Học sinh Trường THPT Vĩnh Yên thăm quan Trường Quốc tế


Ngày 12/4/2023, 40 học sinh Trường THPT Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc, đã có chuyến thăm quan Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN), cơ sở Trịnh Văn Bô. Đây là những học sinh THPT đầu tiên đến thăm quan và tìm hiểu, trải nghiêm thực tế tại nhà trường.

Phó Hiệu trưởng Nguyễn Quang Thuận chia sẻ về tầm quan trọng của việc chọn đúng ngành nghề.

Các bạn học sinh đã được cán bộ, giảng viên đón tiếp nồng hậu trong không gian thân thiện và ấm áp của Thư viện của Trường. Tham dự chương trình gặp mặt có TS Nguyễn Quang Thuận – Phó Hiệu trưởng nhà trường, cô Nguyễn Thị Anh Trâm – Phó Hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Yên, cùng các cán bộ, giảng viên Trường Quốc tế. Tại buổi gặp mặt, các em được lắng nghe phần giới thiệu, chia sẻ của thầy, cô về Trường Quốc tế, các hoạt động đào tạo, công tác sinh viên và tuyển sinh. Đặc biệt, TS Nguyễn Quang Thuận, đã chia sẻ về tầm quan trọng của việc chọn đúng ngành nghề và để xác định ngành học phù hợp nhất, các em có thể dựa vào bí quyết “Vòng tròn Ikigai”. Vòng tròn Ikigai là giao điểm của 4 vòng tròn lớn gồm: Điều bạn thích, Điều xã hội cần (cơ hội việc làm), Điều bạn được trả tiền (mức thu nhập) và Điều bạn giỏi. “Bốn yếu tố trong Vòng tròn Ikigai đều rất quan trọng. Khi chọn ngành, nếu như các em chỉ dựa vào 2 yếu tố là điều em thích và điều em giỏi, trong khi ngành này ít cơ hội việc làm, mức thu nhập của cử nhân ra trường không cao, tương lai của em sẽ bị ảnh hưởng. Ngược lại, nếu chỉ chọn ngành học vì thấy nhu cầu xã hội cao, mức thu nhập hấp dẫn nhưng em không đam mê và bản thân cũng không giỏi, sau này em sẽ thấy không phù hợp, khó để làm việc tốt. Như vậy, các em cần cố gắng làm sao để tối đa hóa, tốt nhất là có cả 4 vòng tròn, hoặc ít nhất phải được 3 vòng tròn nói trên”.

Các bạn học sinh đi thăm quan các phòng học, giảng đường của Trường Quốc tế.

Ngoài ra, Phó Hiệu trưởng Trường Quốc tế cũng giới thiệu về những điểm đặc sắc của nhà trường cũng như nét đặc thù trong các chương trình đào tạo. Trường Quốc tế là đơn vị tổ chức đào tạo đa ngành với sự tham gia giảng dạy của nhiều chuyên gia, giảng viên, nhà khoa học đầu ngành, vì thế sinh viên có cơ hội gặp gỡ và lĩnh hội kiến thức từ nhiều chuyên gia của các lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Không chỉ giảng dạy kiến thức, Trường Quốc tế còn rất quan tâm đến việc đào tạo kỹ năng mềm, rèn thái độ, đạo đức. Các tân sinh viên được trang bị hành trang và tâm thế tốt nhất từ rất sớm, ngay khi bắt đầu bước chân vào giảng đường đại học. Hơn nữa, Trường cũng luôn chú trọng thu hẹp khoảng cách giữa lý thuyết và thực tiễn cho sinh viên thông qua các chuyến thăm quan thực tập, thực tế doanh nghiệp, các hoạt động tổ chức chung giữa nhà trường và doanh nghiệp. Nhờ các hoạt động này, sinh viên không cảm thấy bỡ ngỡ khi bước chân vào thị trường lao động nhiều cạnh tranh.

 Giảng viên Trường Quốc tế giới thiệu sản phẩm của sinh viên nhà trường tại phòng Lab 2.

Các bạn học sinh thăm quan phòng máy tính. 

Sau chương trình gặp mặt tại Thư viện, các bạn học sinh Trường THPT Vĩnh Yên đi thăm quan các phòng học, phòng sinh hoạt chung, phòng thực hành máy tính và phòng Lab. Tại phòng Lab 2, các em được nghe các thầy, cô là chuyên gia trong lĩnh vực Tự động hóa và dây chuyền giới thiệu về các sản phẩm khoa học kĩ thuật là đồ án của sinh viên năm cuối như máy đóng nắp chai tự động, drone, cùng một số dự án nghiên cứu của các sinh viên năm thứ II chương trình Tự động hóa và Tin học. Ngoài ra, các thầy, cô cũng chia sẻ nhiều kiến thức thú vị về IoT và các ứng dụng của IoT trong thực tế.

TS Nguyễn Quang Thuận trao quà cho các bạn học sinh THPT.

“Chuyến tham quan tại Trường Quốc tế – ngôi trường đại học nhiều học sinh mơ ước – là một trong chuỗi những hoạt động định hướng nghề nghiệp dành cho các bạn học sinh của Trường THPT Vĩnh Yên. Các thầy cô Trường Quốc tế đã đón tiếp và tư vấn cho thầy, trò chúng tôi rất nhiệt tình. Qua đây, cô hy vọng các em học sinh có thể nghiên cứu và có được lựa chọn đúng cho tương lai”, cô Nguyễn Thị Anh Trâm – Phó Hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Yên, chia sẻ.

Các học sinh Trường THPT Vĩnh Yên có ấn tượng tốt về Trường Quốc tế cùng các cán bộ, giảng viên nhà trường. 

“Em thấy các chương trình, hoạt động của Trường Quốc tế rất thú vị và có tính thực tế. Thầy, cô và các anh chị sinh viên của nhà trường thân thiện và chuyên nghiệp. Em và các bạn đã biết được nhiều thông tin bổ ích qua chuyến đi này”, Kim Anh, học sinh Trường THPT Vĩnh Yên, bày tỏ.

Trường Quốc tế luôn mở rộng cánh cửa chào đón các bạn học sinh THPT đến tìm hiểu về môi trường học đại học. Nhà trường cũng chúc các em sẽ có kỳ thi thành công và lựa chọn được đúng con đường tương lai của mình.