Hội nghị triển khai nhiệm vụ khoa học công nghệ năm 2023


Ngày 24/2/2023, Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2023 nhằm tổng kết hoạt động của năm 2022 và thảo luận các nhiệm vụ chiến lược năm 2023. Tham dự Hội nghị có Ban Giám hiệu nhà trường cùng toàn thể các chuyên gia, nhà khoa học, giảng viên.

Trường Quốc tế tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ khoa học công nghệ năm 2023.

Thay mặt BGH phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Văn Định – Phó Hiệu trưởng khẳng định năm 2022 là năm đặc biệt, năm bản lề khi Khoa Quốc tế nâng cấp thành Trường, tiếp sau đó là có sự thay đổi cơ cấu, bộ máy hoạt động và chuyển đổi chức danh, bộ máy. Hoạt động khoa học công nghệ tăng trưởng vượt bậc với nhiều thành tích đáng tự hào. PGS.TS Nguyễn Văn Định cho hay trong năm 2023, mục tiêu của Trường, ngoài việc tiếp tục duy trì những kết quả đã đạt được trong năm 2022, sẽ tập trung đẩy mạnh xuất bản sách, giáo trình, tài liệu tham khảo không chỉ cho sinh viên Trường Quốc tế mà còn cho sinh viên trong và ngoài ĐHQGHN tham khảo. Hoạt động này ngoài việc phục vụ trong công tác đào tạo còn phục vụ cộng đồng, mang lại giá trị cho xã hội. Nhà trường mong sẽ nhận được sự hỗ trợ, ủng hộ của các thầy, cô trong việc thực hiện chủ trương quan trọng này.

PGS.TS Nguyễn Văn Định khẳng định hoạt động khoa học công nghệ năm 2022 tăng trưởng vượt bậc với nhiều thành tích đáng tự hào.

Có thể khẳng định hoạt động khoa học công nghệ năm 2022 của nhà trường có sự tăng trưởng vượt trội về cả chất và lượng, có tính lan tỏa cao ở trong và ngoài nước. Năm 2022, GS.TSKH Nguyễn Đình Đức – Giám đốc chương trình Tự động hóa và Tin học – xếp hạng 7.455 thế giới và vị trí 94 trong lĩnh vực Engineering. GS.TS Nguyễn Đức Khương – chuyên gia, học giả của Trường Quốc tế, có mặt vị trí 41.090 ở lĩnh vực Kinh tế – Tài chính. TS. Chu Đình Tới – Trưởng Khoa Các khoa học ứng dụng, xếp hạng 66,906 ở lĩnh vực Y Sinh. Theo Bảng thống kê về số lượng công bố quốc tế nằm trong hệ thống ISI, Scopus của ĐHQGHN, Trường Quốc tế đứng vị trí thứ 2 với tổng số 209 công bố. Trường đã quyết định thành lập thêm 03 nhóm nghiên cứu mạnh lĩnh vực Kinh tế, Tài chính, Tự động hóa, đưa tổng số nhóm nghiên cứu lên 14 nhóm. Đặc biệt, nhóm nghiên cứu “Ứng dụng AI trong y tế” doPGS.TS Nguyễn Thanh Tùng làm trưởng nhóm đã được công nhận là nhóm nghiên cứu mạnh cấp ĐHQGHN. Trong năm qua, nhà trường tổ chức/đồng tổ chức thành công 03 hội thảo quốc tế, hơn 30 buổi tọa đàm hội thảo với diễn giả là các chuyên gia, học giả, giảng viên trong Trường. Trường Quốc tế chủ trì thực hiện 07 đề tài cấp nhà nước, 09 đề tài cấp Bộ và tương đương, 21 đề tài cấp cơ sở. Đặc biệt, Trường là đơn vị tiên phong trong việc cấp kinh phí để thực hiện các đề tài nghiên cứu cấp ĐHQGHN.

Hiệu trưởng Trường Quốc tế đưa ra 14 điểm hoạt động khoa học công nghệ cần tập trung thực hiện trong năm 2023.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, PGS.TS. Lê Trung Thành – Hiệu trưởng nhà trường đặt ra nhiều mục tiêu, chương trình hành động trọng tâm cho hoạt động khoa học công nghệ năm 2023. Cụ thể, Trường sẽ tăng cường hỗ trợ các nhóm nghiên cứu, tạo cơ chế chính sách thông thoáng hơn để các nhóm hoạt động. Nhà trường đã làm việc với Nhà xuất bản ĐHQGHN và Trung tâm Chuyển giao tri thức và hỗ trợ khởi nghiệp để hỗ trợ giảng viên xuất bản sách, giáo trình, sách chuyên khảo, đăng ký phát minh sáng chế. Trường Quốc tế sẽ xây dựng cộng đồng chuyên gia, giáo sư hàng đầu mỗi ngành đào tạo để cùng hỗ trợ hoạt động nghiên cứu; gây dựng cộng đồng sinh viên giỏi dạy lại cho các sinh viên khác. Đặc biệt, nhà trường sẽ hỗ trợ đẩy mạnh hồ sơ năng lực của các giảng viên để các thầy, cô có thể tham gia giảng dạy ở các trường đại học đối tác nước ngoài. Về nghiên cứu khoa học sinh viên, nhà trường sẽ hỗ trợ người học cùng thực hiện đề tài, dự án với giảng viên; tạo cơ chế linh hoạt để sinh viên tham gia đăng ký nghiên cứu một cách linh hoạt.

PGS.TS Trần Thị Thanh Tú – giảng viên nhà trường, Trưởng Ban xúc tiến đầu tư ĐHQGHN – đóng góp nhiều ý kiến quý báu.
PGS.TS Nguyễn Thanh Tùng – trưởng nhóm nghiên cứu mạnh cấp ĐHQGHN đầu tiên của Trường Quốc tế – chia sẻ kinh nghiệm về hoạt động của các nhóm nghiên cứu mạnh.

Trong phiên thảo luận, Hội nghị đã được lắng nghe các ý kiến đóng góp, xây dựng của các giảng viên, nhà khoa học tham dự hội nghị về việc tập trung phát triển nhóm nghiên cứu thành nhóm nghiên cứu mạnh, tổ chức các hội thảo quốc tế, xây dựng các chương trình nghiên cứu của nhà trường…

Hội nghị vinh danh các nhà khoa có nhiều công bố quốc tế năm 2022.

Hội nghị cũng trao tặng danh hiệu “The best teaching performance” cho các giảng viên.

Cũng trong khuôn khổ hội nghị đã tổ chức vinh danh và khen thưởng 16 “Nhà khoa học có nhiều công bố quốc tế năm 2022”, 02 “Nhà khoa học có công bố xuất sắc năm 2022”, 04 “Nhóm nghiên cứu tiêu biểu năm 2022” cùng các đơn vị và cá nhân có nhiều đóng góp nổi bật cho hoạt động khoa học công nghệ năm qua. Nhà trường vinh danh và trao tặng danh hiệu “The best teaching performance” (Giảng viên nhận được người học phản hồi tốt nhất năm 2022) cho 15 giảng viên và danh hiệu “Giảng viên giảng dạy tiếng Anh dự bị xuất sắc nhất” cho 06 giảng viên.

Người tham dự Hội nghị cùng chụp ảnh lưu niệm.

Sau 4 tiếng làm việc tích cực và hiệu quả, Hội nghị triển khai nhiệm vụ khoa học công nghệ năm 2022 đã kết thúc thành công tốt đẹp. Trong năm 2023, tập thể cán bộ, giảng viên, nhà khoa học Trường Quốc tế sẽ tiếp tục tập trung nguồn lực, trí tuệ quyết tâmthực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu đã đề ra.