Hội nghị giao ban hoạt động khoa học và công nghệ quý I năm 2023


Ngày 31/3/2023, Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức Hội nghị giao ban hoạt động khoa học và công nghệ Quý I năm 2023 nhằm báo cáo tổng kết các kết quả đã đạt được trong quý I và trên cơ sở đó đưa ra phương hướng hoạt động cho quý II. Tham dự hội nghị có PGS.TS Nguyễn Văn Định – Phó Hiệu trưởng nhà trường, lãnh đạo các đơn vị, đại diện các nhóm nghiên cứu của Trường.

TS. Nguyễn Ngọc Linh – Phó trưởng Phòng KHCN&HTPT – báo cáo tình hình hoạt động khoa học và công nghệ quý I và phương hướng hoạt động quý II.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Văn Định nhấn mạnh một số kết quả tiêu biểu đã đạt được trong hoạt động khoa học và công nghệ của Nhà trường. Phó Hiệu trưởng Trường Quốc tế gửi lời cảm ơn tới tập thể cán bộ, giảng viên, nhà khoa học trong toàn trường đã nỗ lực để giúp nhà trường đạt được những thành tích đáng khích lệ trong thời gian qua.

Tiếp theo chương trình, TS. Nguyễn Ngọc Linh – Phó trưởng Phòng KHCN&HTPT – báo cáo tình hình hoạt động khoa học và công nghệ quý I và đưa ra kế hoạch, phương hướng hoạt động của quý II. Theo đó, hoạt động khoa học và công nghệ của Trường trong quý I tiếp tục được duy trì ổn đinh đồng thời cũng cho thấy những thế mạnh của Nhà trường. Tính tới hết quý I/2023, cán bộ, giảng viên, nhà khoa học đã công bố 57 bài báo khoa học quốc tế, trong đó có 47 công bố nằm trong nhóm Q1, Q2 theo xếp hạng của Scopus đứng vị trí thứ 2 trong toàn ĐHQGHN về số công bố quốc tế. Nhà trường tiếp tục chú trọng đầu tư gia tăng nội lực thông qua việc cấp đề tài cho cán bộ giảng viên, đưa ra các chính sách, cơ chế mới để cán bộ, giảng viên, nhà khoa học đăng ký đề tài. Trong quý 1, Trường đã tổ chức 06 hội đồng xét duyệt danh mục đề tài, ban hành quyết định phê duyệt danh mục 09 đề tài cấp cơ sở, triển khai đăng ký đề tài cấp ĐHQGHN do nhà trường cấp kinh phí. Cũng trong quý I, chương trình Research Camp tiếp tục được triển khai tạo ra không khí sôi nổi trong hoạt động KH&CN của nhà trường.

PGS.TS Nguyễn Văn Định phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Nhà trường cũng bắt đầu triển khai công tác chuẩn bị cho các hội thảo quốc tế sẽ diễn ra trong năm 2023: Hội thảo quốc tế về khởi nghiệp, tài chính và đổi mới sáng tạo (Vietnam Symposium on Entrepreneur, Finance and Innovation – VSEFI2023), Hội thảo quốc tế về những thách thức mới nổi – ICECH 2023, Hội thảo quốc tế về Mạch tích hợp, thiết kế và kiểm chứng – ICDV 2023 …

Sau khi nghe báo cáo tình hình hoạt động khoa học công nghệ quý I, phương hướng nhiệm vụ trọng tâm trong quý 2/2023, dưới sự chủ trì của PGS.TS Nguyễn Văn Định, đại diện các Khoa chuyên môn, nhóm nghiên cứu, nhà khoa học đã có nhiều ý kiến góp ý, phát biểu nhằm đưa ra giải pháp làm sao để tiếp tục gia tăng số lượng công bố quốc tế; kiến nghị, đề xuất những cơ chế, chính sách hỗ trợ dành cho các nhóm nghiên cứu, đội ngũ cán bộ trẻ, nghiên cứu sinh và học viên cao học của Trường.


Người tham dự hội nghị đề xuất nhiều giải pháp tăng cường các bài báo quốc tế.

Kết luận hội nghị, PGS.TS Nguyễn Văn Định nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động khoa học và công nghệ của nhà trường trong Quý 2, gồm tổ chức chuỗi hội thảo giới thiệu các văn bản, quy định về hoạt động khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo cho cán bộ, giảng viên nhà khoa học trong toàn trường; tổ chức Hội nghị Nghiên cứu khoa học sinh viên năm học 2022-2023, cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp – sáng tạo Trường Quốc tế năm 2023”; tổ chức các hoạt động chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (17/5/2023).

Người tham dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm.

Quý I/2023 đã qua đi, giai đoạn khởi động đã kết thúc, thời gian tới sẽ là khoảng thời gian tăng tốc của tất cả mọi hoạt động của nhà trường, trong đó hoạt động khoa học và công nghệ là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. PGS.TS Nguyễn Văn Định hy vọng rằng với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của lãnh đạo nhà trường, những nỗ lực cố gắng của toàn thể cán bộ, giảng viên, nhà khoa học sẽ được chuyển hóa thành những kết quả vượt trội.

Hạnh Hương
Phòng KHCN&HTPT