mục tiêu trọng tâm đã đề ra.