Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai các nội dung chiến lược năm 2023


Ngày 17/12/2022, Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai các nội dung chiến lược năm 2023. Tham dự hội nghị có Ban Giám hiệu cùng toàn thể các cán bộ, giảng viên nhà trường.

Trường Quốc tế tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai các nội dung chiến lược năm 2022.

Trong phần phát biểu khai mạc hội nghị, PGS.TS Lê Trung Thành – Hiệu trưởng Trường Quốc tế – có phần tổng kết công tác năm 2022. Hiệu trưởng Lê Trung Thành nêu rõ bối cảnh thực hiện nhiệm vụ của nhà trường trong năm qua có rất nhiều thay đổi. Trường Quốc tế thực hiện các nhiệm vụ năm học trong tình hình ĐHQGHN đã có nhiều thay đổi, đội ngũ cán bộ, giảng viên được tăng cường nhiều hơn so với năm trước, nguồn lực thay đổi. Trong bối cảnh như vậy, nhà trường xác định vẫn kiên định đi theo các sứ mệnh được giao (sứ mệnh của một đơn vị đại học và sứ mệnh do ĐHQGHN giao ở tầm quốc gia). Và để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, nhà trường xác định rõ đội ngũ lãnh đạo cần dẫn dắt nhân viên đi đúng đường, đúng mục tiêu, ra được quyết định, có hỗ trợ, tháo gỡ, bám sát kịp thời. Đặc biệt, Trường đặt mục tiêu thực hiện nhiệm vụ là mỗi cán bộ, giảng viên phát huy tối đa thời gian cũng như công sức, làm sao để có thể mang lại giá trị cho nhiều người, tạo dựng được những mối quan hệ có lợi cho bản thân và đơn vị cùng tư duy hành động là tập trung, kỷ luật, nhanh nhạy và hành động quyết liệt.

Hiệu trưởng Lê Trung Thành phát biểu khai mạc hội nghị.

Đạt nhiều kết quả đáng tự hào trong năm 2022
Năm 2022 ghi dấu quá trình 20 năm hình thành và phát triển của Trường Quốc tế. Trường đã có những thành công tự hào, tạo nền tảng để Nhà trường xây dựng một môi trường giáo dục đại học phát triển bền vững.
Trường Quốc tế tiếp tục chủ động xây dựng các kịch bản đào tạo trực tuyến, hỗ trợ người học trong giai đoạn ngắn hạn và dài hạn đảm bảo thích ứng với các tác động của dịch bệnh Covid-19 ngay từ đầu năm. Công tác tổ chức và quản lý đào tạo được thực hiện nghiêm túc, đúng lộ trình và quy chế với quy mô là hơn 5.000 sinh viên và học viên. Chất lượng đầu vào của sinh viên, học viên ngày càng được nâng cao cả về trình độ và năng lực ngoại ngữ. Trường Quốc tế triển khai mô hình đào tạo cử nhân kết hợp thạc sĩ đầu tiên tại ĐHQGHN – mô hình đào tạo giúp rút ngắn thời gian để được lấy bằng thạc sĩ nhờ học liên thông từ đại học lên thạc sĩ, mở mới 01 chương trình đào tạo thạc sĩ, 01 chương trình đào tạo tiến sĩ tuyển sinh năm 2022, xây dựng mô hình 2+2 với Trường đại học Deakin (Australia), xây dựng đề án bằng kép nội bộ.

Hội nghị thu hút sự quan tâm của các cán bộ, giảng viên nhà trường.

Hoạt động khoa học công nghệ tiếp tục nhiều khởi sắc, chất lượng và vượt trội, có tính lan tỏa cao ở trong và ngoài Trường về nhiều nội dung hoạt động. Tính đến tháng 11, Trường Quốc tế giữ vững vị trí thứ 2 trong ĐHQGHN về số lượng bài báo công bố quốc tế ISI/SCOPUS. Trường có 1 nhóm nghiên cứu mạnh cấp ĐGHQGHN, thành lập thêm 03 nhóm nghiên cứu mạnh cấp nhà trường. Nhà trường tổ chức thành công 2 hội thảo quốc tế lĩnh vực tài chính và công nghệ thông tin, tạo được tiếng vang tốt trong giới học thuật.

Lãnh đạo các phòng chức năng trong Trường báo cáo tổng kết các mảng hoạt động của từng đơn vị trong nhà trường và các nhiệm vụ trọng tâm năm 2023.

Chương trình đào tạo Kế toán, Phân tích và Kiểm toán của Trường được công nhận đạt tiêu chuẩn và cấp Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục với 47/50 tiêu chí (tương đương 94%) đạt theo bộ tiêu chuẩn kiểm định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đặc biệt, trong dịp kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống, Trường Quốc tế nhận chứng nhận đạt chuẩn 4 sao PLUS theo định hướng ứng dụng với tổng số điểm 729/1000của Hệ thống xếp hạng đối sánh chất lượng giáo dục đại học UPM.

Năm 2022, Trường Quốc tế triển khai toàn diện các mảng hoạt động tại cơ sở Hòa Lạc, được đánh giá là điểm sáng của ĐHQGHN trong công tác đưa sinh viên lên học tập tại đây. Hơn 400 sinh viên của 5 ngành đào tạo bắt đầu công việc học tập, rất nhiều hoạt động hỗ trợ sinh viên cũng được triển khai kịp thời, nhanh chóng, nhiều hội nghị, hội thảo của Trường đã chọn Hòa Lạc làm địa điểm tổ chức.

Còn những khó khăn cần khắc phục
Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn những tồn tại, khó khăn cần phải được khắc phục ngay trong năm tới. Một trong công việc coi là trọng tâm là cải thiện cơ sở vật chất của nhà trường. Trong năm 2023, toàn thể cán bộ, giảng viên cần tập trung trí tuệ, làm việc trách nhiệm, hiệu quả, đưa ra nhiều giải pháp để thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của năm. Các mảng công việc cần làm phải quyết tâm làm đến tận cùng, nếu có khó khăn vướng mắc thì cần kịp thời báo cáo để cùng nhau giải quyết. Đẩy mạnh chuyển đổi số, tập trung hướng đến mô hình “coaching”, tăng cường các sản phẩm đăng ký phát minh, sáng chế, tập trung phát triển mạnh văn hóa đọc… cũng là những nhiệm vụ trọng tâm cần đưa ra nhiều giải pháp thực hiện trong năm tới.

Lãnh đạo các khoa báo cáo tổng kết các mảng hoạt động của từng đơn vị trong nhà trường và các nhiệm vụ trọng tâm năm 2023.

Khắc phục khó khăn, sáng tạo không ngừng để hoàn thành thật tốt nhiệm vụ
Nguồn lực con người của Trường Quốc tế ngày hôm nay gia tăng mạnh với nhiều giảng viên, chuyên gia, nhà khoa học giỏi, uy tín đến “đầu quân” làm việc tại Trường. Môi trường làm việc được nâng cao, giúp cán bộ, giảng viên yên tâm công tác và cống hiến và cũng là yếu tố để thu hút được nhiều người giỏi, có tài đến làm việc. Sinh viên Trường Quốc tế ngày hôm nay rất tự hào khi nói về ngôi trường mình đang học, chứng tỏ chất lượng và môi trường học tập của nhà trường đã tạo được uy tín trong cộng đồng.

Với nhiều điểm thuận lợi như vậy, trong năm 2023, nhà trường tiếp tục thực thi, triển khai có hiệu quả 10 chương trình trọng tâm, đồng thời tập trung nguồn lực để thực hiện các nhiệm vụ chính, như đẩy mạnh và làm sâu sắc thêm đào tạo các ngành đào tạo liên ngành về công nghệ, kĩ thuật, kinh tế và quản lý theo mô hình a+b, mô hình đào tạo tài năng, chất lượng cao theo cá thể hóa; thu hút được nhiều giảng viên, chuyên gia giỏi đến nghiên cứu và làm việc, kết nối để mỗi ngành học có một nhà khoa học thật xuất sắc, hàng đầu dẫn dắt, thu hút được nhiều sinh viên giỏi, sinh viên quốc tế chọn Trường Quốc tế để học tập; tập trung các nguồn lực đẩy nhanh tốc độ cải tạo, hoàn thiện cơ sở vật chất các cơ sở của nhà trường một cách đồng bộ, hiện đại phục vụ cho công tác đào tạo, nghiên cứu. Một việc quan trọng khác là các triết lý đào tạo của nhà trường cần được lan tỏa rộng khắp để cộng đồng xã hội thấy được mong muốn, nỗ lực của Trường đóng góp cho cộng đồng sinh viên trong nhà trường và cộng đồng xã hội nói chung.


Các cán bộ, giảng viên đóng góp cho chỉ tiêu nhiệm vụ trọng tâm của từng đơn vị.

Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai các nội dung chiến lược năm 2023 đã kết thúc thành công tốt đẹp. Với sự nỗ lực, quyết tâm cao và tinh thần sẵn sàng cống hiến của mỗi cán bộ, giảng viên, Trường Quốc tế chắc chắn sẽ đạt được các mục tiêu, nhiệm vụ của năm 2023.

Các cán bộ, giảng viên đã sẵn sàng cho một năm 2023 với nhiều cơ hội và thách thức.